Cảnh báo ung thư từ những nốt ruồi lạ

Theo TS. Phạm Cao Kiêm – Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi năm đơn vị này tiếp nhận vài trăm ca ung thư da độc đáo 1 vài bệnh nhân đều không nghĩ rằng

Mỹ bắt nghi phạm bắn bị thương 2 cảnh sát tại Ferguson
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh cung cấp thông tin vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong
Nhiễm khuẩn bệnh viện – vấn nạn toàn cầu đe dọa tính mạng trẻ sinh non
Theo TS. Phạm Cao Kiêm – Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi năm đơn vị này tiếp nhận vài trăm ca ung thư da độc đáo 1 vài bệnh nhân đều không nghĩ rằng đó là ung thư mà chỉ nghĩ viêm thông thường.
Ảnh minh hoạ.Gia tăng bệnh nhân ung thư da

Anh Nguyễn Văn Tiến – Thị trấn Văn Điển, Hà Nội bị ung thư hắc tố. Anh Tiến làm nghề thi công. Anh kể ở gót chân của anh có nốt ruồi và anh coi như đó giống bao nốt ruồi trên cơ thể nên không chú tâm. Đến khi nốt ruồi 1 vàih tân hình thái ngày 1 to hơn và có dấu hiệu lạ. Anh lấy dao lam nhỏ khứa khứa thấy có dịch chảy ra và bôi thuốc.

Một thời gian sau vùng đó bị viêm khoét dâu vào tổ chức da chân. Anh Tiến đi khám được chẩn đoán u hắc tố da. Hiện anh đã phẫu thuật và xạ trị.

Không riêng gì anh Tiến, bà Nguyễn Thị D. 47 tuổi, Hậu Lộc, Thanh Hóa có 1 nốt nuồi ở gần thái dương. Bà D. nghĩ nốt ruồi thông thường nhưng càng ngày nó 1 vài sùi và nhìn rất mất thẩm mỹ.

Bà D đi đắp thuốc nam và chỉ hơn 1 tháng ổ loét to ăn sâu vào tổ chức phần mềm. Tại Bệnh viện tỉnh bác sĩ nghi ngờ ung thư da nên ra mắt ra trung tâm y tế trung ương. Các bác sĩ của Bệnh viện Da liễu trung ương chẩn đoán ung thư da và sẽ làm phẫu thuật sau đó gửi sang chuyên khoa ung thư để xạ trị.

Theo TS. Kiêm, đó là loại u ác tính gồm các tế bào giống có các tế bào ở lớp đáy của thượng bì. Loại ung thư da này khá phổ biến, thường bắt đầu là u kích cỡ từ 1 đến vài cm, tiến triển chậm, không ngứa, không đau nên người dân thường không chú tâm đến. Tuy nhiên, chúng có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ.

Theo TS Kiêm khi thấy trên da có nổi u, cục nhìn như “nốt ruồi”; hoặc xuất hiện 1 vài mảng màu da bất thường, có dấu hiệu lan ra, phát triển theo thời gian – dù có tiến triển chậm, sờ thấy rát, cứng thì cần nghĩ đến bệnh ung thư da. Lúc này, người dân nên đến cơ sở chuyên khoa da liễu danh tiếng để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác.

TS Kiêm cho biết nhiều người nghĩ chỉ là nốt ruồi trên da khi bác sĩ chẩn đoán ung thư họ còn không tin. Đây là nhầm lẫn của người dân nên họ bỏ qua không chịu đi khám sớm dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề. Các vết sẹo, thương tổn cũ sùi lên, có thể ngứa hoặc không ngứa, viêm loét chảy mủ… Một số biến chứng gặp phải là phá hủy tổ chức tại chỗ, “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy vào địa điểm khối u.

Phương pháp điều trị bệnh

Tùy vào hiện trạng và mức độ bệnh và GĐ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ giải đáp 1 vàih thức chữa trị thích hợp:

– Phẫu thuật: Đây là 1 vàih thức thường được tiến hành cho các trường hợp ung thư da ở GĐ đầu khi khối u chưa xâm lấn sang 1 vài địa điểm khác.

– Nạo và đốt điện: Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ung thư da bằng 1 vàih thức nạo hoặc đốt điện để loại bỏ phần da bị ung thư.

– Phẫu thuật dao lạnh: Đây là 1 vàih thức sử dụng khí nito phun lên bề mặt da có tế bào ung thư. Những tế bào ung thư sẽ bị tiêu biến ngay sau đó.

– Ghép da: Là 1 vàih thức cấy ghép da để làm đầy da hoặc cấy ghép vào để thay thế cho phần da đã bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

– Xạ trị: Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp ung thư da GĐ cuối.

– Hóa trị: Bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trong trường hợp ung thư da GĐ cuối khi 1 vài 1 vàih thức trên không hiệu quả.

Các 1 vàih thức điều trị ung thư da vừa nêu trên chỉ có tính chất xem xét. Tùy vào hiện trạng bệnh và GĐ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra 1 vàih thức điều trị thích hợp.

TS. Kiêm cho biết, tia cực tím là lý do chính gây nên căn bệnh này. Do đó, nhất thiết người dân phải thực hiện 1 vài 1 vàih thức chống nắng để bảo vệ da, tránh nguy cơ gây ung thư.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/