Cánh cửa gia nhập Schengen “rộng mở” với Romania và Bulgaria

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bucharest trong chuyến thăm Romania, ông Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh Đức s

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mở điểm cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân
Ăn chay suốt 30 năm, người phụ nữ có nguy cơ bị liệt
Tìm ra nguyên nhân đầu tiên gây hen suyễn tại Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bucharest trong chuyến thăm Romania, ông Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh Đức sẵn sàng hỗ trợ tiến trình thảo luận về việc gia nhập khối Schengen của hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) này. Là hai quốc gia thành viên nghèo nhất trong EU, Romania và Bulgaria nỗ lực gia nhập Schengen từ năm 2011, song đến nay chưa đạt kết quả. Nhiều nước EU cho rằng hai quốc gia thành viên EU từ năm 2007 này cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng và bảo đảm an ninh biên giới trước khi có thể gia nhập khối Schengen.

Tuyến đường cao tốc ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 9/3 tuyên bố Đức sẵn sàng thúc đẩy tiến trình đối thoại để Romania và Bulgaria có thể gia nhập khối Schengen, khu vực mà công dân phần lớn các nước châu Âu có thể đi lại không cần thị thực.

Bí quyết đạt điểm cao IELTS, TOEFl iBT

Để cải thiện kỹ năng nghe, Đoàn Quang Hưng (8.0 điểm IELTS) thường xuyên nghe các bài nhạc rap, nhạc metal vốn khó nghe do tốc độ nói nhanh


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bucharest trong chuyến thăm Romania, ông Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh Đức sẵn sàng hỗ trợ tiến trình thảo luận về việc gia nhập khối Schengen của hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) này.
Ông cho biết mặc dù tình hình an ninh châu Âu có sự thay đổi, song đây không phải là lý do cản trở việc các nước EU còn nằm ngoài Schengen gia nhập khối này.
Hiệp ước Schengen miễn thị thực xuất nhập cảnh đối với công dân của 26 nước châu Âu, bao gồm 22 nước thành viên EU cùng Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Iceland.
Công dân các nước khu vực miễn thị thực Schengen hoặc người có visa Schengen được cấp tại bất kỳ nước nào trong số 26 quốc gia nói trên đều được đi lại tự do trong khu vực này.
Cơ chế đánh giá và giám sát của khu vực Schengen bao gồm tất cả các khía cạnh gồm chính sách thị thực, hệ thống thông tin Schengen, bảo vệ dữ liệu, giám sát, hợp tác hải quan, hợp tác giữa các tòa án trong các vấn đề tội phạm và sự thiếu kiểm soát biên giới tại các khu vực biên giới nội khối.
Là hai quốc gia thành viên nghèo nhất trong EU, Romania và Bulgaria nỗ lực gia nhập Schengen từ năm 2011, song đến nay chưa đạt kết quả.
Nhiều nước EU cho rằng hai quốc gia thành viên EU từ năm 2007 này cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng và bảo đảm an ninh biên giới trước khi có thể gia nhập khối Schengen.
Trước đó, ngày 5/3, Croatia cũng đã đệ đơn xin gia nhập khối Schengen, khẳng định đây là lợi ích chiến lược đối với Zagreb./.