Chiến sĩ cảnh sát cơ động dự thi vào trường công an có vi phạm quy chế?

“Thí sinh tự do tham dự nghĩa vụ hay một số chiến sĩ công an mới dự thi vào một số trường đại học trong khối ngành công an không vi phạm quy chế”, điề

Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Ra mắt cuốn sách “Film Book” sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường
Sau khi học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa, Cần Thơ yêu cầu dừng uống sữa miễn phí
“Thí sinh tự do tham dự nghĩa vụ hay một số chiến sĩ công an mới dự thi vào một số trường đại học trong khối ngành công an không vi phạm quy chế”, điều này được ghi trong quy chế tuyển sinh một số trường trong khối ngành công an.

Vừa qua, một số trường học viện, đại học trong khối ngành công an ra mắt điểm trúng tuyển vào trường năm 2018. Theo đây, mức điểm chuẩn của một số trường gần như đều thấp hơn năm 2017.

Cụ thể, có Học viện An ninh Nhân dân điểm chuẩn cao nhất là 26,1 điểm, thấp nhất là 24,2 điểm. Mức điểm chuẩn này giảm từ 1-3 điểm so có năm 2017.

Điều mà dư luận khá ngạc nhiên là theo thống kê danh sách thí sinh trúng tuyển vào một số trường trong khối ngành công an thì có đến 61% là thí sinh tự do (lính nghĩa vụ, chiến sĩ cảnh sát, công an trong biên chế)…

Một lần nữa, dư luận tiếp tục đặt ra câu hỏi, vậy tham dự nghĩa vụ rồi mới dự thi vào một số trường đại học trong khối ngành công an liệu có vi phạm quy chế?

Mức điểm ưu tiên cho một số đối tượng này như thế nào?

Theo điều 6 mục 2 ở Thông tư71/2011/TT-BCA quy định về tuyển sinh một số trường công an nhân dân (Bộ Công an) có ghi rõ đối tượng tuyển sinh vào một số trường đại học, cao đẳng chính quy là cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự thi; Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 18 (mười tám) tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), có nguyện vọng và được Công an một số đơn vị, địa phương cử đi dự thi; Công dân đã đi vào hoạt động phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân hoặc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian mười hai tháng kể từ ngày có chọn lọc xuất ngũ.

Vì thế, thí sinh tự do tham dự nghĩa vụ hay một số chiến sĩ công an mới dự thi vào một số trường đại học trong khối ngành công an không vi phạm quy chế.

Về vấn đề cùng điểm ưu tiên cho một số đối tượng này khi tham dự dự thi vào một số trường trong khối ngành công an, quy định cũng có ghi rõ: Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an, khi lính nghĩa vụ, chiến sĩ công an trong biên chế khi tham dự xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng CAND, điểm ưu tiên được hưởng là:

Điểm ưu tiên thuộc đối tượng 03 bao gồm (sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND ở ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên), được cùng 2,0 điểm.

Điểm ưu tiên khu vực: Căn cứ khu vực đâyng quân, hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ (tùy theo khu vực ưu tiên). Thí sinh sẽ được cùng tối đa 3,5 điểm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/