Cắt bỏ một đoạn ruột bị hoại tử vì nuốt 9 viên bi nam châm

Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụ

Người tiểu đường có ăn được bánh trung thu?
Trả đũa Hoa Kỳ, Trung Quốc cắt giảm 7,7 tỉ USD đầu tư trái phiếu Mỹ
Hy hữu: Người đàn ông có tinh hoàn to như trứng đà điểu ở ổ bụng 50 năm
Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng từ 4 tuần trước.
Hình ảnh 9 viên bi qua chụp CT. Ảnh trung tâm y tế cung cấp

Đó là em P.Q.L. (10 tuổi), nam sinh lớp 5 trường tiểu học An Bình B, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo tài liệu bệnh nhân cung cấp, nhữngh đấy dao động 4 tuần, trong khi chơi đùa có bạn bè, bệnh nhân đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng. Do sợ bị mắng nên bé không dám nói có bố mẹ. Sau đây bé không ngừng nghỉ bị đau bụng, bố mẹ đưa đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ.

Tới 5 giờ sáng ngày 22/9, bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI, những bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp.

Trong khi áp dụng can thiệp mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm bi nam châm hút 2 đoạn ruột lại có nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột.

9 viên bi sắt được lấy ra từ ổ ruột non của nam sinh L. – ảnh Dân trí

Các bác sĩ phải áp dụng cắt 1 đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện ở tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể di chuyển lẽ thường, chuẩn bị sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Mai Hóa Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát cho biết thêm: “Đây là 1 trường hợp rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt phải tới 9 viên bi mà không nói có ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”.