Cảnh báo với vi rút hợp bào hô hấp

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, ở Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng bệnh nhi bị nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) đang tăng lên đột biến. Trong đây, n

8 cách để khỏe đẹp trong mùa thu
Bác sĩ Mỹ bỏ quên kim trong tim bệnh nhân sau ca phẫu thuật
Indonesia xây đài tưởng niệm nạn nhân máy bay QZ8501
Trong vòng 1 tháng trở lại đây, ở Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng bệnh nhi bị nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) đang tăng lên đột biến. Trong đây, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi phải đối diện có nhiều nguy cơ…
Ảnh minh hoạ.

Ngỡ cảm cúm lẽ thường, bất ngờ nhập viện thở máy

Ngỡ chỉ cảm cúm lẽ thường nhưng tới thời điểm giai đoạn này, cháu Hồng Anh (5 tháng tuổi, tỉnh Phú Thọ) đã phải nằm điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương gần 1 tháng có một vài thiết bị hỗ trợ các con phố thở. Mẹ cháu N.H.A. cho biết, giữa tháng 8, cháu bỗng có thể hiện ho húng hắng, sổ mũi và sốt cao.

Chị kiên nhẫn cho con bú sữa mẹ, dùng thuốc hạ sốt và dùng thêm một vài bài thuốc dân gian để trị ho, nhưng sau bốn ngày, bệnh của cháu nặng hơn. Khi đưa vào viện, bệnh nhi ho nhiều, khó thở, rút lõm lồng ngực…

Các bác sĩ đã thăm khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán trẻ bị viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ 2 và dương tính có vi-rút hợp bào hô hấp (RSV). Do suy hô hấp nặng nên trẻ phải thở máy sau đây thở ô-xy và điều trị kháng sinh trong suốt các ngày nằm viện.

Cũng tương tự như cháu Hồng Anh, cháu Kiều Nhi (38 ngày tuổi, ở tỉnh Sơn La) cũng phải nhập viện trong hiện trạng ho khò khè, tim đập nhanh, tổn thương phổi và độ bão hòa ô-xy chỉ còn 88% (độ bão hòa ô-xy lẽ thường từ 96-100%). Bệnh nhi mau chóng được thở ô-xy, truyền dịch, chạy khí dung để hỗ trợ các con phố thở. Kết quả tìm vi-rút ở dịch tụy hầu bằng biện pháp test nhanh cho thấy, cháu Nhi dương tính có RSV. “Mỗi nhịp thở, lồng ngực của con lại co rút. Con bỏ bú và liên tục quấy khóc khiến gia đình hoảng loạn”, mẹ cháu Nhi chia sẻ.

Tại khoa Hô hấp – Bệnh viện nhi Trung ương, hiện có gần 20 trẻ bị nhiễm RSV phải điều trị nội trú. Trong đây, đa số bệnh nhân phải được hỗ trợ thở ô-xy do viêm phổi, viêm tiểu phế quản, suy hô hấp… Phó giáo sư – Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hanh – Phó trưởng khoa Hô hấp cho biết, trong vòng 1 tháng nay, số bệnh nhân nhiễm RSV đang có dấu hiệu tăng lên đột biến. Mỗi ngày, chỉ riêng khoa hô hấp đã tiếp nhận từ 5-10 ca bệnh nặng, tập trung vào nhóm trẻ dưới sáu tháng tuổi.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, ở Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng bệnh nhi bị nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) đang tăng lên đột biến. Trong đây, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi phải đối diện có nhiều nguy cơ…

Nguy cơ lây lan rộng

Theo một vài chuyên gia, RSV là 1 trong các lý do gây bệnh các con phố hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới hai tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông – xuân, xuân – hè nhưng năm nay, dịch bệnh xuất hiện sớm hơn so có lẽ thường. Không chỉ tăng lên mà diễn biến một vài ca bệnh có chiều hướng phức tạp và nặng hơn. “Nguyên nhân có thể do sự biến đổi thời tiết và biến đổi cấu trúc gen của RSV”, bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh nhận định.

Khi trẻ nhiễm RSV, triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt lẽ thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, đặc trưng là trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc các con phố thở chưa đã đi vào hoạt động nên dễ bị vi-rút tấn công. Mặt khác, RSV có ái lực có các con phố hô hấp nên trường hợp nhẹ có thể gây ra một vài triệu chứng viêm các con phố hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), trường hợp nặng dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và chắc chắn chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện một vài dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới trung tâm y tế, cơ sở y tế kịp thời. Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ô-xy…

“Tuy nhiên, nói bởi thế không có nghĩa một vài gia đình có thể tự điều trị ở nhà, tự mua thuốc cho con uống mà vẫn phải tới một vài cơ sở y tế để thăm khám. Bởi, cha mẹ sẽ chẳng thể nhận định được trẻ chỉ bị nhiễm vi-rút lẽ thường hay đã bị nhiễm khuẩn các con phố hô hấp dưới để chọn lọc sử dụng thuốc 1 một vàih hợp lý”- bác sĩ Hồng Hanh chia sẻ.

RSV có khả năng lây lan mạnh, nếu một vài gia đình chủ quan không cho con đi khám, không biết con nhiễm bệnh sẽ dễ khiến cho vi-rút này phát tán rộng trong cùng đồng. “Để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cùng, tiếp xúc có các người có thể hiện ho, sốt, sổ mũi… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi vi-rút có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay… Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc trưng tránh thói quen hôn trẻ – có thể làm lây lan vi-rút”, bác sĩ khuyến cáo.