Cậu sửa xe mà GS. Hồ Ngọc Đại tự hào: ‘Mọi chuyện trong đời cứ vui là được’

Sau khi GS Hồ Ngọc Đại kể rằng, người học trò khiến ông tự hào nhất là 1 cậu học trò làm nghề sửa xe vì thích vặn ốc, thì khách mua bè cũ ở trường Thự

Đại học Điện Lực thông báo ngưỡng điểm xét tuyển năm 2018
Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019
Phát động thiếu nhi thi sưu tập tem về động vật quý, hiếm 2018
Sau khi GS Hồ Ngọc Đại kể rằng, người học trò khiến ông tự hào nhất là 1 cậu học trò làm nghề sửa xe vì thích vặn ốc, thì khách mua bè cũ ở trường Thực nghiệm đã gọi Nguyễn Hồng Vinh (người được nhắc trong câu chuyện của ông) là Vinh Vặn Vít Vui Vẻ.
Nhưng Nguyễn Hồng Vinh, 1 anh thợ sửa xe lẽ thường đã trở thành là tay đua xe hơi nổi tiếng và cái tên mà người trong giới đua xe ngưỡng mộ.

“Thầy phải làm cách gì đây để cứu con trai tôi đi”

Chuyện mà khách mua bè ở trường Thực nghiệm nhớ nhất về Nguyễn Hồng Vinh là hồi ở Liên Xô cách đây hơn 20 năm trước. Lúc đây, các cựu học sinh Thực Nghiệm (TNMer) ở Moscow không ngừng nghỉ hẹn gặp nhau mỗi cuối tuần.

Một ngày, khi cả nhóm khách mua chục người đến nhà anh và ngủ lại qua đêm, Nguyễn Hồng Vinh đã lấy xe xế hộp đi chạy taxi suốt đêm và kiếm được 30$ để có tiền mua McDonald mời các khách mua ăn sáng.

Nguyễn Hồng Vinh, cậu học trò được GS. Hồ Ngọc Đại tự hào hơn cả GS. Ngô Bảo Châu là 1 tay đua số 1 Việt Nam.

Bạn cùng lớp có Nguyễn Hồng Vinh mô tả: “Bon (nickname mà khách mua bè hay gọi Nguyễn Hồng Vinh) là thằng nghịch nhất trong lớp nghịch nhất của khóa nghịch nhất trường Thực nghiệm”.

Nghịch đến mức đã có lần năm lớp 6, mẹ của Nguyễn Hồng Vinh lên trường, gặp thầy giáo cầu cứu: “Thầy phải làm cách gì đây để cứu con trai tôi đi”.

Ông thầy trường Thực nghiệm trả lời bà 1 câu xanh rờn: “Nó làm sao mà phải cứu?”. Thế là bà đành đi về, vừa lo lắng, vừa bất lực về cậu con trai nhỏ.

Và bà có lẽ phải lo lắng về con trai mình nhiều năm trời sau nữa, bởi Nguyễn Hồng Vinh – như bao học sinh của GS Hồ Ngọc Đại – luôn làm các việc mình muốn, dù việc đây đôi khi đi ngược lại ý chí và mong muốn của gia đình.

Bỏ việc nhà nước ngay sau ngày làm việc Thứ nhất18 tuổi, Nguyễn Hồng Vinh đi du học ở Nga. Khi anh về nước có hai bằng Kinh tế và Tiếng Anh thương mại, mẹ anh đã tìm mọi cách nhờ vả để xin cho con 1 công việc ngon lành trong cơ quan nhà nước.

Nhưng sau ngày làm việc Thứ nhất, Nguyễn Hồng Vinh lẳng lặng bỏ việc :”Vì tôi tự thấy đây không phải nơi dành cho mình. Tôi ghét sự trói buộc và yêu thích tự do” – Nguyễn Hồng Vinh nói.

Năm 18 tuổi khi sang Moscow du học, mẹ của Nguyễn Hồng Vinh – khi đây đang buôn bán ở Liên Xô đã mua cho anh 1 chiếc xế hộp. Và từ đây đến giờ, xe cộ luôn là niềm đam mê lớn nhất của anh.

Nguyễn Hồng Vinh kể rằng, để có thể tự sửa xe, hồi ấy anh đã mua 1 cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của khách mua bè ra mày mò, tìm hiểu, hết tháo ra lại lắp vào.

Cứ tháo ra lắp vào như thế hết lần này đến lần khác, “phá hoại” không ít, rồi Nguyễn Hồng Vinh cũng trở thành thợ sửa xe giỏi.

