Chấm chéo thi tốt nghiệp THPT: Có ngăn được tiêu cực?

Không có gì chắc chắn việc chấm chéo thi tốt nghiệp THPT nếu giao cho các địa phương thực hiện sẽ không nảy sinh tiêu cực. Vụ việc 11 tỉnh ĐBSCL 'bắt

Hợp tác ngăn chặn đái tháo đường thai kỳ tại Việt Nam
Hà Tĩnh: Siêu bão “thổi bay” nhiều tỉ đồng của các bệnh viện
Các nghiên cứu Curcumine chữa ung thư và sử dụng trên người như thế nào?
Không có gì chắc chắn việc chấm chéo thi tốt nghiệp THPT nếu giao cho các địa phương thực hiện sẽ không nảy sinh tiêu cực. Vụ việc 11 tỉnh ĐBSCL ‘bắt tay nhau’ trong điều chỉnh kết quả chấm thi đã là 1 ví dụ điển hình trong quá khứ.
Từ năm 1975 đến nay, Việt Nam đã 6 lần đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Mỗi lần đổi mới, bên cạnh các kết quả đạt được luôn bộc lộ các mặt hạn chế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Laodong


Điển hình như kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017-2018, dù được phân tích cao nhất vì thời gian thi ngắn gọn, kết quả nhanh, giảm tốn kém, sức ép cho xã hội song việc gian lận thi cử xảy ra ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phanh phui sau đó đã khiến dư luận bức xúc, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối có các nhà quản lý giáo dục ở các địa phương.

Từ các tiêu cực trong thi cử ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành giáo dục đã phải rút ra bài học bí kíp nhằm tiếp tục đã đi vào hoạt động phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia các năm tới. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, đề xuất trong đó có việc chấm chéo để chắc chắn qui định giáo viên không chấm bài thi học sinh tỉnh mình.

Tuy nhiên, đề xuất chấm chéo thi tốt nghiệp THPT vừa được đưa ra đã khiến nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên và phụ huynh nảy sinh tranh luận trái chiều.

Người đồng tình cho rằng, chấm thi chéo có mặt tích cực là chắc chắn tính khách quan và có thể chấm chéo giữa các địa phương nhưng cần tính toán khoảng cách kết nối của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý. Trong số đó, nhiều ý kiến lại cho rằng, cần tăng các giải pháp giám sát như tăng thanh tra hoặc lắp camera quan sát, thay vì chấm chéo.

Trước đó, vào năm 2008, phương án chấm chéo đã được thực hiện. Tuy nhiên sau đó nhiều địa phương đã than rằng, phương án chấm chéo chỉ nhiêu khê, phiền hà mà thực ở điểm chấm vẫn chênh nhau do sự chủ quan của giám khảo, thậm chí còn có hiện tượng địa phương này triệt địa phương khác hoặc thậm chí có việc các tỉnh, thành “bắt tay nhau” điều chỉnh kết quả thi như đã từng xảy ra ở 11 tỉnh ĐBSCL khi hình thức chấm chéo này được triển khai năm 2011.

Thời điểm đó, người ta còn cho rằng, thi cụm, chấm chéo đã không còn tác dụng, cũng chẳng còn ý nghĩa gì.

Khi đó, phương án chấm chéo còn bộc lộ nhiều bất cập như bộc lộ khiếm khuyết là giám khảo giữa các hội đồng chấm thi không đều tay, độc đáo rơi vào các môn tự luận, xã hội. Cùng có đó, là sự xung đột giữa giám khảo các tỉnh bởi mỗi tỉnh có giải pháp làm khác nhau, trong khi tính chủ quan của giám khảo rất cao dẫn đến kết quả khác nhau và xảy ra hiện trạng chênh lệch điểm. Hay như việc phải vận chuyển bài thi của thí sinh về các tỉnh, thành quá cực nhọc, nhiêu khê cũng nhận được nhiều ý kiến khi đó.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT Phạm Vũ Luận khi đó đã chọn lọc cách tân giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và bỏ hình thức thi theo cụm, chấm đổi chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh.

Liên quan đến đề xuất thi chấm chéo, PGS-TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, bối cảnh tổ chức kỳ thi của các năm trước khác giờ nhiều do giai đoạn này có thuận lợi về công nghệ. Do vậy, nếu vẫn là chấm chéo nhưng có thể giải pháp tổ chức cụ thể sẽ khác.

Theo ông Mai Văn Trinh, có các bài học bí kíp trong quá khứ sẽ được cân nhắc cụ thể để bảo đảm việc chấm thi khách quan, muốn gian lận cũng chẳng thể gian lận được và nếu gian lận thì sẽ bị phát hiện xử lý.

Trên thực ở, sự kiện gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong kỳ thi vừa qua, nhiều cán bộ vi phạm đã bị khởi tố sẽ là bài học đắt giá cho các ai có suy nghĩ gian lận thi cử phải chùn chân và sẽ khiến cho cả hệ thống tham dự kỳ thi không được phép chủ quan ở bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Tuy nhiên, việc chấm chéo không phải là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tiêu cực trong thi cử. Bởi không có gì chắc chắn việc chấm chéo nếu giao cho các địa phương phối hợp thực hiện sẽ không nảy sinh tiêu cực và vụ việc 11 tỉnh ĐBSCL ‘bắt tay nhau’ trong điều chỉnh kết quả chấm thi đã là 1 ví dụ điển hình trong quá khứ.

Trên thực ở, phương án nào đưa ra để chắc chắn an toàn cho kỳ thi, chấm dứt tiêu cực thi cử thì cũng cần lấy con người làm trọng. Dù khâu chấm thi rất quan trọng nhưng xét cho cộng vẫn là con người thực hiện. Nếu quy trình không xác định rõ nhận thức của người làm thi thì cũng sẽ nảy sinh tiêu cực.

Do đó, ngành giáo dục cần quán triệt các quy định, quy chế, độc đáo cho cán bộ làm thi, để làm sao hạn chế tiêu cực ở mỗi khâu. Đồng thời, cần có sự giám sát nghiêm ngặt ở toàn bộ các khâu, đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc có các cán bộ tham dự kỳ thi mắc sai phạm. Có làm kiên quyết về mặt con người, mới chắc chắn 1 kỳ thi tuyệt đối an toàn.

Theo Kiến thức