Cận cảnh đất vàng giao cho Vũ “nhôm” khiến cựu lãnh đạo TP.HCM “nhúng chàm”

Quá trình điều tra sai phạm ở những dự án liên quan đến Vũ "nhôm", Bộ Công an vừa khởi tố 4 cá nhân đã và đang là lãnh đạo của TP.HCM. Trong đó có khu

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bác sỹ Hoàng Công Lương bị điều chuyển công tác
Mẹo chống say tàu xe cho người về quê ăn Tết
26 năm “cõng” khối u khủng, chàng trai chỉ ngủ ngồi
Quá trình điều tra sai phạm ở những dự án liên quan đến Vũ “nhôm”, Bộ Công an vừa khởi tố 4 cá nhân đã và đang là lãnh đạo của TP.HCM. Trong đó có khuất tất trong việc giao khu “đất vàng” ở quận 3 cho công ty của ông Vũ.

Liên quan đến quá trình điều tra sai phạm ở những dự án của Vũ “nhôm” ở TP.HCM, ngày 18/9, Bộ Công an đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối có 4 cá nhân đã và đang là lãnh đạo của TP.HCM. Trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thành phố.

Việc bàn giao 1.297,2 m2 đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) có nhiều vấn đề khuất tất.

Khu “đất vàng” thuộc khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM được bao bọc bởi 4 tuyến các con phố.

Được bao bọc bởi 4 tuyến các con phố ở quận 3 là Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực và Lý Tự Trọng, khu đất ở khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp đô thị nằm trong quy hoạch khu trọng điểm của TP.HCM.

Đây là khu đất nằm trong quy hoạch khu trọng điểm 930ha của TP.HCM.

Năm 2006, lãnh đạo thư viện có công văn ngưng giải quyết hợp thức hoá nhà cho những hộ dân có nhà nằm trên khu đất trên vì TP.HCM đã có chủ trương thi công Thư viện Thiếu nhi Thành phố. Để thu hồi đất, năm 2008 Văn phòng TP.HCM có chỉ đạo hoán đổi đất cho người dân có nhà ở ở đó để thi công Thư viện Thiếu nhi Thành phố.

Bên trong khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

Tuy nhiên, vào ngày 22/06/2011 UBND TP.HCM bất ngờ ban hành Quyết định số 3163/QĐ-UBND TP.HCM có nội dung chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng qui mô đất 1.297,4m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, bộ địa chính phường Bến Thành để làm văn phòng làm việc. Thời điểm đó ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, là người đại diện pháp luật của công ty này.

Hơn nửa khu đất mặt các con phố các con phố Nguyễn Trung Trực đã được rào chắn, chưa thi công.

Quyết định này còn cho phép Công ty Bắc Nam 79 trước mắt tạm sử dụng đất theo thực trạng. Khi nào đơn vị có nhu cầu đầu tư phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất của Thành phố.

Sau đó, ngày 28/5/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đào Anh Kiệt ký cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng 1.297,2 m2 đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực cho Công ty Bắc Nam 79. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đến ngày 22/6/2061, mục đích sử dụng đất là “sản xuất kinh doanh”.

Như vậy, từ khu đất được quy hoạch thi công Thư viện Thiếu nhi Thành phố, khu đất khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã được “trao” cho công ty của Vũ “nhôm”.

Công ty Bắc Nam 79 vẫn trưng bảng trụ sở công ty ở đó.

Hiện 1 phần mặt các con phố khu đất các con phố Nguyễn Trung Trực đã được rào chắn nhưng chưa thi công, được tận dụng làm bãi giữ xe nhân viên. Còn địa chỉ số 8 Nguyễn Trung Trực vẫn để bảng hiệu Công ty Bắc Nam 79 nhưng nhìn vẻ ngoài không có dấu hiệu gì cho thấy công ty đang vận hành.

Một phần khu đất được trưng dụng làm bãi giữ xe.