Anh kể: “Đó là thói quen của học sinh trường Thực nghiệm đây. Tôi học không giỏi. Chưa bao giờ là học sinh hoàn hảo của Thầy Hồ Ngọc Đại. Nhưng tôi thấm nhuần tư tưởng giáo dục của Thầy.

Thầy tôi dạy chúng tôi phải biết tự làm lấy mọi thứ và đã làm cái gì thì phải làm đến cùng, đã tìm hiểu gì thì cũng phải đi đến ngọn nguồn vấn đề. Tôi mê xe, muốn tự sửa xe, nên tôi đọc mọi cuốn sách về máy móc, xe cộ và học bằng được để làm việc mình muốn”.

“Tao bây giờ vui lắm vì ngày nào cũng được vặn ốc”

Nguyễn Hồng Vinh thích đua xế hộp. Năm 2007, khi Nguyễn Hồng Vinh từ Nga về nước, thay vì tìm 1 công việc văn phòng ổn định nhưng nhàm chán, anh lập ra nhóm đua xe offroad Thứ nhất ở Việt Nam và mở luôn 1 gara chuyên sửa xe, độ xe cho chính anh và dân offroad Việt đời đầu.

Dĩ nhiên, trong suốt mấy năm đầu, đây không phải công việc kiếm ra tiền. Để nuôi sống đam mê của mình, Nguyễn Hồng Vinh phải làm nghề khác – đi buôn phụ tùng – cũng là 1 thứ không tách rời có xe cộ.

Cách đây hơn 10 năm, không ít người nhìn Nguyễn Hồng Vinh như 1 kẻ kì quái, lập dị, khi được ăn học đàng hoàng nhưng lại chỉ đi đua xe có sửa xe. Nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì tâm sự có người khách mua thân của mình: “Tao bây giờ vui lắm vì ngày nào cũng được vặn ốc”.

Có thể Nguyễn Hồng Vinh không phải người hoàn hảo trong lứa học sinh thực nghiệm của thầy anh – GS Hồ Ngọc Đại.

Nhưng tôi nghĩ, nguyên nhân mà thầy Hồ Ngọc Đại coi anh là niềm tự hào chính là bởi anh đại diện cho giấc mơ của ông khi đi làm giáo dục: Đó là tạo ra các đứa trẻ được là chính mình chứ không phải ai khác; các đứa trẻ biết mình muốn gì, cần gì, biết sống vì hạnh phúc của mình chứ không phải lấy việc làm hài lòng ông bà, bố mẹ hay người đời làm mục đích cuộc sống.

GS Hồ Ngọc Đại chỉ phác thảo về cậu học trò khiến ông tự hào có 1 bức chân dung rất dễ làm: Một anh thợ sửa xe thích vặn ốc vít.

Nhưng đến khi tìm hiểu về Nguyễn Hồng Vinh, tôi mới phát hiện ra GS Hồ Ngọc Đại đã hơi khiêm tốn khi nói về cậu học trò của mình.

“Tay đua số 1 Việt Nam” và lần thi “tự nguyện” về bét địa cầu

Nguyễn Hồng Vinh là 1 trong các tay đua offroad Thứ nhất ở Việt Nam, và hiện giờ đang là tay đua số 1 cả nước trong loại hình đua xe này.

Bạn bè anh thường phàn nàn 1 cách hài hước: ” Ông Bon cứ ngồi ghế Ban Tổ chức thì không sao, chứ cứ đi thi là y rằng về số 1. Lần nào cũng thế, rất tẻ nhạt”.

Năm 2010 , Nguyễn Hồng Vinh trở thành người Việt Thứ nhất tham dự giải đua xe offroad địa cầu ở Malaysia. Lần đầu đi thi, anh xếp thứ nhì từ dưới lên. Lần thứ hai đi thi, anh xếp thứ hai từ trên xuống.

Người ta đi thi thì phải tìm cách đánh bại đối thủ và chiến thắng. Nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì khác.

Trên các con phố đua giải offroad ở Malaysia, thấy đối thủ của mình bị hỏng xe, máu nghề nghiệp và “niềm đam mê vặn ốc” trỗi dậy – thế là quên mất cả việc mình đang trong cuộc đua – Nguyễn Hồng Vinh lao vào sửa xe cho chính đối thủ của mình.

Cuối cùng, đối thủ của anh là các người thắng cuộc. Còn anh về bét bảng.

Người khác có thể thấy đây là gàn dở, nhưng có 1 người có dòng máu Thực nghiệm chảy trong người như Nguyễn Hồng Vinh thì mọi chuyện trong đời miễn vui là được.

