Cậu bé bại não viết sách bằng mắt

Bị bại não và chẳng thể nói chuyện hay viết lách, Jonathan Bryan (Anh) vẫn đã đi vào hoạt động cuốn sách bằng đôi mắt của mình. Jonathan Bryan chỉ có

Trước Tết, sau Tết ăn món “lấy may” nhưng 70% bệnh này rình rập
Báo động đỏ bệnh viện cứu thai phụ bị ong tấn công
Né tránh chồng vì… tiểu són
Bị bại não và chẳng thể nói chuyện hay viết lách, Jonathan Bryan (Anh) vẫn đã đi vào hoạt động cuốn sách bằng đôi mắt của mình.
Jonathan Bryan chỉ có thể giao tiếp bằng các tín hiệu phi ngôn ngữ như cụ cười. Bị bại não bẩm sinh, cậu bé 12 tuổi ngồi trên xe lăn, chẳng thể nói hay cầm bút. Thầy cô cũng từ chối dạy Jonathan đọc và viết.

Jonathan dù bại não vẫn đã đi vào hoạt động cuốn sách riêng của mình. Ảnh: CNN.

Không muốn vấn đề sức khỏe cản trở Jonathan tận hưởng cuộc sống, mẹ cậu bé là Chantal quyết tâm tự dạy học cho con. Kết quả, Jonathan biết đánh vần khi lên 9 tuổi và năm nay, ở tuổi 12, đã đi vào hoạt động cuốn sách có tên Con mắt biết viết.

Chia sẻ có CNN, Chantal cho biết Jonathan bắt tay vào viết sách từ năm 2017. Để làm việc và giao tiếp, cậu bé sử dụng E-Tran, màn hình điện tử trong suốt có cài đặt hệ thống chữ viết. Nhờ khả năng nhận diện chuyển động mắt, E-Tran giúp người đối diện theo dõi Jonathan đang đánh vần từ gì.

Con mắt biết viết mở đầu bằng lời tâm sự của Chantal về căn bệnh con trai phải chịu đựng. Tiếp đến, sách chuyển sang góc nhìn của Jonathan. Cậu bé nói nhiều về niềm tin Thiên Chúa, 1 phần rất quan trọng giúp em chống chọi có nghịch cảnh.

Cuốn sách công bố ngày 12/7, Jonathan nhận được hàng loạt lời khen ngợi. “Cơ thể bất động không có nghĩa đầu óc vô dụng. Chúng tôi vô cộng tự hào về con”, Chantal xúc động. Bà mẹ tiết lộ 1 phần doanh thu từ cuốn sách sẽ được đưa vào quỹ từ thiện Teach us Too có mục đích khuyến khích giáo dục trẻ em khuyết tật.

“Khi biết đánh vần, chúng ta sẽ có tiếng nói và sống trọn vẹn”, Jonathan bộc bạch thông qua màn hình E-Tran. “Cháu chính là tiếng nói của các người câm lặng”.

Theo VNE