Cảnh báo một “siêu bệnh tình dục” mới

Căn bệnh tình dục gây ra bởi 1 loại vi khuẩn hay bị coi thường đang ngày 1 phát triển thành mạnh mẽ hơn, đánh bại kháng sinh và có nguy cơ lây lan cao

Bệnh viện Thu Cúc: Đi đầu trong công tác nâng cao tỷ lệ phát hiện sớm ung thư
Cách nào giúp người trẻ không thử hút thuốc lá?
Khoa “nóng” nhất Bệnh viện Bạch Mai: 5 năm không bác sĩ nào muốn về
Căn bệnh tình dục gây ra bởi 1 loại vi khuẩn hay bị coi thường đang ngày 1 phát triển thành mạnh mẽ hơn, đánh bại kháng sinh và có nguy cơ lây lan cao.
Cảnh báo này vừa được đưa ra bởi Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV Anh, nhắm vào 1 căn bệnh có tên Mycoplasma genitalium (MG). MG cũng đồng thời là tên loại vi khuẩn lây lan qua đường tình dục, thủ phạm của bệnh.

Vi khuẩn gây căn bệnh tình dục MG đang ngày 1 mạnh mẽ và kháng kháng sinh nhiều hơn – ảnh minh họa từ internet


Theo những khảo sát ở quốc gia này, có đến 1-2% người trưởng thành từng nhiễm loại vi khuẩn này. Phần lớn người phơi nhiễm vi khuẩn không có triệu chứng nhưng họ có thể lây cho khách hàng tình. Các trường hợp chủ yếu là viêm niệu đạo ở nam giới, viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ.

Các khảo sát cũng cho thấy căn bệnh này thường hay bị bỏ qua, bị lầm là 1 viêm nhiễm bình thường hay những bệnh tình dục khác, dẫn đến điều trị không đúng. Nguy hiểm ở chỗ có thể người bệnh tự khỏi trong lần mắc Thứ nhất nhưng đến lần sau lại nặng hơn và chính sự điều trị không đúng lần trước gây nên hiện trạng kháng thuốc.

Tồi tệ hơn, vi khuẩn này đang có dấu hiệu mạnh dần lên và đánh bại thuốc của con người. Các bệnh nhân nhiễm MG thường được điều trị bằng 1 họ kháng sinh có tên macrolides nhưng giai đoạn này ở Anh hiện trạng kháng macrolides đã lên tới 40%. Điều này có thể đúng ở nhiều nước khác vì đây là kháng sinh phổ biến từ lâu.

Hiện vẫn còn 1 loại kháng sinh có tên azithromycin có thể đánh bại MG. Tuy nhiên, những nhà dịch tễ học lo ngại có sự mạnh dần lên của MG và sự thiếu quan tâm điều trị căn bệnh của đa số người dân, 1 ngày nào đây kháng sinh này cũng thất bại và khi đây không biết lấy gì để chống lại nó nữa. MG rất có nguy cơ trở thành 1 “siêu bệnh tình dục” mới hành hạ con người.

Bệnh tình dục gây ra bởi những virus, vi khuẩn biến đổi, kháng đa số những kháng sinh đang là mối lo ngại lớn của nhiều quốc gia. Hồi tháng 3 vừa qua, những cơ quan y tế của Anh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng điên đầu tìm nhữngh chữa chạy cho 1 người đàn ông bị nhiễm “siêu bệnh lậu” sau tình 1 đêm có 1 cô gái bí ẩn, trong chuyến du lịch trước đây đến những nước Đông Nam Á.

Các biện pháp điều trị dành cho bệnh lậu đều bó tay trước ca bệnh lậu được cho là “nặng nhất địa cầu” này. Sau hơn 1 tháng có hàng loạt phác đồ thử nghiệm, những bác sĩ danh tiếng mới tìm ra nhữngh cứu nam bệnh nhân. Lúc anh ta vừa khỏi bệnh cũng là khi Úc báo cáo thêm 2 trường hợp tương tự.

Theo nld.com.vn