Chỉ đứng trước gương khi tắm, cô gái trẻ phát hiện ra bệnh ung thư

Theo 1 số chuyên gia ung thư vú là bệnh ung thư danh tiếng ở nữ giới và là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở phái yếu.Tế bào ung thư Bất ngờ vì qu

Bộ Y tế đề nghị Bắc Kạn truy cứu người hành hung bác sĩ, điều dưỡng
Sự thật thuốc trị ung thư từ bột than tre “cú lừa ngoạn mục”
Liệt thân dưới vẫn “yêu” nhờ… máy phát điện
Theo 1 số chuyên gia ung thư vú là bệnh ung thư danh tiếng ở nữ giới và là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở phái yếu.
Tế bào ung thưBất ngờ vì quầng thâm ở vú

Nguyễn M. H. 23 tuổi, đang là nhân viên kế toán cho 1 doanh nghiệp ở Cầu Giấy, Hà Nội đã chết điếng mình khi nhận được kết quả giải phẫu bệnh là ung thư vú GĐ 2.

H. học xong đại học được hơn 1 năm cô mới đi làm. H. kể cô thường có thói quen soi gương khi tắm nhưng rất ít khi cô chú tâm kỹ xem hai bên ngực của mình có làm sao không. Với H. cũng như 1 số quý khách cộng trang lứa căn bệnh ung thư chẳng thể nào gõ cửa vào tuổi trẻ của 1 số em.

Cách đây nửa tháng, H. thấy hơi đau ngực cô nghĩ chắc do chu kỳ kinh nguyệt vì từ trước tới nay vẫn hay bị căng tức ngực khi gần đến ngày đèn đỏ.

Tuy nhiên, lần này kiểu đau lạ và tắm và chú tâm kỹ “núi đôi” cô thấy 1 bên vú có màu thâm tím, da gờ gờ không mịn màng. H. giật mình và nhìn kỹ hơn thấy rất không ổn. “Linh tính của em là vùng da này có vấn đề và em có chút sợ hãi. Nhưng trong 1 khi em bĩnh tĩnh và lên mạng nghiên cứu 1 số dấu hiệu. Khi nghe có thể là dấu hiệu của ung thư vú, em rất lo nhưng nghĩ mình còn trẻ nên chưa thể bị ung thư được”. – H. nhớ lại.

Vài hôm sau, H. đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và bác sĩ nghi ngờ ung thư nên cho làm 1 số kết quả xét nghiệm và kèm theo sinh thiết. Chẩn đoán cuối cộng ung thư vú GĐ 2A.

H. choáng váng khi nhận kết quả giải phẫu tế bào học. Cô cho biết hơn 1 tuần khi nào H cũng mong có phép màu. Không ngờ, bệnh ung thư lại rơi vào cô. Khi biết con gái bị ung thư, mẹ của H đã ngã quỵ vì con gái bà còn rất trẻ. H sẽ bước vào liệu trình hoá chất sau kỳ nghỉ lễ. Cô gái trẻ luôn tự dặn mình sẽ là chiến binh kiên cường để chống lại bệnh tật.

Tại Việt Nam, các thống kê đầu các năm 2000 mật độ ung thư vú vào dao động 16/100.000 phụ nữ thì giai đoạn này con số này đã là 29/100.000 người.

Tự soi gương để khám vú cho mình giúp phát hiện ung thư sớm nhất

Ghi nhận ung thư Việt Nam cho thấy 1 số đô thị lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) có mật độ mắc cao hơn 1 số tỉnh, thanh phố khác (Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ).

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam thấp hơn đáng kể so có 1 số nước phát triển. 50% số bệnh nhân được điều trị triệt căn ung thư vú ở Việt Nam trong dao động tuổi 40-50, trong khi ở Mỹ dao động tuổi này là 50-65.

Theo Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phương Nga – Nguyên bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội ung thư vú nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Cách phát hiện sớm ung thư vú đây chính là biện pháp quý khách tự khám vú.

Theo bác sĩ Nga đây là biện pháp cần phải được phổ biến rộng rãi cho phụ nữ trong gia đình bởi vì đây là biện pháp có hiệu quả nhất góp phần phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ cần phải áp dụng từ 7 – 10 ngày sau khi sạch kinh. Nếu chưa có kinh nguyệt thì cần phải áp dụng khám vú vào cộng 1 ngày nhất định trong tháng.

Tự khám vú: Bước thứ nhất là NHÌN

Chị em đứng ngay ngắn trước gương, cởi trần tới ngang thắt lưng để quan sát kỹ và tỉ mỉ từng vú riêng biệt. Cần chú tâm tới kích cỡ, hình dạng, màu sắc, 1 số các con phố viền, địa điểm và hướng của vú cũng như của núm vú.

Sau đây giơ hai tay lên cao quá đầu và quay nghiêng, rồi từ từ hạ tay từng bên 1 xuống để quan sát 1 số các con phố viền của vú. Chống hai tay vào mạng sườn và vươn hai vai ra phía trước để quan sát và phát hiện các chỗ da bị lúm xuống hoặc nhăn lại. Kiểm tra hiện trạng tiết dịch và phát hiện các 1 sốh tân về kích cỡ, kiểu dáng hay màu sắc của hai núm vú đều phải chú tâm và đi kiểm tra ngay.

Bước hai: Đứng ngay ngắn trước gương. Dùng bàn tay trái để khám vú phải và ngược lại. Để cho tuyến vú trượt giữa hai bình diện là lòng bàn tay dùng để khám và thành ngực của bệnh nhân. Cần ép có 1 lực không đổi lên từng vùng nhỏ của da theo 1 quy luật nhất định (từ trên xuống dưới, từ sau ra trước hay khám theo hình nan hoa…). đổi tay và lại làm tương tự bởi thế ở vú bên đối diện.

Nằm xuống trên 1 mặt phẳng, kê gối ở bên vai có vú đang khám. Dùng lòng bàn tay và 1 số ngón tay duỗi thẳng để khám mặt ngoài của vú. Di chuyển bàn tay khám theo chiều kim đồng hồ. Đưa cánh tay bên vú đang khám lên trên đầu và tiếp tục khám dọc theo phần trên của xương đòn và vùng nách. Lập lại 1 sốh làm bởi thế đối có vú bên kia.

Trường hợp núi đôi quá khổ có thể dùng 1 bàn tay để nâng vú lên và dùng bàn tay kia để khám mặt trên của vú.

Sau khi kiểm tra bầu vú, quý khách sờ hai bên hõm nách. Khi khám hõm nách quý khách có thể gặp tuyến vú phụ đầy, hơi đau sưng khi có kỳ kinh và hạch bạch huyết.

Nếu sờ thấy hạch ở hõm nách chứng tỏ ung thư đã di căn. Vị trí ung thư lưu thông sang hạch, hạch vào máu lưu thông đến 1 số bộ phận khác, tế bào đi đến đâu dừng ở đây gây vùng ung thư mới bởi thế khám vú quan trọng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/