“Chờ công bố môn thi tổ hợp mới học thì thí sinh đó trượt cũng đáng”

Đó là chia sẻ của ông Trần Dũng Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh vấn đề sử dụng bài thi công trình trong tuyển sinh vào lớp

Daniel Hauer không còn làm việc tại Language Link Việt Nam
Bill Gates tự học ‘1 điều mới mỗi ngày’ qua công cụ nào?
Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre
Đó là chia sẻ của ông Trần Dũng Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh vấn đề sử dụng bài thi công trình trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019.

Việc tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ ra chọn lọc số 724/QĐ-UBND trong đấy có nêu rõ sử dụng bài thi công trình trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 vẫn đang khiến nhiều học sinh và phụ huynh trên địa bàn hoang có vì chưa có sự dự định.

Thí sinh chưa có sự dự định cả về tâm thế, kiến thức, dạng thức thi, mà còn không đầy 2 tháng nữa các em chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nhiều phụ huynh trên địa bàn Vĩnh Phúc tỏ ra lo ngại về tác động tiêu cực của nó.

Để rộng các con phố dư luận, PV báo Infonet đã có cuộc thảo luận cộng ông Trần Dũng Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết rõ hơn về chủ trương sử dụng bài thi công trình trong tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn tỉnh trong năm học 2018 – 2019?

Ông Trần Dũng Long: Việc sử dụng bài thi công trình trước đấy Bộ GD&ĐT đã ứng dụng ở kỳ thi THPT quốc gia và thí sinh cũng đã quen có sự xuất hiện của dạng bài thi này.

Hiện nay việc thi cái gì học cái đấy sẽ khiến cho việc học phát triển thành phiến diện. Hơn nữa, nếu chỉ thi 2 môn Toán Văn và thi thêm môn Ngoại ngữ thì việc học ở cơ sở sẽ có hiện tượng học lệch và nhiều khi từ lớp 6 nhiều học sinh sẽ chỉ học 3 môn để dự thi tuyển sinh lớp 10.

Quá trình học của học sinh vẫn diễn ra lẽ thường, Sở GD&ĐT chủ trương sẽ kiểm tra các kiến thức căn bản, không đề nghị quá cao có tính chất đánh đố ở bài thi công trình.

Hơn nữa, bài thi công trình là bài thi nhân hệ số 1 (bài thi Văn, Toán nhân hệ số 2) và chỉ chiếm hơn 20% tổng số điểm. Chia ra mỗi môn công trình chỉ chiếm dao động 7% tổng số điểm. Như vậy, điểm số các em bị ảnh hưởng bởi các môn thi công trình này là không đáng kể. Không thể nói do bài thi công trình mà các em trượt trong kỳ thi tuyển sinh được.

PV: Thưa ông, nhưng chỉ chênh nhau 0,25 điểm đã chọn lọc người đỗ, kẻ trượt?

Ông Trần Dũng Long: Đương nhiên, thế nhưng không thi thì nghĩa vụ của học sinh là vẫn phải học cơ mà. Còn học sinh không học mà chỉ chờ mở bán môn thi nào mới học thì thí sinh đấy trượt cũng đáng.

Về phương án chúng tôi đã tổ chức họp hội nghị hiệu trưởng để tuyên truyền cho kỳ thi mới này.

PV: Thế nhưng nhiều học sinh vẫn hoang có và nói rằng không hề nhận được tài liệu về việc thi công trình trong kỳ tuyển sinh lớp 10 ngay trong năm học tới, thưa ông?

Ông Trần Dũng Long: Đó là cách nói trẻ con của các em. Giả sử các em bảo không biết thì đấy cũng là chuyện cực kỳ lẽ thường, các em cứ học như lẽ thường thì có gì mà lo lắng?

PV: Một thực ở là giai đoạn này kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn diễn ra rất căng thẳng, phụ huynh nào cũng muốn chọn cho con mình các trường tốt nhất nên định hướng cho con học từ lớp 7, lớp 8. Ông có nghĩ rằng sự cách tân đột ngột này sẽ tác động rất lớn đến tâm lý các em?

Ông Trần Dũng Long: Các gia đình đã đi sai hướng khi không phân tích được năng lực con mình nên mới thế.

Hiện nay, ở Vĩnh Phúc số trường THPT rất lớn trong khi nhu cầu học tập của các em lại ít, nhiều trường tuyển bị thiếu chỉ tiêu vì nhiều học sinh có khuynh hướng đầu quân vào các trường dạy nghề.

Có thể thấy nhu cầu học tập ở THPT của Vĩnh Phúc không căng như các địa phương khác nên nói rằng các em bỡ ngỡ chỉ là cái cớ. Tới đấy, chúng tôi sẽ mở bán 2 môn thi còn lại trong bài thi công trình.

PV: Vậy việc dự định ngân hàng đề thi đã áp dụng đến đâu thưa ông?

Ông Trần Dũng Long: Môn thi Ngoại ngữ là môn học truyền thống thì hệ thống câu hỏi đã ổn định rồi. 2 môn còn lại trong bài thi công trình sắp tới chúng tôi mới áp dụng bốc để chọn môn nào rồi sau đấy mới làm đề.

PV: Khi Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và chọn lọc đưa vào hai bài thi công trình đã phải dự định nhiều năm liền và được ĐH Quốc gia thí điểm ngân hàng đề trong 2 năm không ngừng nghỉ. Tại Vĩnh Phúc vài ngày nữa mới mở bán môn thi còn lại và mới làm đề thi trong khi chỉ chưa đầy 2 tháng kỳ thi đã diễn ra. Vậy công tác làm đề liệu có tránh được sai sót như lo lắng của nhiều phụ huynh thưa ông?

Ông Trần Dũng Long: Với thời gian làm bài là 30 phút mỗi môn thi công trình thì số lượng câu hỏi ít nên cũng không quá lo. Thời gian tới chúng tôi bốc xem chọn môn nào rồi mới thi công đề chứ nếu thi công ngân hàng đề cho cả 9 môn thì sẽ rất tốn kém.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/