Cấp cứu bệnh nhân mủ tràn ổ bụng sau phẫu thuật cắt gan

Sau phẫu thuật cắt gan về nhà, bệnh nhân lại phải nhập viện trong hiện trạng suy kiệt nặng, da bọc xương, đau bụng nhiều, nôn nhiều, chẳng thể ăn uống

Australia: 2 người tử vong tại lễ hội âm nhạc
Nhịn hắt hơi có thể khiến bạn đột tử?
Tăng viện phí với người không có thẻ BHYT: Lo!
Sau phẫu thuật cắt gan về nhà, bệnh nhân lại phải nhập viện trong hiện trạng suy kiệt nặng, da bọc xương, đau bụng nhiều, nôn nhiều, chẳng thể ăn uống được

Bệnh nhân M. T. H 33 tuổi, trú Hàm Yên – Tuyên Quang chỉ nặng chưa đến 30kg, mỗi ngày được gia đình và bác sỹ chăm sóc kỹ lưỡng như 1 đứa trẻ.

Ngày 6/9/2018 phòng cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân vào viện trong hiện trạng suy kiệt nặng, da bọc xương, đau bụng nhiều, nôn nhiều, chẳng thể ăn uống được, bệnh nhân H được một vài bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu ngay lập tức chuyển phòng điều trị đặc thù có chẩn đoán suy kiệt cơ thể rất nặng sau phẫu thuật cắt gan trái áp xe do sỏi các con phố mật.

Vùng chẩm của bệnh nhân loét sâu, một vài chân dẫn lưu Kerh đỏ tấy, dẫn lưu bên trái đã rút có chảy dịch mủ. Kết quả chụp CT đa dãy ổ bụng cho thấy hình ảnh nhiều dịch mủ trong khoang bụng. Các ổ áp xe nhỏ trong bó cơ thắt lưng chậu trái, sỏi các con phố mật gan phải. Bạch cầu tăng cao 17,7 G/L (bình thường: 4,1 – 10,9 G/L), men gan tăng, suy thận, thiếu dịch nhiều.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: 3 tuần trước khi vào viện bệnh nhân có phẫu thuật cắt gan trái và lấy sỏi các con phố mật ở 1 trung tâm y tế Trung Ương sau đó được ra viện chuyển về trung tâm y tế tỉnh điều trị. Nhưng sau 7 ngày điều trị ở trung tâm y tế tỉnh, bệnh nhân càng ngày càng gầy yếu, không ăn uống được gì, đau bụng nhiều gia đình gần như hết hy vọng và xin cho bệnh nhân về nhà. Khi về nhà, được hàng xóm và bạn bè thăm hỏi động viên, giải đáp. Gia đình chọn lọc đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vào viện trong hiện trạng suy kiệt nặng, chẳng thể ngồi, không ăn uống được cộng hiện trạng một vài chân dẫn lưu sưng tấy đỏ, chảy dịch mủ, ổ bụng nhiều dịch mủ. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng phác đồ dùng kháng sinh mạnh phối hợp dinh dưỡng các con phố tĩnh mạch, dẫn lưu ổ mủ trong khoang bụng. Hiện ở sau 12 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể di chuyển ngắn, ăn uống tốt, sức khỏe đang dần bình phục.

Mẹ bệnh nhân chia sẻ: “Khi đưa cháu về nhà gia đình gần như không có hy vọng cháu có thể tiếp tục sống, cháu cứ ăn hay uống vào là nôn hết, nhưng hàng xóm đến chơi động viên còn nước còn tát, gắng sức đưa cháu đến trung tâm y tế, nhờ cấp cứu kịp thời, cháu bình phục dần””

Theo bác sĩ ở khoa hồi sức cấp cứu có các bệnh nhân sau phẫu thuật đặc thù phẫu thuật gan, mật, các con phố tiêu hóa cần có chế độ dinh dưỡng đặc thù, gia đình và bệnh nhân cần tuân theo các giải đáp cụ thể của Bác sỹ điều trị. Bệnh nhân cần được theo dõi sát quá trình bình phục sau mổ để có các phương án điều trị kịp thời.

Trong GĐ bình phục vết mổ cần cung cấp đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và bình phục sức khỏe. Có thể chia 5-6 bữa/ngày.Dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, sữa chua, trái cây (cam, bưởi, rau xanh, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang…) để tránh táo bón, giúp nhanh lành vết mổ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.