Chữa bệnh kiểu “thuận theo tự nhiên” cháu bé 7 tháng tuổi bị hoại tử toàn bộ mắt

BV Mắt Trung ương cho biết, 1 vài bác sĩ của Khoa mắt Trẻ em vừa tiếp nhận và xử trí 1 trường hợp bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Sơn La nhập viện trong hiện

Bị nhầm cảm cúm với ung thư
70% dân số mang thủ phạm gây ung thư dạ dày, có thực sự đáng sợ?
Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam được hỗ trợ điều trị bằng trí tuệ nhân tạo
BV Mắt Trung ương cho biết, 1 vài bác sĩ của Khoa mắt Trẻ em vừa tiếp nhận và xử trí 1 trường hợp bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Sơn La nhập viện trong hiện trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử trọn vẹn do nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữa bệnh.
Bệnh nhi được hội chẩn liên khoa ở BV, 1 vài bác sĩ kết luận bệnh nhi chẳng thể điều trị nội khoa, chẳng thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Qua khai thác tiền sử gia đình được biết, trẻ bị đỏ mắt trái, gia đình nghe theo lời mách của mọi người xung quanh nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt sẽ khỏi. Tuy nhiên, sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên trung tâm y tế huyện khám và ngay lập tức chuyển lên trung tâm y tế Mắt Trung ương.

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bé ở BV Mắt Trung ương

Khi được bác sĩ khai thác tiền sử, gia đình cho biết việc nhỏ sữa chữa đau mắt là theo phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt sau khi nhỏ sữa mẹ nên 1 vài gia đình trẻ thường làm theo.

Lý giải về hiện tượng “có nhiều trẻ nhỏ sữa vào mắt và khỏi”, 1 vài bác sĩ cho biết, có các trẻ bị viêm rất nhẹ và có hệ miễn dịch tốt thì mắt sẽ tự khỏi, cơ thể tự bình phục. Vì thế không phải vì nhỏ sữa mà khỏi bệnh được.

Còn có các trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu nếu nhỏ sữa mẹ, thì hiện trạng sẽ nặng thêm, bởi sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn (nếu quá trình vắt sữa ra, công cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được chắc chắn vệ sinh)…. Như trường hợp bé K. vốn ăn uống kém, đang trong hiện trạng suy dinh dưỡng độ 1.

Các bác sĩ cũng cho rằng có thể hiện trạng viêm ban đầu của bé K. là do nhiễm khuẩn nặng, cùng có việc không điều trị gì đã làm hiện trạng mắt viêm nặng thêm. Bệnh nhi K đã được mổ ngày 5/6 và nếu không có gì bất thường trong quá trình mổ, trẻ sẽ xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Mẹ bé K cho biết, chính mình chị rất ngạc nhiên khi biết con mình sẽ phải khoét bỏ mắt bởi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp nào không khỏi mắt nhờ nhỏ sữa mẹ. Mẹ bé K năm nay mới 18 tuổi.

Được biết, trước đây, vào tháng 11/2017, cũng ở Khoa Mắt trẻ em đã tiếp nhận 1 trường hợp bé sơ sinh cũng bị hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ và em bé này cũng ở Sơn La

Theo thống kê của khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt trung ương, mỗi năm BV tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Các bác sĩ ở BV Mắt Trung ương cũng khuyến cáo, đỏ mắt ở trẻ nhỏ chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch để vệ sinh. Giữ vệ sinh mắt thật sạch tuyệt đối không để tay bẩn, khăn bẩn chạm vào mắt.

Các bậc phụ huynh cũng tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra 1 vài biến chứng khó lường.

Theo suckhoedoisong.vn