Cần nghiêm túc vào cuộc vụ giáo sư bị tố “đạo văn”

“Theo tôi, vấn đề đạo văn, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cần mau chóng hành động nghiêm túc để làm sáng tỏ vì nó liên quan đến danh dự của nhiều

Học sinh Hòa Bình giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia
Giáo viên buồn trước lá thư ‘ly dị’ môn Văn của du học sinh
Đề xuất bỏ hẳn việc thi và xét tốt nghiệp THPT
“Theo tôi, vấn đề đạo văn, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cần mau chóng hành động nghiêm túc để làm sáng tỏ vì nó liên quan đến danh dự của nhiều người”, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho hay.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho hay: “Về vấn đề đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn tôi đã nghe nói từ lâu. Khoảng thời gian 1 số năm 2005, Viện Ngôn ngữ học cũng đã có báo cáo gửi Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian sau đây sự việc lắng xuống và chìm hẳn.

Vấn đề GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn của học trò có rất nhiều đơn thư được gửi đến Viện Ngôn ngữ học và tôi vẫn còn 1 số văn bản này. Theo tôi, vấn đề đạo văn, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cần mau chóng hành động nghiêm túc để làm sáng tỏ vì nó liên quan đến danh dự của nhiều người.

Đó là chưa kể, nếu luận án được cho là đạo văn của GS Tồn là 1 cơ sở để được phong giáo sư thì càng nghiêm trọng hơn”.

Trước đây, năm 2007 GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam đã từng bị tố đạo văn của chính học trò mình giải đáp, cộng 1 số đồng nghiệp thế hệ sau.

Theo Vietnamnet, trong cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt”(trong sự so sánh có 1 số dân tộc khác), NXB ĐHQG Hà Nội 2002 được cho là đã lấy gần như trọn vẹn luận án phó tiến sĩ của bà Nguyễn Thúy Khanh có tên Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật được bảo vệ năm 1996 ở Viện Ngôn ngữ học. Bà Nguyễn Thúy Khanh cũng là nghiên cứu kỹ sinh do GS Tồn giải đáp.

Cuốn sách này cũng được cho là đạo gần như trọn vẹn 96 trang luận văn tốt nghiệp đại học của sinh viên Cao Thị Thu, chuyên ngành Ngôn ngữ học, khóa 1991-1995 của ĐH Tổng hợp Hà Nội. Luận văn của bà Cao Thị Thu do ông Nguyễn Thiện Giáp giải đáp và bảo vệ năm 1995 có tên Đặc điểm định danh và ngữ nghĩa trường từ vựng tên gọi thực vật trong tiếng Việt.

Cuốn sách thứ hai là Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc THCS, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội của GS Nguyễn Đức Tồn có đưa nguyên vẹn bài báo Dạy từ láy cho học sinh THCS của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà.

Bài báo này từng được in trên Tạp chí Ngôn ngữ, số 2 năm 2001. Đây cũng là tạp chí mà GS Tồn làm tổng biên tập thời điểm đây.

Tuy nhiên, khi đưa vào cuốn sách của mình, GS Tồn chú thích: “Bài viết có sự cộng tác của Nguyễn Thị Thanh Hà, nghiên cứu kỹ sinh Viện Ngôn ngữ học”. Trong khi đây, bài báo này khi in trên Tạp chí Ngôn ngữ không thấy ghi tên GS Nguyễn Đức Tồn.

Trả lời báo chí vào năm 2007, ông Tồn cho biết ông là người giải đáp 1 số bài viết cho nghiên cứu kỹ sinh và sinh viên theo tư tưởng khoa học, lý luận và biện pháp nghiên cứu kỹ được lấy từ luận án phó tiến sĩ của ông được bảo vệ ở Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô năm 1988. Luận án của GS Tồn có tên là Đặc điểm trường từ vựng – ngữ nghĩa 1 số tên gọi bộ phận cơ thể người.

Ông cũng cho hay khi sử dụng 1 số công trình của nghiên cứu kỹ sinh và sinh viên, ông đã chú nguồn và tác giả rõ ràng, bởi thế chẳng thể quy kết ông “đạo văn”.

GS Tồn chia sẻ trường hợp Cao Thị Thu là cháu ruột ông, còn Nguyễn Thúy Khanh là học trò của ông nên không bao giờ ông lại đi lấy trộm sản phẩm mà ông giải đáp cho cháu ông và học trò.

Ông Tồn cũng đưa ra nguyên do: Sự việc này đã được Hội đồng chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học tham khảo và kết luận từ năm 2006-2007. Ông hoàn toàn trong sạch nên mới được công nhận giáo sư.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/