Chuyện của Vinh khiến tôi nhớ tới 1 trong các bộ phim khiến tôi yêu thích nhất là Ba Chàng Ngốc (phim Ấn Độ).

Cậu sinh viên Rancho – nhân vật chính của phim có 1 câu nói bất hủ: “Cứ theo đuổi đam mê. Và thành công sẽ đuổi theo khách mua”.

Nên khi khách mua bè tìm mọi cách để làm việc trong các doanh nghiệp đa quốc gia, mơ 1 cuộc sống giàu sang, thì Rancho tìm đến 1 vùng núi xa xôi, mở 1 ngôi trường dạy trẻ con tự làm lấy mọi thứ mình muốn, tự phát minh ra mọi loại máy móc phục vụ cho cuộc sống ngày thường của chúng.

Cuối cùng, Rancho trở thành 1 nhà khoa học nổi tiếng địa cầu.

Nguyễn Hồng Vinh – cậu học trò xuất thân từ trường Thực nghiệm – khi theo đuổi niềm đam mê xe cộ và máy móc, có lẽ đã không bao giờ nghĩ rằng niềm đam mê đây sẽ có ngày giúp mình thành công hay giàu có.

Nhưng anh chính là 1 ví dụ của việc “Cứ theo đuổi đam mê. Thành công sẽ theo đuổi khách mua”.

Học không giỏi, nhưng không trốn học ngày nào vì “đến trường vui quá”Nguyễn Hồng Vinh không có bằng cấp gì về kỹ thuật, cơ khí, nhưng anh rất nổi tiếng và có danh tiếng trong cùng đồng chơi xe Việt Nam. Vì sự danh tiếng và am hiểu xe hơi cũng như đua xe, anh luôn được phân tách như chuyên gia số 1 trong lĩnh vực lái xe và công nghệ xe hơi.

Khi tôi gọi điện cho Nguyễn Hồng Vinh để thực hiện bài báo này, tôi mới biết anh đang ở Bình Dương, để set up 1 các con phố đua Offroad trong các ngày tới, nhằm đào tạo các kỹ năng lái xe an toàn cho khách mua của 1 hãng xe.

Từ chỗ sửa xe chỉ để làm hài lòng đam mê xe cộ, Nguyễn Hồng Vinh đã thành công có chức vô địch mọi giải đua ở Việt nam, và thành lập nên 1 tổ chức nhằm huấn luyện và quảng bá đua xe ở Việt Nam có tên gọi Redline Racing Team.

Giờ Nguyễn Hồng Vinh không còn “ngày ngày vặn ốc” như trong câu chuyện của GS Hồ Ngọc Đại kể mấy ngày qua. Anh vẫn giữ gara sửa xe nhưng chỉ trực tiếp sửa xe cho mình và khách mua bè.

Nhưng tôi nghĩ, GS Hồ Ngọc Đại vẫn luôn có quyền tự hào về các học trò của ông. Cả đời Nguyễn Hồng Vinh đã luôn làm các việc gắn có niềm đam mê của mình là xe cộ và máy móc.

Anh chính là 1 ví dụ điển hình , là 1 “sản phẩm” thành công của Công nghệ giáo dục Hồ Ngọc Đại! Anh cũng là ví dụ điển hình của việc mọi điểm số hay bằng cấp đều là vô nghĩa, nếu khách mua có thể lên và thực hiện kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Những ngày mà trường Thực nghiệm bị dư luận tấn công và thầy giáo anh bị công kích vì triết lý và biện pháp giáo dục ông theo đuổi, Nguyễn Hồng Vinh luôn khẳng định 1 cách tự hào trên facebook cá nhân TÔI LÀ MỘT HỌC SINH THỰC NGHIỆM.

“Tôi nhớ đến trường ngày đây vui lắm. Tôi học không giỏi nhưng rất thích đến trường và chưa từng bỏ học. Tiết học của chúng tôi rất vui vẻ. Giờ tự học buổi chiều, chúng tôi được phép được học các môn mình thấy thích, thấy cần. Rồi sau đây cả thầy trò lại ra sân trường đá bóng.

Đúng như khẩu hiệu của thầy tôi, mỗi ngày tôi đến trường cùng khách mua bè đều là 1 ngày vui. Tôi không dám nhận là niềm tự hào của Thầy tôi, như thầy tôi nói.

Nhưng tôi – 1 sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc Đại – dù có thể đi con các con phố không giống ai, dù có các khi làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ mình đã sống 1 cuộc đời hạnh phúc, như các người khách mua học của tôi”.

* Tít bài Infonet đặt lại

Theo Tô Lan Hương/ Tri thức trẻ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/