Cây hẹ nước miền Tây đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời

Không hiểu hẹ nước kể từ đâu sinh đi ra, ko thấy nó đem bông, đem trái ngược. Mùa nắng và nóng khu đất ruộng thô rang, nứt nẻ, vậy hễ mưa xuống là bên trên ruộng lại sở hữu hẹ nước nhưng mà ko cần thiết gieo, ko cần thiết trồng. Cho nên dân quê quán ở vùng Đồng Tháp Mười coi loại rau xanh dẫn dã đương nhiên này là số đặc sản nổi tiếng ko cần ai mong muốn cũng khá được và ko cần vùng khu đất này mong muốn cũng có thể có.

Bạn đang xem: Cây hẹ nước miền Tây đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời

Tổng quan lại về loại rau xanh hẹ nước miền Tây

Hẹ nước là loại rau xanh dân dã đương nhiên nhú nhiều nhập mùa nước lũ từ thời điểm tháng 6-8 âm lịch ở ruộng nước, kênh mương, váy nước vùng khu đất phèn Đồng Tháp Mười.

Cứ sau vài ba trận mưa đầu mùa, những thửa ruộng vùng khu đất ngập phèn lênh láng nước. Đó là khi những cây hẹ nước chính thức đâm tược. Chẳng bao nhiêu chốc, cọng hẹ đang được nhú lâu năm chừng năm, sáu tấc, mặt mày lá rộng lớn cỡ bề ngang một ngón tay. Đó cũng chính là khi trẻ em con cái chính thức cút “thu hoạch” loại rau xanh trầm nước này.

Mùa thu hoạch hẹ nước (Ảnh: Hoàng Nam – VnExpress)

Ai không biết thông thường lầm lẫn với hẹ nước bên trên cạn bởi tên thường gọi giống như nhau. Để dễ dàng phân biệt khi xuất kho vùng khác thường tớ thay tên trở nên hẹ nước, còn dân khu vực vẫn hoặc gọi thương hiệu là “lá hẹ”.  Lá hẹ nước mượt, xốp và giòn, vị ngọt thanh non rượi. Hôm này mái ấm nấu nướng mắm kho nhưng mà thiếu hụt lá hẹ là thấy rơi rụng ngon ngay tắp lự.

Loài hẹ nước này đặc biệt quan trọng ở đoạn không chỉ là nhú được ở vùng nước ngọt phù rơi, nhưng mà trong mỗi kênh mương váy nước vùng phèn hẹ nước cũng sinh sôi xanh rớt non mơn mởn. Tại những con cái mương ven đồng khóm Tân Phước Tiền Giang quê tôi hễ cho tới mùa, thì cũng có thể có vô vàn hẹ nước.

Lá hẹ nước nhú được nội địa ngọt lẫn lộn phèn (Ảnh: Hoàng Nam – VnExpress)

Lá hẹ nước – rau xanh đồng trời mang đến của những người miền Tây

Người dân miền Tây gọi rau xanh hẹ nước là “của trời cho” vày giống như hẹ này không chỉ là là loại rau xanh ngon nhưng mà ngày này còn tồn tại độ quý hiếm tài chính, đặc biệt quan trọng chỉ tự động nhú đương nhiên (không thể trồng), vùng khu đất này đem hẹ thì dù là luân canh thế này, “hễ cho tới mùa nước nổi – khu đất rỗng tuếch là hẹ lại sinh sôi”.

Hẹ nước phần càng ngay gần gốc white càng ngon. Muốn hái hẹ nước cần lội xuống ruộng, trầm bản thân bên dưới nước, thò tay lần loại gốc hẹ nhưng mà rung lắc lắc vài ba loại mang đến khu đất nhão đi ra rồi nhổ lên cả lớp bụi lẫn lộn nền tảng.  Nơi này nước sâu sắc, chảy mạnh và nhiều thì lá hẹ nước được màu sắc xanh rớt đậm và lớn phiên bản rộng lớn, xốp rộng lớn, giòn rộng lớn và thơm tho rộng lớn là hẹ nhú ở lòng mương.

Nhổ hẹ nước – mối cung cấp sinh kế tiếp vạn vật thiên nhiên tặng thưởng người miền Tây. (Ảnh: Mậu Trường – Tuổi Trẻ)

Những cọng lá hẹ xanh rớt non, sau khoản thời gian hái hoàn thành được giũ bùn thật sạch sẽ rồi mang về mang đến vô thau rộng lớn sập nước tinh khiết vô dìm khoảng tầm một giờ đồng hồ đeo tay mang đến dễ dàng cọ. Lúc này ăn người tớ xếp hẹ lên đĩa bàn rộng lớn. Ðể vẹn toàn nền tảng ăn vẫn được tuy nhiên nếu như muốn phát hiện ra thích mắt thì lấy kéo tách cho chỗ rễ cút.

