Cánh tay robot cho người khuyết tật đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật QG

“Tổng cộng giá chất liệu để sản xuất cánh tay robot cho người khuyết tật chỉ mất dao động 8 – 9 triệu đồng/chiếc. Với sản phẩm này, chúng em hi vọng s

Trường đại học sẽ thành thương trường với “giá dịch vụ đào tạo”?
Ngôi trường được xây từ bộ đèn dầu cổ
Nam sinh trường làng đỗ 5 đại học danh giá nhất nước
“Tổng cộng giá chất liệu để sản xuất cánh tay robot cho người khuyết tật chỉ mất dao động 8 – 9 triệu đồng/chiếc. Với sản phẩm này, chúng em hi vọng sẽ giúp cho 1 vài người khuyết tật chủ động hơn trong cuộc sống”.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen cho thí sinh ở cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Đó là chia sẻ của 2 học sinh Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Cường (THPT Phù Cừ, Hưng Yên) – 2 học sinh đã chế tạo thành công cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật sử dụng cảm biến EMG (cảm biến cơ).

Đề tài nghiên cứu kỹ này đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018.

Chia sẻ về ý tưởng kiến trúc cánh tay robot cho người khuyết tật, học sinh Nguyễn Thanh Bình cho hay: “Việt Nam nhìn chung đang có rất nhiều người khuyết tật. Họ là nạn nhân bom, mìn, bị tai nạn giao thông hoặc khuyết tật bẩm sinh…nhưng không có công cụ hỗ trợ để dễ dàng trong sinh hoạt lẽ thường.

Họ gặp gặp khó trong việc cầm nắm 1 vài vật như mong muốn, Bên cạnh đây, người nhà còn mất thời gian chăm sóc và giúp đỡ. Vì thế, rất nhiều người khuyết tật tự ti, sống khép kín. Chính bởi thế bọn em đã nuôi ý tưởng tạo ra công cụ hỗ trợ 1 vài người khuyết tật để họ thuận lợi hơn trong công việc cũng như sinh hoạt mỗi ngày.

Hiện nay, trên phân khúc địa cầu không phải không có 1 vài sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật. Tuy nhiên, tính theo giá tiền Việt Nam thì 1 vài sản phẩm này có kinh phí quá cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua”.

Ảnh minh họa.

Nói về sản phẩm của mình, Thanh Bình chia sẻ thêm: “Sản phẩm này chúng em chọn lọc tiêu chuẩn điều khiển cánh tay bằng tín hiệu cơ do chính cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến EMG”.

Được biết, hai em học sinh Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Cường đã lên ý tưởng và phương thức để người sử dụng có thể điều khiển cánh tay robot theo ý muốn của mình. Qua thử nghiệm thực ở, sử dụng bằng cảm biến MG cộng thêm cảm biến gia tốc có thể đem lại cảm giác thực cho người dùng mà không tùy thuộc bất cứ bộ phận nào khác.

Khi chọn được biện pháp kĩ thuật, hai học sinh này tiếp tục thi công sơ đồ hệ thống điện sau đây đến 1 vài đoạn má lập trình. Tiếp sau đây kiến trúc phần khung tay được dựng kiến trúc 3D và gia công bằng máy in 3D.

Sau đây, lắp ráp 1 vài bộ phận vào. Trong quá trình in phần khung và 1 vàih tân việc dẫn động, qua 3 phiên bản mới có phiên bản giai đoạn này dẫn động tốt nhất và cánh tay vận hành trơn tru nhất. Xét về cơ cấu điều khiển vẫn giữ nguyên theo thuật toán viết ra ban đầu.

Em Lê Văn Cường chia sẻ: “Rào cản kĩ thuật lớn nhất mà chúng em gặp phải chính việc có 1 vài linh kiện mà Việt Nam không phân phối, chính bởi thế phải nhập khẩu từ nước ngoài. Rồi việc gia công 1 vài chi tiết nhỏ còn khá gặp khó.

Đó là chưa kể, công trình này chỉ có hai chính em làm trong khi 1 khối lượng công việc khá lớn, có 1 vài cái chưa hiểu chúng em buộc phải vừa học vừa làm. Cũng may, chúng em nhận được sự trợ giúp tận tình của 1 vài thầy cô ở trường và 1 số chuyên gia”.

Cánh tay robot cho người khuyết tật là sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ in 3D, kích thước, hình dáng có thể thay đổi phù hợp với người dùng. Bàn tay được kiến trúc để có thể thực hiện được 1 vài chuyển động xoay trái, xoay phải. Đồng thời kết hợp cộng 1 vài ngón tay để cầm nắm 1 vài vật. Sản phẩm còn có 1 vài động cơ trong khoang chứa vận hành sẽ góp phần điều khiển vận hành của 1 vài ngón tay và cả bàn tay thực hiện 1 vài thao tác linh hoạt như 1 bàn tay thật.

Cảm biến EMG có nhiệm vụ nhận tín hiệu điện từ cơ tay của người khuyết tật, gửi tín hiệu đến bộ vi xử lý thông qua giao tiếp Bluetooth để điều khiển vận hành của 1 vài động cơ.

Nói về 1 vài gặp khó khi thực hiện đề tài này, hai học sinh cho hay: “Có 1 vài ngày chúng em phải thức đến gần 3h sáng để gắng sức đã đi vào hoạt động sản phẩm đúng công đoạn còn tham dự dự thi. Rồi bằng sự gắng sức của hai đứa và sự giúp đỡ của 1 vài thầy cô thì mọi gặp khó cũng đã qua đi.

Tổng cộng giá chất liệu để sản xuất cánh tay robot cho người khuyết tật chỉ mất dao động 8 – 9 triệu đồng/chiếc. Em tin rằng, nếu sản phẩm này được 1 vài công ty đưa vào sản xuất có số lượng lớn thì kinh phí sẽ thấp hơn.

Với sản phẩm này, chúng em hi vọng sẽ giúp cho 1 vài người khuyết tật chủ động hơn trong cuộc sống”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/