Cảnh báo tình trạng học sinh uống thuốc diệt cỏ tự tử

Qua vụ việc nữ sinh lớp 8 ở huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) uống thuốc diệt cỏ tự tử, 1 lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng học sinh

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM công bố điểm chuẩn học bạ và tuyển thẳng 2018
PGS.TS Văn Như Cương lên tiếng khi trường Lương Thế Vinh bị tố giáo dục hà khắc
Bài học đau đớn từ việc tung clip lên mạng và cái chết xót xa của nữ sinh lớp 11
Qua vụ việc nữ sinh lớp 8 ở huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) uống thuốc diệt cỏ tự tử, 1 lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng học sinh tự tử.

Vì mất tiền quỹ lớp, nữ sinh T (lớp 8 Trường THCS Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã lén uống thuốc diệt cỏ nhưng giấu không cho gia đình biết. Em vẫn đi học lẽ thường cho đến ngày tử vong.

Trước khi nhập viện, gia đình thấy em có 1 vài thể hiện như không ăn uống được, miệng khô, lở loét, đưa em đi khám ở 1 số nơi nhưng không chẩn đoán đúng bệnh. Đến khi em quá đau đớn, gia đình đưa em vào Bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ xét nghiệm cho biết T đã ngộ độc paraquat ngày thứ 8, tổn thương gan, thận, phổi. Do chẳng thể cứu chữa được T, nên theo nguyện vọng của gia đình, trung tâm y tế cho đưa T về nhà và em đã qua đời sau đây.

Trước đây, đầu năm 2016 nữ sinh lớp 7 Trường THCS Nam Phong (TP Nam Định) được phân tách là ngoan hiền, xinh xắn, học tập tốt cũng được người nhà phát hiện nằm gục trên sàn nhà, bên cạnh là vỏ chai thuốc diệt cỏ. Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng em đã tử vong.

Một nữ sinh lớp 11 Trường THPT Nam Cao, huyện Lý Nhân (Hà Nam) bị khách mua đánh, về nhà bị cha la mắng đã uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Em Ng.Th.T (học sinh lớp 9 Trường THCS Tịnh Bắc; xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị công an xã Tịnh Bắc đến tận lớp học đưa về trụ sở vì nghi em ăn cắp tiền. Uất ức, T. uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Năm 2012, 1 nữ sinh lớp 9 Trường THCS Trung Lập (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TPHCM) cũng vì làm mất hơn 600.000 đồng tiền quỹ lớp, sợ khách mua bè cười, cha mẹ, thầy cô la mắng cũng đã tìm đến cái chết có thuốc diệt cỏ.

Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 TP.HCM hàng năm cũng tiếp nhận khá nhiều ca tự tử do uống thuốc diệt cỏ paraquat, trong đây có nhiều trường hợp thương tâm như cha mẹ ép con uống thuốc, học sinh tự tử…

Theo 1 vài bác sĩ chuyên về hồi sức tích cực, chống độc, thuốc diệt cỏ paraquat là 1 chất kịch độc mà giai đoạn này trên địa cầu đã không cho lưu hành, sử dụng. Đây là chất kịch độc, khi uống vào sẽ gây tổn thương cho bệnh nhân rất lớn và dẫn đến tử vong sau đây. Hiện chưa có thuốc giải độc đối có chất này. Theo 1 vài bác sĩ, paraquat là chất rất độc, khi bệnh nhân có ý định dùng để tự tử thì tỉ lệ tử vong rất cao, lên đến 70-90%

Khi paraquat vào cơ thể gây tổn thương toàn bộ 1 vài cơ quan: các con phố tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đây xơ phổi tiến triển nặng dần và không bình phục, bệnh nhân sẽ khó thở và đảm bảo tử vong. Những trường hợp nặng có thể tử vong trong vài ba ngày, đại đa phần trong 5-7 ngày. Trường hợp muộn nhất được ghi nhận tử vong là 3 tháng sau khi uống.

Các bác sĩ cho biết, chỉ cần từ 5ml thuốc diệt cỏ paraquat trở lên qua các con phố miệng vào cơ thể đều có nguy cơ tử vong. Trường hợp tiếp xúc có da ở diện rộng cũng có thể gây ngộ độc, tiếp xúc ít thì nguy cơ thấp. Một khi paraquat đã vào trong cơ thể, qua các con phố tiêu hóa thì rất khó cứu chữa. Paraquat hấp thu rất nhanh, chỉ trong vòng 2 tiếng thì sẽ đạt nồng độ cao trong máu. Đặc biệt, phổi hút chất độc này mạnh nhất nên thường bị tổn thương rất nặng.

Điều oái oăm ở chỗ, chất độc paraquat khi gây tổn thương cho phối sẽ khiến bệnh nhân khó thở. Nếu tiếp oxy, oxy lại kết hợp có chất này và tạo ra 1 chất độc hơn, bởi thế mà làm tổn thương phổi nặng thêm.

Các dấu hiệu của ngộ độc paraquat: Cảm giác đau rát miệng họng, dọc sau xương ức và thượng vị. Viêm, loét, trợt miệng, họng, thực quản xuất hiện sau nhiều giờ. Sau vài ngày loét miệng họng có giả mạc trắng dày, bẩn.

Khó thở sớm do tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, phù phổi cấp. Nếu bệnh nhân sống sót sau các ngày đầu xuất hiện khó thở tiến triển suy hô hấp do hiện tượng xơ hóa phế nang, tăng lắng đọng collagen.

Suy thận sớm trong ngày Thứ nhất do tổn thương ống thận trực tiếp hoặc do rối loạn huyết động. Suy thận làm giảm độ thanh thải paraquat làm ngộ độc nặng hơn.

Hủy hoại tế bào gan có thể xuất hiện ở các ngày sau. Tổn thương gan có thể bình phục được, chủ yếu bệnh nhân tử vong do tổn thương phổi không bình phục.

Suy tuần hoàn: suy tim, tụt huyết áp: có thể do suy hô hấp cấp, tràn ,tràn khí màng phổi, trung thất, độc tính trực tiếp trên tim. Ngừng tim trong ngày Thứ nhất thường gặp ở các bệnh nhân ngộ độc có số lượng rất lớn (>50ml).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/