Cảnh báo có thể hoại tử tứ chi vì vết xước nhỏ

Sau cơn sốt li bì cháu Th. xuất hiện những phỏng nước và đen dần những đầu chân, tay lại. Bé đã phải cắt bỏ hai tay và trong thời gian tới bé sẽ tiếp

Tuyệt chiêu hóa phép son lì thành bóng và son bóng thành lì
5 luận điểm phản bác thông tin H-capita là thuốc thật
Bệnh viện Điện Biên lắp camera, ký hợp tác với công an để bảo vệ bác sĩ
Sau cơn sốt li bì cháu Th. xuất hiện những phỏng nước và đen dần những đầu chân, tay lại. Bé đã phải cắt bỏ hai tay và trong thời gian tới bé sẽ tiếp tục phải cắt bỏ chân.
Bé Đèo Anh Th. trú ở Phong Thổ, Lai Châu bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tắc mạch chi gây hoại tử tứ chi.

Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho cháu bé Đèo Anh Th. trú ở Phong Thổ, Lai Châu bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tắc mạch chi gây hoại tử tứ chi.

Theo mẹ của bé Th. trước đó cháu bị sốt, chị mua thuốc cho con uống vì nghĩ trẻ ốm do thời tiết. Nhưng đêm 24/3, cháu Th. sốt cao rồi ngủ li bì, sáng hôm sau tỉnh dậy tôi hoảng hồn khi thấy tay chân con có vết phồng như bỏng nước và tím đen lại, lo lắng quá tôi đưa con đến viện cấp cứu.

Đến trung tâm y tế tỉnh bác sĩ nghi ngờ liên cầu lợn nhưng làm xét nghiệm thì không phải, sau đó bé Th. được chuyển xuống trung tâm y tế Nhi trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn – Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết sau khi làm những xét nghiệm bác sĩ không phát hiện có vi khuẩn lạ và chẩn đoán bé bị nhiễm khuẩn huyết. Sau đó cháu bị tắc mạch ngoại vi ở những chi do nhiễm khuẩn khuyết và dẫn đến bị hoại tử.

Hiện bé đã phải tháo đôi tay, vài ngày nữa khi cơ thể bé bình phục bác sĩ Tuấn Anh cho biết bé Th. lại tiếp tục vào phòng phẫu thuật để những bác sĩ tiếp tục cắt đôi chân đang đen khô vì hoại tử.

Về tác nhân gây nên nhiễm khuẩn huyết, BS Tuấn Anh cho rằng có rất nhiều, có thể chỉ là 1 viết xước trên da, vết côn trùng đốt hoặc thậm chí là viêm răng, viêm họng… sau đó vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng.

Do đó, BS Tuấn Anh khuyến cáo, để phòng tránh căn bệnh này, người dân nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ngủ mắc màn và tránh bị côn trùng đốt. Khi sốt cao dù uống thuốc không có thể hiện hạ sốt thì cần đến ngay những cơ sở y tế để kiểm tra…

Cách đó không lâu, khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh khi cháu đã gần kề cửa tử. Bệnh nhi là bé trai 7 ngày tuổi, được chuyển đến trung tâm y tế trong hiện trạng sốc nặng, tím hoại tử tứ chi và suy hô hấp.

Qua hội chẩn, liên chuyên khoa của trung tâm y tế, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết, đông máu nội mạch lan tỏa. Tình trạng phát triển thành khẩn cấp khi cháu bắt đầu bị hoại tử tứ chi do tắc mạch. Máu không đủ nuôi vùng chi xa nên cả cẳng chân và cánh tay của cháu đều bị tím đen. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong, hoặc có thể phải đoạn cả tứ chi vì hoại tử.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/