Chấp nhận giá “chát”, người Việt “sính” đăng kí giáo sư, phó giáo sư khám bệnh

Đi khám bệnh nhiều người không ngần ngại chi trả tiền khám bệnh đắt hơn thông thường cả hai,ba lần nếu họ được khám giáo sư hay phó giáo sư.Ảnh minh h

5 cách phòng bệnh xương khớp khi trời lạnh
Đừng bỏ lỡ 4 phút vàng để thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Tạm giam đối tượng dùng nước hoa “mê hoặc” để hiếp dâm nữ sinh viên
Đi khám bệnh nhiều người không ngần ngại chi trả tiền khám bệnh đắt hơn thông thường cả hai,ba lần nếu họ được khám giáo sư hay phó giáo sư.
Ảnh minh hoạ.Giá chát vẫn nhận lời

Chị Nguyễn Thị Huyền trú ở Thanh Xuân, Hà Nội kể chị bị nhân xơ tuyến giáp, nhân nhỏ nên chị phải theo dõi khám không ngừng nghỉ 6 tháng 1 lần. Mỗi lần đi khám chị đều chọn khám giáo sư đầu ngành vì chị thấy được như thế mình sẽ yên tâm hơn.

Để vào “gặp” giáo sư và được giáo sư chỉ định 1 số xét nghiệm khác là mất 400 – 450 nghìn đồng/lượt. Mỗi lần khám chị chi 3- 4 triệu đồng. Tuy nhiên chị thấy được yên tâm nên vẫn duy trì suy nghĩ khám bệnh phải khám giáo sư.

Tại Khoa khám bệnh theo đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai, dù là khám theo đề nghị nhưng bệnh nhân rất đông và bảng giá khám bệnh cũng phân chia từng “hạng mức” học hàm, học vị của người khám. Ví dụ khám bác sĩ thường 100 nghìn đồng thì khám PGS, GS người khám phải trả gấp đôi số tiền.

Tại khoa Khám theo đề nghị của Bệnh viện Da liễu trung ương cũng tương tự, bảng giá khám giáo sư, phó giáo sư được trung tâm y tế niêm yết ngày cửa ra vào để bệnh nhân và người nhà có thể chọn lọc khám.

Chị Ngô Thu Hà, trú ở Hà Đông, Hà Nội đưa con gái 3 tháng tuổi bị viêm da cơ địa lên đấy khám, chị Hà đang băn khoăn mua phiếu khám bác sĩ hay giáo sư. Chồng chị vội vàng gạt tay “đã lên đến đấy rồi thì cứ giáo sư mà khám”. Vợ chồng chị mau chóng vào bàn mua phiếu đăng ký khám và khám giáo sư có 350 nghìn đồng.

Bảng giá khám ở Bệnh viện Da liễu trung ương

Tại đậy, Bệnh viện Da liễu trung ương thông báo rõ phí khám giáo sư trong giờ là 350 nghìn đồng, phó giáo sư là 250 nghìn đồng ngoài giờ, thứ bẩy và chủ nhật và 1 số ngày nghỉ là 500 nghìn đồng đối có giáo sư, 300 đồng có khám phó giáo sư.

Trong khi đây, khám bác sĩ trưởng khoa, tiến sĩthường là 150 nghìn đồng trong giờ, ngoài giờ là 200 nghìn đồng, khám bác sĩ thường là 100 nghìn đồng, ngoài giờ là 150 nghìn đồng.

Tại Bệnh viện Mắt trung ương, giá mỗi lần khám giáo sư là 300 nghìn đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là 400 nghìn đồng ở khoa khám bệnh Quốc tế.

Đắt nhưng có “ra bệnh”?

Chị Hoàng Thị Hương trú ở Cầu Giấy, Hà Nội vẫn bức xúc 1 lần chị đặt khám tiêu hóa của 1 vị giáo sư được trình làng đầu ngành khám tiêu hóa. Chị Hương mua phiếu khám và được bác sĩ chỉ định nội soi. Chi phí khám giáo sư và nội soi hết gần 2 triệu đồng. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp và nấm dạ dày và cho chị Hương đơn thuốc.

Điều chị Hương thấy được không hài lòng là bác sĩ khám hời hợt, không giải đáp cho bệnh nhân kỹ vào bệnh nhân nào vào phòng giáo sư đây khám cũng được chẩn đoán bệnh na ná giống nhau viêm dạ dày có vi khuẩn HP và có nấm, đơn thuốc khủng không kém. Ví dụ đơn của chị Hương là 5,6 triệu đồng cho uống 1 tháng.

Lần sau, chị Hương không khám giáo sư hay phó giáo sư gì nữa chị chỉ đi khám ở bác sĩ thường, chị thấy được hài lòng vì được bác sĩ giải đáp kỹ trong ăn uống và chị chỉ bị viêm dạ dày, dịch dạ dày đục hơn chứ không có nấm hay HP như trước đây chị được phán bởi giáo sư đầu ngành.

Trả lời trên báo Infonet.vn, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn – đang sinh sống ở Úc chia sẻ việc đề bạt chức lên chức vụ giáo sư là 1 hình thức tưởng thưởng và ghi nhận các đâyng góp của ứng viên cho khoa học và cho trường đại học. Khi đâyng góp của ứng viên đạt được nguyên tắc sàn thì họ có quyền đề nghị được đề bạt. Ở nước ngoài, giáo sư hưởng thu nhập cao hơn giảng viên đại học, nhưng mức độ khác biệt không quá đáng kể. Do đây, thu nhập không phải là 1 động cơ để người ta phấn đấu trở thành giáo sư.

“Tuy nhiên, ở Việt Nam, tôi nghĩ động cơ để xin công nhận chức danh giáo sư có khi xuất phát từ nhu cầu thực ở của cơ sở. Theo tôi biết thì có nguyên tắc trường đại học phải có giáo sư hay phó giáo sư và số tiến sĩ mới có thể mở ngành đào tạo. Ở 1 số trung tâm y tế thì giáo sư được trả tiền khám cao hơn bác sĩ không có danh xưng giáo sư. Tất cả các nhân tố đây có thể giải đáp vì lý do gì ngành y có nhiều người xin chức danh giáo sư so có 1 số ngành khác”.

Hiện nay, trong số 1 số giáo sư được công nhận thì số giáo sư y khoa chiếm nhiều nhất. Chẳng hạn như trong năm nay, số người được công nhận giáo sư thuộc ngành y chiếm lệ này cao nhất so có 1 số chuyên ngành khác. Điều này có thể giải đáp được, vì mở bán quốc tế ngành y sinh học chiếm gần 1/4 tổng số mở bán quốc tế từ nghiên cứu kỹ khoa học Việt Nam.

Tuy nhiên, có 1 sự thật khác là số đông các bài báo ngành y từ Việt Nam là do người nước ngoài đứng tên tác giả chính (có lẽ vì họ chủ trì đề tài nghiên cứu kỹ) và người Việt chỉ đứng tên tác giả phụ. Theo tôi biết thì hội đồng chưa tham khảo đến địa điểm và vai trò của tác giả trong 1 số mở bán quốc tế. Sự thiếu sót này có thể giúp cho các người chẳng nghiên cứu kỹ gì, nhưng do có vai trò quản lí, nên họ có tên trong rất nhiều bài báo khoa học, và bởi thế họ rất tiện lợi cung cấp nguyên tắc về mở bán quốc tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/