Cảnh báo dịch cúm A/H5N1 mùa thứ 6 độc lực cao có thể xẩy ra

Bệnh cúm AH7N9 ở người là bệnh viêm một số con phố hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có mật

Khi khối cơ khỏe mạnh, bạn có thể làm biết bao điều ở tuổi 50
Hà Tĩnh: Bác sĩ hiến hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch
Tình hình Syria 19/9: Mỹ, Nga, Israel lên tiếng vụ máy bay IL-20 bị bắn hạ
Bệnh cúm AH7N9 ở người là bệnh viêm một số con phố hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có mật độ tử vong cao.Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Long, mùa dịch cúm A/H7N9 có thể lại tạo sóng bất cứ khi nào.

Cẩn thận có vi rút có độc lực mới

Vào dịp cuối năm, nhu cầu di chuyển, giao thương và sử dụng thịt gia cầm tăng cao đây cũng là thời điểm được cảnh báo là nguy cơ dịch cúm gia cầm có khả năng lan rộng đặc thù là dịch cúm gia cầm A/H7N9. Dù dịch này chưa xâm nhập vào Việt Nam nhưng ở Trung Quốc từ năm 2013 đã ghi nhận 1,622 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đây có 619 trường hợp tử vong (mật độ chết/mắc 38,2%). Số lượng mắc thường tăng cao vào một số tháng mùa đông – xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) ở Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát nghiêm ngặt ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Long – Trưởng phòng Kiểm dịch y tế Biên giới, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc vẫn chưa thể khống chế và theo mọi năm vào một số thời điểm mùa đông, xuân chính là một số tháng dịch cúm này lại “tạo sóng”. Đến nay, dịch cúm A/H7N9 đã trải qua 5 mùa dịch và Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo mùa dịch thứ 6 có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Bác sĩ Long cho biết khác có cúm A/H5N1 khi mắc cúm này thì gà, gia cầm chết nhưng cúm A/H7N9 thì gia cầm không có triệu chứng gì nên rất khó để nhận biết gia cầm đây có nhiễm cúm hay không.

Từ năm 2017, người ta ghi nhận một số ổ gia cầm chết và xét nghiệm dương tính có cúm A/H7N9 nên một số bác sĩ đã khuyến cáo vi rút A/H7N9 nâng cao độc lực gây chết trên gia cầm.

Khi con người tiếp xúc có gia cầm bị bệnh, chất tiết của gia cầm ngay cả môi trường xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Theo BS. Long, khi nhiễm vi rút thời gian ủ bệnh từ 7 – 10 ngày, có 1 số trường hợp lên tới 14 ngày. Chính bởi thế, một số chuyên gia y tế đều khuyến cáo nếu tiếp xúc có gia cầm, khu vực giết mổ gia cầm, chế biến gia cầm cần theo dõi sức khoẻ của mình dao động 2 tuần nếu thấy một số triệu chứng cảm sốt, sổ mũi, nhức đầu thì cần báo cho nhân viên y tế khu vực hoặc vào một số cơ sở y tế làm một số xét nghiệm để xác định có nhiễm cúm gia cầm hay không.

Triệu chứng cần nhớ

Trên thực ở, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính có vi rút cúm gia cầm A/H7N9 tuy nhiên nguy cơ xâm nhập bệnh vào Việt Nam vẫn đã đi vào hoạt động do nhu cầu di chuyển qua một số cửa khẩu, đặc thù là hiện trạng chuyển nhượng gia cầm nhập lậu qua một số con phố tiểu ngạch, có lén gia cầm về nước.

Triệu chứng của cúm A/H7N9 giống cúm thường và từ ngày thứ 2 trở đi xuất hiện khó thở, sốt cao. Sau 48 tiếng đầu khi phát bệnh người bệnh thường có triệu chứng khó thở và suy đa phủ tạng rất nhanh chính bởi thế mật độ tử vong do cúm gia cầm A/H7N9 vẫn rất cao là 38%.

Cách phòng cúm gia cầm, bác sĩ Long cho rằng mọi người nên tránh tới một số khu vực chợ có gia cầm, nếu phải tiếp xúc có gia cầm như giết mổ thì cần có đồ bảo hộ như khẩu trang, gang tay cao su, sau khi chế biến xong cần rửa tay bằng xà phòng.

Không ăn một số loại thịt gà chết không rõ lý do xuất xứ. Theo bác sĩ Long lẽ thường thịt gia cầm nếu chúng ta ăn khi chín sẽ tiêu diệt vi rút cúm A/ H7N9 vì vi rút không tồn ở ở nhiệt độ cao. Nhưng khi chế biến, người chế biến hay người buôn bán gia cầm chết có nguy cơ bệnh rất cao. Nó không ảnh hưởng tới người ăn mà ảnh hưởng nhiều đến người chế biến. Khi gia cầm ốm chết không rõ lý do, chúng ta không nên tiếc mà báo cho cán bộ y tế, thú y ở địa phương để họ thông báo cơ quan chuyên ngành tiêu huỷ để bảo vệ sức khoẻ cho mình, người thân, hàng xóm và cho cộng đồng.

Hơn nữa, báo sớm còn có thể khoanh vùng dịch, tiêu huỷ tránh ảnh hưởng tới người dân. Chúng tôi thường bắt gặp người dân giết mổ gia cầm chết và làm thực phẩm.

Bác sĩ Long kể về trường hợp vô cộng đau xót khi dịch cúm A/H5N1 xảy ra, khi thấy gà chết, người bà tiếc lấy về làm thực phẩm và đến cuối thì cháu ăn và bị nhiễm cúm khiến cháu bé tử vong. Đây là trường hợp đau lòng do chúng ta quá chủ quan trước dịch cúm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/