Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì?

Chỉ vài tháng trước khi qua đời, thiên tài vật lý Stephen Hawking đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhân loại để tránh họa diệt vong. Giáo sư Stephen Hawk

Hà Tĩnh: Năm sinh đẹp, học sinh lớp 1 tăng đột biến
Thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh liên quan đến hoạt động giáo dục
Bí quyết giành học bổng 8 trường đại học Mỹ
Chỉ vài tháng trước khi qua đời, thiên tài vật lý Stephen Hawking đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhân loại để tránh họa diệt vong.

Giáo sư Stephen Hawking đưa ra cảnh báo mạnh mẽ cuối cùng rằng con người phải rời khỏi Trái Đất trong dao động trăm năm tới nếu không muốn đối mặt có thảm họa diệt vong. Cảnh báo “đáng sợ” này được đưa ra chỉ vài tháng cuối cùng trước khi ông qua đời ở tuổi 76 vào ngày 14/3.

 Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt có thảm họa gì? - Ảnh 1.

Thiên tài Stephen Hawking nhấn mạnh con người cần rời khỏi Trái Đất trong dao động trăm năm nếu không muốn bị diệt vong. Ảnh: PA

Thiên tài vật lý lý thuyết tin rằng sự sống trên Trái Đất có thể mau chóng bị xóa sổ bởi 1 vài thảm họa như cuộc tấn công của tiểu hành tinh, thiên thạch, người ngoài hành tinh xâm lược hay nỗi lo sự phát triển “chóng mặt” của trí tuệ nhân tạo (AI), …

Nhận định về nguy cơ Trái Đất va chạm có thiên thạch, Stephen Hawking cho biết:

Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Điều đây được củng cố nhờ 1 vài quy luật vật lý và xác suất. Vươn ra ngoài không gian sẽ 1 vàih tân hoàn toàn tương lai của con người. Điều này cũng quyết định liệu chúng ta có còn tương lai hay không“.

Bên cạnh đây, Stephen Hawking còn đưa ra cảnh báo về hiện trạng dân số quá tải, sự hiếu chiến của con người, biến đổi khí hậu có thể khiến cho nhân loại tự rơi vào thảm họa diệt vong. Theo Hawking, nếu muốn tổn ở, 1 vài thế hệ tương lai của chúng ta cần phải tìm kiếm và tạo ra 1 cuộc sống mới ở ngoài vũ trụ.

Biến đổi khí hậu: Cần phải hành động trước khi quá muộn

Một trong 1 vài mối quan ngại lớn nhất của Stephen Hawking là hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nhà vật lý người Anh cảnh báo 1 ngày nào đây nhiệt độ Trái Đất sẽ “nóng bỏng” như ở sao Kim (dao động 460 độ C) nếu con người không cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thiên tài Hawking cảnh báo: “Chúng ta đang gần tới điểm giới hạn mà ở đây sự ấm lên toàn cầu là chẳng thể cứu vãn được“.

 Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt có thảm họa gì? - Ảnh 2.

Trái Đất có thể trở thành 1 hành tinh “nóng bỏng” như Sao Kim do tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Shutterstock

Trong 1 cảnh báo hồi tháng 7/2017, Giáo sư Stephen Hawking cho biết: “Những nguồn tài nguyên vật chất đang cạn kiệt dần có tốc độ đáng báo động. Chúng ta đã trao tặng cho hành tinh của mình 1 món quà thảm họa là biến đổi khí hậu“.

Thậm chí nếu không bị biến đổi khí hậu “tàn phá” thì Trái đất cũng khó thoát khỏi tai họa diệt vong khi đụng độ tiểu hành tinh là việc chẳng thể tránh khỏi.

 Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt có thảm họa gì? - Ảnh 3.

Việc Trái Đất đụng độ thiên thạch, tiểu hành tinh là điều khó tránh khỏi. Ảnh: Shutterstock

Nhận thấy tiềm năng sống cho con người ở ngoại khu Trái Đất, nhà vật lý Stephen Hawking đã phối hợp có tỷ phú người Nga Yurri Milner áp dụng thực hiện 1 dự án có tên Breakthrough Starshot.

Mục đích của dự án là sẽ phóng vô số 1 vài tàu vũ trụ siêu nhỏ lên Alpha Centauri (hệ sao gần Trái Đất nhất) để tìm kiếm không gian sống cho con người ở ngoài không gian. Nhưng đáng tiếc là nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking đã qua đời khi dự án vẫn còn dang dở.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế loài người

Ngoài ra, 1 mối đe dọa khác đối có nhân loại sẽ là trí tuệ nhân tạo (AI). Giáo sư Hawking dự đoán AI sẽ tiến hóa đến mức nổi bật và có thể thay thế con người nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Trong 1 cuộc phỏng vấn gần đây có Wired, Stephen Hawking còn cho rằng: “Tôi sợ rằng AI có thể thay thế con người hoàn toàn”.

Với sự phát triển nhanh tới mức đáng sợ, AI có thể trở thành mối nguy hại thực sự đối có loài người. Chúng có thể phát triển đến trình độ tạo ra 1 hình thức sức sống mới có thể đe dọa sự sống của con người.

Bên cạnh đây, sự xâm lược của người ngoài hành tinh đối có Trái Đất cũng trở thành “hiểm họa” đáng sợ của con người trong tương lai.

 Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt có thảm họa gì? - Ảnh 4.

Sự tấn công của người ngoài hành tinh cũng trở thành mối lo ngại đáng sợ của con người . Ảnh: Dailymail

Stephen Hawking (8/1/1942-14/3/2018) là 1 nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng người Anh.

Ông từng giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu ở Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge và nổi tiếng có tác phẩm “Lược sử thời gian” trên khắp địa cầu.

Được coi là 1 trong 1 vài nhà khoa học hoàn hảo nhất mọi thời đại, sự ra đi đột ngột vào ngày 14/3 vừa qua thực sự là 1 mất mát lớn của nhân loại.

Thế nhưng đảm bảo là hàng triệu người sẽ mãi nhớ về Stephen Hawking, nhà khoa học phấn đấu hết mình vì sự tiến bộ của địa cầu dù có trong mình căn bệnh hiểm nghèo suốt 55 năm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/