Chàng trai ung thư máu được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc từ Đài Loan

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất ở Việt Nam.

Sự thật thuốc trị ung thư từ bột than tre “cú lừa ngoạn mục”
Cháy chung cư Carina: Còn 56 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện
Nỗ lực đẩy mạnh hoạt động phòng chống thuốc lá trong quân đội
Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất ở Việt Nam.
Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép tế bào gốc ngoại vi Thứ nhất

Ngày 15/5/2017, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM tiếp nhận điều trị cho anh Q.D.A (sinh năm 1992, ngụ ở Cà Mau), được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (JMML).

Đây là 1 bệnh máu ác tính hiếm gặp, tiên lượng rất xấu, thời gian sống trung bình 20-30 tháng. Ghép tế bào gốc là biện pháp duy nhất có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm HLA của người chị gái duy nhất kết quả lại không thích hợp.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM cho biết, trung tâm y tế đã gửi mẫu của bệnh nhân để tìm người hiến tế bào gốc không cộng huyết thống ở Trung tâm Tzu Chi, Đài Loan.

May mắn sau 6 tuần rà soát, ngân hàng tế bào từ Đài Loan báo có người cho thích hợp HLA 10/10. Người hiến tặng thiện nguyện là nam giới 37 tuổi, cộng cân nặng 79 kg và cộng nhóm máu A có bệnh nhân.

“Tế bào gốc đòi hỏi phải lấy về ghép tươi ngay, chỉ bảo quản tối đa 3 ngày chứ không trữ đông được, nếu không phối hợp nhịp nhàng đôi bên thì tính mạng bệnh nhân sẽ nguy kịch”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Để dự trù truyền tế bào gốc, bệnh nhân phải được truyền thuốc trước trong 7 ngày, mục đích tiêu diệt tế bào ác tính trong cơ thể. Việc truyền thuốc diệt tủy này khiến ê kíp đứng trước nguy cơ là nếu đến ngày chuẩn bị ghép mà không có tế bào gốc thì người bệnh có thể tử vong.

Trong thời gian bệnh nhân truyền hóa chất, 1 kíp y bác sĩ nhận nhiệm vụ sang Đài Loạn nhận tế bào gốc. 21h đêm 20/9, 1 kíp bác sĩ đến sân bay Tân Sơn Nhất để đâyn túi tế bào gốc.

22h35, thủ tục thông quan ở sân bay đã đi vào hoạt động có sự trợ giúp đặc trưng của nhiều cơ quan công dụng. Chưa đầy 1 giờ sau, thùng tế bào gốc về tới trung tâm y tế sau hành trình kéo dài 15 tiếng từ Đài Loan. 23h30 ngày 20/9, ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất của Việt Nam được thực hiện.

Theo BS Phù Chí Dũng, trung tâm y tế đã triển khai thành công kỹ thuật dị ghép tế bào gốc tạo máu (ghép đồng loại) từ năm 1995. Tuy nhiên, vấn đề gặp khó là nhiều trường hợp người bệnh không tìm được người cho tế bào gốc thích hợp HLA đồng huyết thống.

Trong khi đây, cho đến nay, ở Việt Nam vẫn chưa có Ngân hàng tế bào gốc từ nguồn người hiến tình nguyện. Do đây, 1 số trường hợp người bệnh phải ra nước ngoài để tìm nguồn tế bào gốc thích hợp.

Nhằm mở rộng nguồn tìm kiếm mẫu tế bào gốc phục vụ cho việc điều trị bằng biện pháp ghép tế bào gốc tạo máu, trung tâm y tế đã làm việc có 1 số đối tác là một vài Ngân hàng tế bào gốc lớn ở nước ngoài, trong đây có Trung tâm ghép Tzu Chi (Đài Loan). Trung tâm ghép Tzu Chi (Đài Loan) là 1 trong các Trung tâm lưu trữ tế bào gốc lớn nhất ở Châu Á. Trung tâm này đã cung cấp tế bào gốc cho một vài cơ sở điều trị ở 30 quốc gia trên địa cầu có tổng số người bệnh được nhận tế bào gốc là 4.498 người.

Hiện ở, người bệnh đã bước sang ngày thứ 57 của quá trình ghép, sức khỏe dần ổn định, kết quả xét nghiệm xác định tỉ lệ mọc mảnh ghép (Chimerism) cho thấy 100% tế bào là của người hiến tặng tế bào gốc.

Ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất ở Việt Nam do Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM thực hiện đã thành công. Đây là 1 bước tiến vượt bậc trong công tác điều trị, mở ra hướng đi mới và hi vọng chữa khỏi bệnh cho người bệnh mắc một vài bệnh lý ác tính không tìm được người cho tế bào gốc cộng huyết thống thích hợp.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/