Cắt u gan lớn cho bé trai dù gia đình yêu cầu không được truyền máu

Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp u gan lớn ở bệnh nhi trong tình cảnh gia đình bệnh nhi không chấp nhận cho truyền máu củ

1 năm sau sự cố tai biến chạy thận: Phiên tòa vẫn dang dở, nỗi đau người ở lại
Cộng hòa Séc – “Sự nhảy vọt của thập kỷ” về điều trị ung thư
Nga khởi tố hình sự vụ cháy trung tâm thương mại ở Tatarstan
Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp u gan lớn ở bệnh nhi trong tình cảnh gia đình bệnh nhi không chấp nhận cho truyền máu của người khác.
Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u. Ảnh trung tâm y tế cung cấp

Bé Nguyễn.G.B (11 tuổi ở quận 6, TP.HCM) nặng 28kg, phát hiện có khối u lớn trong gan cách đấy 6 tháng. Khi đến khám ở Bệnh viện Quốc tế City, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên người nhà bệnh nhân chỉ chấp nhận phẫu thuật có điều kiện không được truyền máu của bất kỳ ai khác cho bé, kể cả máu của người thân ruột thịt.

Được biết, kể từ khi phát hiện bé bị khối u trong gan từ tháng 2/2018 đến nay, gia đình bé đã từng đưa bé đi nhiều trung tâm y tế lớn để mong cứu chữa, nhưng vì đề nghị không cho truyền máu trong quá trình phẫu thuật nên các trung tâm y tế đều từ chối điều trị. Đến khi vào Bệnh viện Quốc tế City, khối u trong gan bé đã lớn đến 10cm.

Đứng trước đề nghị ngặt nghèo này, các bác sĩ đã áp dụng hội chẩn kỹ lưỡng, làm các kỹ thuật cận lâm sàng nghiêm ngặt và vẫn chọn lọc phẫu thuật cho bé.

Khối u gan sau khi được lấy ra

Trước phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ. Để bảo đảm sức khỏe của bé, trung tâm y tế chủ động sử dụng máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver), dùng chính máu của người bệnh truyền qua thiết bị rồi truyền trả lại cho bệnh nhân.

Phương pháp này độc đáo hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được các biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm sức ép thiếu máu cho trung tâm y tế.

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường cho biết: “Trong khi mổ, chúng tôi đã hạ huyết áp của bé xuống để cắt gan ít bị chảy máu, sử dụng máy truyền máu hoàn hồi, hút máu em bé ra, sau khi lọc, bơm trả lại cho cơ thể em bé. Chúng tôi nghiên cứu kỹ kỹ phim chụp CT scan bụng thấy có các mạch máu bất thường, tiên lượng trong cuộc mổ dễ chảy máu, lượng máu có thể sẽ mất nhiều. Do đây, phẫu thuật viên đã phẫu thuật cực kỳ cẩn trọng, phẫu tích tỉ mĩ từng tí 1, cầm máu cẩn trọng, khống chế các mạch máu lớn nuôi khối u gan.

Sau 2h10, bác sĩ đã cắt bỏ được phần gan có chứa khối u và cắt túi mật. Phần gan cắt bỏ chiếm dao động 15% thể tích gan. Đối có trẻ em ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh bình phục nhanh để bù lại phần gan đã cắt. Trong suốt cuộc mổ, lượng máu mất dao động 200ml. Sau đây trung tâm y tế đã dùng máy truyền máu hoàn hồi để thu hồi máu, lọc và truyền lại cho bệnh nhi. Đây là ca Thứ nhất trung tâm y tế sử dụng biện pháp truyền máu này”.

Các bác sĩ cho biết, nếu không phẫu thuật, khối u trong gan bé sẽ phát triển càng ngày càng lớn và có nguy cơ vỡ ra gây đột tử nếu không cấp cứu kịp thời. Khối u gan phát triển rất nhanh, nếu không can thiệp thì thời gian sống còn của bé chỉ dự báo vài tháng. Tính trung bình cứ 100 trẻ có khối u gan ác tính thì 30% trẻ sẽ sống kéo dài 3-5 năm. Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ phải tái khám định kỳ để có các điều trị, can thiệp kịp thời nếu khối u tái phát.