Cảnh báo: 30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang trở thành mối thảm hoạ. Các chuyên gia y tế đều lên tiếng cảnh báo nếu không bắt đầu hành động thì mai sau

Gần 1.200 người đang sử dụng dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Ninh Bình: Xây dựng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh
4 cách giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường
Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang trở thành mối thảm hoạ. Các chuyên gia y tế đều lên tiếng cảnh báo nếu không bắt đầu hành động thì mai sau không còn thuốc để chữa bệnh.
Các chuyên gia tham dự hội nghị30 % bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, ở Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày có từ 3000 – 4000 bệnh nhi đến khám và trong đấy có dao động 1700 cháu bé được điều trị nội trú nên hiện trạng nhiễm khuẩn trung tâm y tế khó tránh khỏi.

Trong khi đấy, PGS Điển cho biết thêm khi sàng lọc cấy phân thì có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc trong phân khi nhập viện. Ngoài 1 vài căn nguyên nguyên nhân liên quan đến vấn đề môi trường, thức ăn nước uống có tồn ở dư lượng kháng sinh nhất định thì còn có 1 thực ở là rất nhiều trẻ được 1 vài ông bố bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị có liều lượng kháng sinh không hợp lý.

Hiện nay, PGS Điển cho rằng việc xử lý bệnh nhân có hiện trạng kháng thuốc là vấn đề gặp khó, cần sự hội chẩn từ cho 1 vài bác sĩ lâm sàng, 1 vài nhà vi sinh và 1 vài nhà kiểm soát nhiễm khuẩn để có phác đồ điều trị kháng sinh hiệu quả nhất cho 1 vài em bé.

Để việc phòng chống kháng kháng sinh, PGS Điển cho rằng đã đến khi chúng ta cần cảnh báo sử dụng thuốc có trách nhiệm và cũng cần nâng cao nhận thức để 1 vài bác sĩ sử dụng kháng sinh hợp lý, kê đơn điều trị nội và ngoại trú thích hợp.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau gần 10 năm theo dõi kháng thuốc, hiện tăng lên mật độ kháng thuốc, đặc trưng là xuất hiện hiện trạng đa kháng thuốc của 1 số loại vi khuẩn. Báo động hiện trạng kháng thuốc, đặc trưng là 1 vài vi khuẩn đa kháng hoặc siêu đa kháng.

Theo ông Kính, hậu quả của kháng thuốc sẽ dẫn đến thời gian điều trị kéo dài, kéo theo sử dụng nhiều kháng sinh, sẽ lại ảnh hưởng đến kinh tế, giá thành điều trị tăng cao. Chưa kể nhiều khuẩn kháng thuốc còn khiến nguy cơ tử vong tăng cao, nhất là có nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn.

PGS Kính cho biết nếu không bắt đầu tư hôm nay thì mai sau con các con phố bệnh nhân bị nhiễm khuẩn chỉ còn là đến… nghĩa trang bởi vì kháng hết kháng sinh thì không còn thuốc chữa.

Tại nước ta, mới chỉ có 1 số đơn vị trung tâm y tế tỉnh, hoặc 1 số viện ở tuyến trung ương có labo vi sinh lâm sàng có thể giúp bác sĩ sử dụng thuốc kháng sinh 1 1 vàih hợp lý. Các trung tâm y tế tuyến dưới mà chưa có đầu tư thiết bị thì rõ ràng việc sử dụng kháng sinh chủ yếu dựa vào bí kíp của bác sĩ và chính vì vậy nhiều loại kháng sinh sử dụng chưa hợp lý, chưa kể là trong cùng đồng có tâm lý ngại đến trung tâm y tế khám bệnh, cứ nghi ngờ sốt là nhiễm khuẩn là ra hiệu thuốc tự mua thuốc, thậm chí, chưa hỏi mua thì người phân phối đã giải đáp dùng thuốc kháng sinh…

PGS Kính cho biết có các khi ông thử vào hiệu thuốc hỏi mua thuốc và không cần đưa đơn bất cứ thuốc kháng sinh nào người phân phối hàng cũng phân phối kể cả kháng sinh thế hệ mới.

Kiểm soát kê đơn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết giai đoạn này hiện trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội không chỉ riêng đối có Việt Nam mà còn tác động đến toàn bộ 1 vài nước trên địa cầu, đặc trưng là trong thời đại toàn cầu hóa như giai đoạn này.

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế địa cầu được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp 1 vài khu vực cho thấy: người bệnh phải nằm viện lâu hơn và mật độ tử vong tăng lên ở toàn bộ 1 vài nhóm tuổi. Tại Châu Âu: số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, mật độ tử vong 25.000 người/năm, Thái Lan, tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm, ở Mỹ dao động 2 triệu người mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong 23.000 người/năm.

Trước con số thống kê, dao động 90% thuốc kháng sinh được phân phối không cần kê đơn, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhìn nhận: “Hiện hiện trạng lạm dụng, kháng sinh, thuốc tiêm, vitamin được kê quá nhiều trong 1 đơn thuốc. Bên cạnh đấy là việc 1 vài nhà thuốc tùy tiện phân phối kháng sinh không cần đơn thuốc của bác sĩ. Đây là 1 trong các nguyên nhân gây nên hiện trạng kháng thuốc kháng sinh”. Ông Khuê cũng cho hay, vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam đang càng ngày càng trầm trọng còn bới 1 vài nguyên nhân khác như việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt….

Việc kiểm soát kê đơn kháng sinh trong điều trị, ông Khuê cho biết giai đoạn này việc kê đơn thuốc quy định rất nghiêm ngặt, 1 vài trung tâm y tế thực hiện kê đơn thuốc theo đúng chỉ định, quy định, quy chế kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú do Bộ Y tế ban hành. Các viện cũng hình thành Hội đồng dược, thuốc, hàng tuần đều tham khảo bệnh án, đơn thuốc của bác sĩ kê cho bệnh nhân xem có hợp lý hay không.

Bên cạnh đấy, 1 vài trung tâm y tế cũng áp dụng củng cố hệ thống vi sinh, tham khảo loại vi khuẩn và loại kháng sinh sử dụng đấy có thích hợp hay không, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh trong trung tâm y tế, bảo đảm nhân tố vệ sinh và vô trùng. Với kê đơn ngoại trú, theo ông Khuê, tới đấy, 1 vài quầy thuốc, nhà thuốc sẽ phải thực hiện quản lý chuyển nhượng, sử dụng thuốc qua hệ thống công nghệ tài liệu để vừa bảo đảm phân phối thuốc khi có đơn vừa bảo đảm nguồn thuốc chất lượng để người tiêu dùng được sử dụng thuốc có chất lượng, không quá hạn, công khai minh bạch về giá cả.

Điều này tác động đến kinh tế, xã hội cực kỳ lớn lao (ở Mỹ giá thành trực tiếp hơn 20 tỷ đô la/năm và giá thành gián tiếp hơn 30 tỷ đô la/năm) đặc trưng ở 1 vài nước nghèo, kém phát triển.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/