Những số ngon dùng kèm lá hẹ nước

Hẹ nước được người tớ người sử dụng ăn sinh sống như 1 loại rau xanh, chấm nước cá kho, thịt kho… tuy nhiên hẹ nước tốt nhất hạng khi ăn kèm số mắm kho, về miền Tây hễ  nhắc 1 trong các nhị số, khoác nhiên người tớ suy nghĩ đi ra ngay lập tức số sót lại.

Xem thêm: Chế biến trứng thế nào tốt cho sức khỏe?

Mâm cơm trắng miền Tây với lá hẹ mắm kho

Mắm kho trước cơ, lúc này là lẩu mắm, là số thông thường ngày của những người dân miền Tây Nam cỗ. Đi kèm cặp với thức ăn tạo nên sự khét tiếng vùng khu đất này là 1 trong “tập đoàn” rau xanh và bông rất là “tầm cỡ”, tuy nhiên thiếu hụt sự hiện hữu của hẹ nước thì coi như “bỏ đi”! Cảm giác ngon mồm của những loại rau xanh, bông không giống chấm mắm kho, lẩu mắm là chuyện người nào cũng biết. Nhưng loại ngon của hẹ nước chấm mắm kho, lẩu mắm mới nhất là đặc biệt quan trọng. Vì, khi mới nhất ăn chẳng cảm nhận thấy gì đặc biệt quan trọng, tuy nhiên càng nhai càng nghe vị ngọt đặc biệt đặc thù của chính nó lẫn lộn vị đậm ngọt của nước thức ăn, ngấm dần dần, ngấm dần dần nhập bao tử.

Rau hẹ nước chấm cá kho cũng vô cùng thú vị (Ảnh: Sưu tầm)

Chính chính vì vậy nhưng mà từ khá nhiều trong năm này, Dược sĩ Nguyễn Văn Bé, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vớt Báo tồn Dược liệu Đồng Tháp Mười – Remedica – ở tận xã Bình Phong Thạnh, thị trấn Mộc Hóa, tỉnh Long An đang được khai quật hẹ nước. Ngoài trách nhiệm trình độ chuyên môn, ông còn tổ chức triển khai phượt sinh thái xanh nhập tư mon mùa nước nổi. Đến trên đây, mùa này, ngoài những việc được cút xuồng tía lá bên trên những con cái kênh lâu năm mút đôi mắt uốn nắn khúc theo đuổi bìa rừng, những đàn le le, vạc, gà nước, cò quỷ, cò white, bạch hạc (giang sen), điên điển, sếu đầu đỏ au, người thương nông… cất cánh liệng hoặc đậu bên trên những cành cây…, khách hàng còn được ông Bé phô trương ở bên dưới ao mang 1 loại rau xanh đặc biệt quan trọng chỉ mất trong đợt nước nổi. Đó là cây hẹ nước, chấm với mắm kho ăn không còn biết! Và, chỉ với từng thức ăn đậm màu Nam cỗ ấy nhưng mà ông Bé đang được “hớp hồn” biết bao khác nước ngoài khi tới với khu vực phượt hoang dại này.

Ngày ni hẹ nước phát triển thành loại rau xanh đồng đặc sản nổi tiếng phổ biến miền Tây

Ngọn rau xanh ngu bên trên mâm cơm trắng thanh đạm của những người túng vùng khu đất chua phèn đã dần dần lôi cuốn khẩu vị và phát triển thành đặc sản nổi tiếng với dân trở nên thị nhiều điểm, vì như thế một vừa hai phải ngon, bửa, rẻ mạt lại một vừa hai phải đặc biệt an toàn và đáng tin cậy vì như thế là loại rau xanh siêu tinh khiết. Từ một loại rau xanh ngu loại bỏ đi, người miền Tây người sử dụng nó như 1 số ngon dân dã và đặc sản nổi tiếng riêng biệt chỉ điểm trên đây mới nhất đem. Hẹ nước cũng phát triển thành một trong mỗi đặc sản nổi tiếng rau xanh đồng miền Tây ko thể quên khi nói đến siêu thị miền Tây.

Phan Thùy Linh  (Nắng)

XEM THÊM:

Cây cỏ bàng và nghề ngỗng kể từ cây trồng bàng

Nghề nhổ bàng theo đuổi câu nói. kể của những lão nông xưa

Mời các bạn theo đuổi dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

Xem thêm: 4 con giáp gặp nhiều may mắn ngày 29/9/2023 - Tử vi hôm nay