Cha mẹ không biết những điều này sớm, con sẽ thành “tầm gửi”

Chẳng cha mẹ nào muốn con lớn lên thành kẻ lười biếng, thiếu sự cố gắng trong cuộc sống. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn "sáng s

Bình Dương: Thầy giáo sờ mó học sinh bị buộc thôi việc
TPHCM: Trẻ mầm non được hỗ trợ ăn trưa 120.000 đồng/tháng
Những cô giáo ‘ngóng’ Tết ở Trường Sa
Chẳng cha mẹ nào muốn con lớn lên thành kẻ lười biếng, thiếu sự cố gắng trong cuộc sống. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn “sáng suốt” khi dạy con.
Ảnh minh họa

Cho con hiểu đúng về hạnh phúc trong cuộc sốngHạnh phúc và sự hưởng thụ không chỉ có khi đi chơi công viên nước hay có 1 món đồ mới, đắt tiền. Các chuyên gia cho rằng việc tham dự một số vận hành có tính hưởng thụ có thể có đến hạnh phúc, nhưng không phải nhân tố then chốt trong việc nuôi dạy con. Nếu khách hàng ưu tiên điều này khi nuôi con sẽ khiến trẻ lười biếng và trở thành người thích hưởng thụ.

Tuy nhiên, cha mẹ cần biết có các một sốh đưa đến sự thú vị trong cuộc sống cho con bằng cách cho trẻ chăm sóc cây xanh, khám phá 1 sở thích mới như chơi với khối rubic, dành 1 ngày để sắp xếp 1 bộ sưu tập quý giá… thậm chí hành phúc là dành thời gian cho các người khác.

Cho con biết sai lầm là cách để học hỏiCha mẹ cần hiểu rằng, việc con tránh thất bại để phụ huynh không thất vọng khiến trẻ không dám vượt qua những thử thách có thể gặp thất bại. Bạn cần giúp con thấy rằng nỗ lực và tiến bộ còn quan trọng hơn sự lý tưởng. Những sai lầm không phải là thất bại mà là thời cơ để bản thân học hỏi.

Trẻ thường nghĩ rằng giá trị chính mình được biểu hiện thông qua các điều mình làm. Vì vậy con bạn có thể cho rằng, nếu làm sai bài kiểm tra, giá trị chính mình sẽ thấp hơn so có khách hàng học hoặc chị em trong nhà. Điều này rõ ràng là không đúng, khách hàng cần chấm dứt suy nghĩ này của bé.

Tìm được sở thích và thế mạnh của conSở thích sẽ giúp trẻ có động lực. Khi không có động lực, trẻ sẽ chán nản và không chịu cố gắng. Cha mẹ cần nhớ con có sở thích của chính mình và đôi khi sở thích đây không giống như cha mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh cần tôn trọng sở thích và cởi mở có con. Việc tìm ra thế mạnh và sở thích sẽ giúp cha mẹ có cách để con phát triển niềm đam mê và khả năng của mình.

Lười không phải không thay đổi đượcTiến sĩ Barish và Alyson Schater, chuyên gia tâm lý và nuôi dạy con khẳng định sự lười biếng không phải là 1 đặc điểm của tính một sốh. Điều đây có nghĩa, lười biếng không phải là bẩm sinh hay không một sốh tân được. Các chuyên gia cho rằng lười biếng là một kết quả. Ví dụ lười biếng có thể xuất phát từ sự thiếu động lực, con không biết một số mục tiêu của chính mình. Trong trường hợp này, cha mẹ cần tìm ra được động lực nhằm thúc đẩy con.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng có thể trẻ đang cố gắng tránh bị phân tách không đủ khả năng hoặc không đủ kiến thức, thông minh. Nếu con có sự gắng sức, trẻ sẽ biết được các thiếu sót và sự tự ti của mình. Nếu con không gắng sức sẽ đổ lỗi cho năng lực kém.

Động viên, khích lệ conTrẻ luôn muốn được động viên, tán thành và muốn phụ huynh tư hào về bản thân mình. Trẻ nói không quan tâm điều này nhưng thực tại là một số con rất chú ý. Sự khuyến khích và tin tưởng của cha mẹ về việc con đạt được thành công là điều mà nhiều phụ huynh không để ý. Việc cha mẹ động viên và khuyến khích con là cách tạo ra động lực để trẻ cố gắng. Khi thiếu đi điều này, con của bạn cảm thấy không có ai chia sẻ và mất hết động lực.

Theo Dân việt

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/