Cấp cứu bé 12 tuổi đái tháo đường tuyp 1 nặng, hiếm gặp

Cháu La Thị V., 12 tuổi (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) nhập viện trong hiện trạng lơ mơ, nhịp tim đập nhanh 200 lần/phút, thiếu máu, thở nhanh 40 lần/phút.C

Mặt rỗ như tổ ong vì ham làm đẹp bằng laser
Ban đại diện cha mẹ học sinh không được đặt ra các khoản thu áp đặt
Dấu hiệu “tố” chàng yếu chuyện ấy
Cháu La Thị V., 12 tuổi (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) nhập viện trong hiện trạng lơ mơ, nhịp tim đập nhanh 200 lần/phút, thiếu máu, thở nhanh 40 lần/phút.
Cháu La Thị V. đang điều trị ở trung tâm y tế

Theo bố bệnh nhân kể lại, bé V. mắc Beta thalassemia (tan máu bẩm sinh) từ khi mới 3 tháng tuổi. Hàng tháng V được theo dõi và điều trị ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Tuy nhiên dao động 2 tuần trở lại đó, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đi tiểu nhiều, khát nước nhiều, gầy sút nhanh 5kg, không sốt.

Trẻ được đưa đến Viện Huyết học truyền máu, ở đó trẻ được truyền 2 khối hồng cầu (do hiện trạng thiếu máu tan máu), xét nghiệm những con phố huyết cao lên tới 30 mmol/l, trẻ được chuyển sang trung tâm y tế Nội tiết Trung ương để điều trị.

Tiếp nhận ở khoa Cấp cứu, qua sơ bộ phân tách, bệnh nhân có hiện trạng rất nặng: nhiễm toan ceton – Đái tháo những con phố (ĐTĐ) type 1; cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất; suy tim; viêm gan C mắc phải Beta thalasemia, cần được xử trí cấp cứu ngay lập tức.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân vào viện trong hiện trạng rất nặng, phức tạp, ý thức lơ mơ, nhiễm toan ceton, tim đập nhanh tới 200 lần/phút (trẻ 12 tuổi cao nhất chỉ dao động 100 lần/ phút), huyết áp tụt 85/50 do nhịp tim quá nhanh nên tim chẳng thể bơm máu có hiệu quả, thở 40 lần/phút khiến cho hiện trạng phát triển thành nặng hơn, nguy cơ tử vong bất kỳ khi nào giả dụ không được xử lý cấp cứu kịp thời.

Sau khi nghiên cứu tiền sử bệnh nhân và cho áp dụng làm thêm những xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh nhân V. có những con phố huyết cao lên tới 26 mmol/L, toan máu (pH máu: 7,21), men gan tăng cao gấp 4 lần so có lẽ thường, rối loạn nhịp tim, có kèm tổn thương gan, tim, mắt…. BS Tuấn cho hay.

Theo phân tách của BS Tuấn, đó là ca bệnh ĐTĐ type 1 khá đặc biêt, ít gặp. Bệnh nhân còn nhỏ lại mắc tan máu bẩm sinh, phải truyền máu liên tục hàng tháng trong 12 năm, vì vậy cơ thể nhiễm sắt nặng dẫn đến tổn thương tụy, gan, tim, mắc viêm gan C do truyền máu nhiều lần … đòi hỏi kíp trực không chỉ xử lý cấp cứu như những ca bệnh ĐTĐ nhiễm toan ceton bình thường mà cần xử trí mau chóng những bệnh lí phối hợp.

Sau khi hội chẩn cộng những bác sĩ trong khoa và xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo, kíp trực đã xử trí cho trẻ thở oxy, thuốc cordarone những con phố tĩnh mạch nhằm kiểm soát tần số tim, insulin bơm tiêm điện liên tục điều chỉnh những con phố huyết, bù nước, điều chỉnh điện giải… đồng thời làm mắc monitor theo dõi liên tục. “Nhiều thời điểm gia đình bệnh nhân còn xin chúng tôi được đưa bé về vì khả năng qua khỏi của cháu là rất thấp, khi này kíp trực vừa phải làm công tác tư tưởng cho bố mẹ cháu bé vừa phải gắng sức cứu cháu”, BS Tuấn chia sẻ.

Sau khi giải đáp về thời cơ sống của cháu và động viên gia đình cộng có việc nỗ lực cấp cứu hiện trạng cháu V. đã được cải thiện dần, nhịp tim đã được khống chế, những con phố máu cũng đã giảm và giữ được những chỉ số trong cơ thể ổn định hơn. Nhờ được điều trị kịp thời và tích cực, cháu đã tỉnh táo, nói chuyện lẽ thường, có thể tự sinh hoạt. Sau khi ổn định, bệnh nhân V đã được chuyển lại Trung tâm thalassemia, viện Huyết học truyền máu Trung ương để tiếp tục điều trị.