Choáng “toàn tập” với ống xét nghiệm máu của bệnh nhân hơn một nửa là mỡ

Bức ảnh đại diện chính là 1 ống máu xét nghiệm được lấy ra từ 1 bệnh nhân ở khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Bức ảnh cho thấy, có đến hơn nửa hình

Bùi Kim Anh – Khi bóng lá cũng thành… lời cho thơ, cho đời
Triệu chứng bệnh dại ở người và cách sơ cứu khi bị chó cắn
Nhiều người bệnh đái tháo đường tự “giết nhau”
Bức ảnh đại diện chính là 1 ống máu xét nghiệm được lấy ra từ 1 bệnh nhân ở khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Bức ảnh cho thấy, có đến hơn nửa hình màu trắng trong ống máu và chỉ còn lại 1 phần ở dưới là máu của bệnh nhân.
Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện vì viêm tụy cấp do mỡ máu.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, trong một số năm gần đây mật độ viêm tụy cấp do rượu đang tăng lên mau chóng chiếm 70% số ca viêm tụy cấp nhập viện ở khoa Hồi sức tích cực…

Ống máu xét nghiệm của 1 bệnh nhân ở khoa HSTC chiếm hơn nửa là mỡ.

Ngoài nguyên nhân chính do rượu thì nguyên nhân cũng đáng lo ngại nhất giai đoạn này gây ra viêm tụy cấp là do tăng lipid máu (triglycerides) hay còn gọi là mỡ máu.

“Có một số bệnh nhân nhập viện bác sĩ lọc máu phải thay màng lọc không ngừng nghỉ vì trong máu có quá nhiều mỡ gây tắc cả màng lọc. Có bệnh nhân lấy ra được 1 xi lanh máu để làm xét nghiệm thì chỉ dao động 1/2 lắng ở phía dưới là máu còn lại trọn vẹn ở trên là mỡ”. GS. Bình cho hay.

Theo đây, GS. Bình cảnh báo có kiểu sống mà nhiều người vẫn coi là lẽ thường như thói quen uống rượu bia quá nhiều, nhậu nhẹt triền miên, ăn quá nhiều chất đạm, chất béo và chất dinh dưỡng nhưng lại lười vận động, ra khỏi nhà là trèo lên xe máy, xe hơi là 1 trong một số nguyên nhân của bệnh viêm tụy cấp rất đáng lo ngại giai đoạn này.

Tuyến tụy được giả dụ 1 “lão quản gia” trung thành và cần mẫn. Nó là 1 phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết. Tuyến Tuỵ có kích cỡ hết tầm dao động hơn 15cm) hình chữ nhật và cong cong giống chữ J. Nó như 1 hệ thống ống dẫn thần kỳ để ổn định sức khoẻ, nó đa năng ở chỗ vừa là tuyến nội tiết và ngoại tiết.

Chính vì tính năng đặc biệt là tách dinh dưỡng từ thức ăn nên tuỵ được tạo hoá bố trí nằm ngay sau dạ dày. Tuỵ hỗ trợ tiêu hoá bằng một sốh tiết ra 1 loại chất lỏng diệu kỳ có thành phần là: Nước, Natri HydroCacbonat (NaHCO3) và men (Enzim) để tiêu hoá thức ăn

Có thể hình dung việc chiếm lĩnh dinh dưỡng từ thức ăn được mô tả như sau: NaHCO3 sẽ làm Axit trong bao tử được trung hoà, để Enzim có một số thành phần được “phân định” tính năng nhiệm vụ rõ rang như Lipase phân giải một số chất béo, Protease phân giải Protein và Amylase phân giải CacbonHydrat tạo ra các con phố…

Tụy còn có 1 nhiệm vụ tối quan trọng khác đây là cân bằng lượng các con phố trong máu. Vì sao phải cân bằng các con phố trong máu?. Nếu có quà nhiều nhiều hay quá ít nồng độ các con phố trong máu đều nguy hiểm đến tính mạng. Nên tuyến Tuỵ có tính năng kiểm soát hiện trạng này.

Vậy nên, sau khi ăn 1 bữa tiệc linh đình thì các con phố trong máu tất yếu tăng cao. Để xử lý và cân bằng các con phố trong máu, Tuỵ sử dụng 2 hoocmon có tên: Insulin và Glucagon, hai hoocmon này luôn luôn phải chắc chắn sự cân bằng . Nếu tụy bị viêm thì mất công bằng trong phân bổ 2 chất này, nghĩa là sự cân bằng lành mạnh bị phá huỷ. Isulin giảm hoặc mất hẳn khi ấy đái tháo các con phố xuất hiện, và đây là nguyên nhân người tiểu các con phố luôn có chỉ số Glucagon cao hơn. Cơ thể khi này bị rối loạn trong việc hấp thụ chất.

“Không chỉ gây viêm tụy, một số thói quen ăn nhiều, lười vận động cũng đang làm một số bệnh tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, huyết khối tắc mạch,…) hay đái tháo các con phố tăng lên 1 một sốh mau chóng. Vì vậy giai đoạn này chúng ta có điều kiện sống tốt hơn nhưng nếu chúng ta không biết điều chỉnh lối sống cho thích hợp thì chỉ làm hại cho chính chúng ta mà thôi”- GS. Bình khuyến cáo.

Vì thế, 1 lời khuyên như “chuyện thường ở phố huyện“ là duy trì 1 chế độ ăn lành mạnh, ít các con phố, ít chất béo, hạn chế tối đa bia rượu và uống nhiều nước và vận động mỗi ngày sẽ giúp chúng ta khỏe hơn.

Theo suckhoedoisong.vn