Chân dung vị tỷ phú đã rời bỏ Tencent và dành phần lớn số tiền cho giáo dục

Dù đang rất thành công có Tencent nhưng nhà sáng lập Charles Chen Yidan vẫn chọn lọc dành toàn thời gian cho các vận hành từ thiện và đầu tư vào giáo

Bé trai nguy kịch vì bị thủng ruột từ trong bụng mẹ
Phơi nhiễm thuốc trừ sâu, “quả bom nổ chậm”!
Nấm linh chi bonsai – biểu tượng của sự trường thọ, tài lộc
Dù đang rất thành công có Tencent nhưng nhà sáng lập Charles Chen Yidan vẫn chọn lọc dành toàn thời gian cho các vận hành từ thiện và đầu tư vào giáo dục.

Dù là quốc gia đang tạo ra các tỷ phú USD có tốc độ nhưng các tổ chức từ thiện phi chính phủ ở Trung Quốc vẫn bị đặt dưới sự nghi vấn của các nhà quản lý.

Điều này đã bắt đầu cách tân khi 1 số tỷ phú Trung Quốc bao gồm cả Jack Ma công khai trước công chúng kế hoạch từ thiện đầy tham vọng của mình. Trong số đó có Charles Chen Yidan, 1 trong năm người đồng sáng lập doanh nghiệp truyền thông internet lớn nhất của đất nước, Tencent Holdings Ltd. Yidan là giám đốc hành chính của Tencent và GĐ này ông đã thành lập tổ chức từ thiện của riêng mình. Vào năm 2013, ông đã nghỉ hưu để dành nhiều thời gian cho việc cống hiến cá nhân, tập trung chủ yếu vào giáo dục.

Hôm thứ Bảy ở Hồng Kong, ông đã mở bán người nhận giải thưởng Yidan năm nay – 1 giải thưởng hàng năm trị giá 60 triệu đô la Hồng Kông (7,6 triệu USD) dành cho các người đang làm giáo dục cách tân 1 cách bền vững. Năm nay, giải thưởng này dành cho 1 giáo viên và 1 nhà nghiên cứu kỹ.

Chân dung vị tỷ phú đã rời bỏ Tencent và dành phần lớn số tiền cho giáo dục - Ảnh 1.

Những người đoạt giải năm nay là Larry Hedges, giáo sư ở Đại học Northwestern, người nghiên cứu kỹ việc sử dụng số liệu thống kê trong chính sách bán hàng giáo dục và Anant Agarwal, người sáng lập nền móng học tập trực tuyến edX.

Trước đó, Yidan đã có 1 buổi thảo luận có Bloomberg News về vận hành từ thiện và tầm quan trọng của khách mua học. Dưới đó là các nội dung chia sẻ chính của Yidan:

Tại sao lại là giáo dục?

“Cha tôi đến từ 1 vùng nông thôn, ông là người Thứ nhất trong gia đình bước vào ngưỡng cửa đại học. Giáo dục đã cách tân cuộc sống của cha tôi và cũng làm cách tân con các con phố của tôi. Trung Quốc có kỳ thi đại học quốc gia. Nếu khách mua không làm tốt điều đó, khách mua chẳng thể trở thành 1 người tốt. Bạn phải chịu 1 sức ép vô hình, gia đình và giáo viên luôn cho rằng đó là 1 kỳ thi quan trọng. Bây giờ thời cơ để theo học đại học là dễ tiếp cận hơn nhiều nhưng trước đó đó là thời cơ duy nhất để có 1 cuộc sống tốt đẹp. Nếu khách mua tốt nghiệp từ 1 trường học tốt, xã hội sẽ trao cho khách mua 1 công việc. Nhà nước đã có chính sách bán hàng để chắc chắn việc này vào năm 1993, năm tôi tốt nghiệp. Nhưng trước đó, nếu khách mua đến từ 1 vùng nông thôn, trường đại học là cách duy nhất để cách tân cuộc sống của khách mua”.

Ông là 1 sinh viên giỏi?

“Tôi đặt rất nhiều sức ép lên chính bản thân mình. Môn học yêu thích của tôi là toán và tiếng Trung. Tiếng Anh là môn học yếu nhất của tôi. Điểm số của tôi là OK nhưng rõ ràng nó không phải là môn học yêu thích của tôi. Đó cũng là về khách mua bè và tình khách mua của tôi. Tôi đã thành lập Tencent có khách mua học của mình, họ là khách mua học của tôi ở trường trung học và đại học. Đại học cũng là nơi tôi gặp vợ mình”.

Điều gì khiến ông phải làm từ thiện toàn thời gian?

“Đó không phải là 1 chọn lọc tiện lợi. Tôi thừa nhận, sự phát triển của doanh nghiệp vượt xa sự chờ mong của người sáng lập. Ban đầu, chúng tôi chỉ muốn có được sự hiện diện trên internet và thực hiện tốt các vận hành của mình. Chúng tôi nhận thấy theo cách của mình. Đó chỉ là công việc thứ hai của tôi. Nhưng đó là GĐ mà internet sắp bùng nổ ở Trung Quốc. Đến năm 2013 doanh nghiệp đã phát triển rất nhanh và tôi đã tự hỏi, làm thế nào để nhảy ra khỏi chiếc xe đi lại nhanh này? Tôi biết tôi mức năng lượng của mình vẫn tốt trước khi tôi nghỉ hưu vài năm và tôi có thể dành thời gian cho các gì quan trọng đối có tôi – gia đình, từ thiện và giáo dục. Vợ tôi thúc giục tôi lắng nghe trái tim tôi. Tôi thực sự lắng nghe cô ấy. Cô ấy đã làm việc để hỗ trợ gia đình của chúng tôi trong các năm đầu và cũng là người khuyến khích tôi tham dự Tencent Thứ nhất”.

Với rất nhiều lí do, làm thế nào để chọn ra trọng tâm?

“Tôi nhận thấy rằng có hai điều quan trọng khi nói đến việc cho đi. Một là cơ chế và cái kia là thời gian. Điều gì tạo nên 1 nền giáo dục tốt? Hãy suy nghĩ về nó, internet là 1 nền móng, phương tiện truyền thông xã hội là 1 nền móng. Tôi không có quan điểm cá nhân về loại giáo dục nào là tốt nhất nhưng tôi tin vào cơ chế. Mục đích của giải thưởng là lôi kéo mọi người và tạo ra sự chú tâm. Phần thưởng không chỉ là giải thưởng mà còn là 1 nền móng và nó có đến nhiều thời cơ hợp tác”.

Liệu nhiều người Trung Quốc có làm theo gương của ông trong việc làm từ thiện?

“Có, tôi sẽ nghĩ chúng ta sẽ thấy sự tương tác nhiều hơn. Văn hóa Trung Hoa truyền thống rất ủng hộ vận hành từ thiện. Một doanh nhân tên là Tan Kah Kee là 1 nhà mạnh thường quân có ảnh hưởng trong thời đại của mình. Đây không chỉ dễ làm là việc đóng góp. Nó là cách khách mua sử dụng nguồn lực và bí kíp để tạo ra 1 sự đóng góp”.

Trí thức trẻ