Căn bệnh bẩm sinh khiến ruột trẻ bị hoại tử nhanh chóng

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa mổ cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ bị chứng “ruột quay bất toàn”. Đây là bệnh lý bẩm si

10 mục tiêu năm 2018 của ngành Y
Thu hồi hàng loạt cốm dinh dưỡng, trà thảo mộc, cốm trắng da không đảm bảo an toàn
Vinmec thực hiện thành công ghép tế bào gốc chữa xơ phổi đầu tiên trên thế giới
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa mổ cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ bị chứng “ruột quay bất toàn”. Đây là bệnh lý bẩm sinh không được phát hiện kịp thời, gây nguy hiểm đến tính mạng.Cắt quá nửa ruột

Sau khi chào đời được ba ngày, cháu T.B.M. (Nam Định) bỗng nhiên xuất hiện triệu chứng nôn dịch xanh, dịch vàng và đi ngoài phân máu. Đặc biệt, trẻ bú tới đâu là nôn trớ tới đó. Tại trung tâm y tế tuyến dưới, cháu được chẩn đoán viêm ruột và điều trị nội khoa, tuy nhiên, tình hình không cải thiện và càng ngày càng trầm trọng. Khi chuyển lên trung tâm y tế Nhi Trung ương, bệnh nhi trong hiện trạng kích thích, mất nước nên vật vã, quấy khóc. Bên cạnh đó, trẻ chướng bụng, đặt xông dạ dày ra dịch xanh, thăm hậu môn thấy phân đen lẫn máu cũ.

Sau khi thăm khám và chụp chiếu, 1 vài bác sĩ chẩn đoán cháu M. không phải bị viêm ruột bình thường mà mắc phải căn bệnh “ruột quay bất toàn”, nguy hiểm tới tính mạng. Căn bệnh này làm mạc treo chung của ruột bị hẹp, khiến ruột non xoắn chặt lại.

“Khi áp dụng phẫu thuật, phần ruột của cháu M. bị xoắn trọn vẹn dẫn tới phù nề, tím ngắt và hoại tử. Chúng tôi phải áp dụng phẫu thuật lần 1 để cắt 1 vài phần ruột non bị hoại tử hoàn toàn”, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương), người điều trị ca bệnh – chia sẻ.

Sau đó 2 ngày, ca mổ lần 2 được áp dụng để kiểm tra, cắt đoạn ruột hoại tử, làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi. Các bác sĩ thực hiện ca mổ lần 3 (sau đó hai tuần) để nối lại ruột cho cháu M. Bệnh nhi đã phải cắt bỏ 80cm ruột, phần ruột được cứu sống chỉ còn lại non nửa, dao động 70cm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn, dù trẻ phải trải qua 3 lần phẫu thuật nhưng cứu sống được cháu cũng đã là điều vô cộng may mắn. Trường hợp cháu M., nếu nhập viện muộn hơn 1 vài ngày, hiện trạng hoại tử ruột trầm trọng hơn thì 1 vài bác sĩ khó lòng cứu chữa.

Cũng tương tự như cháu M., cháu N.M.T. (sinh năm 2006, TP.Hải Phòng) nôn trớ từ nhỏ nên còi cọc, gầy yếu hơn bạn bè cộng trang lứa. Cháu thi thoảng xuất hiện cơn đau bụng nhưng chỉ thoảng qua. Thấy con gái có thể hiện lạ, gia đình cháu T. đã đưa con đi khám chữa nhiều nơi, khi thì được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, khi lại chẩn đoán là nôn chu kỳ.

Theo đuổi chạy chữa suốt 5-6 năm nhưng cháu T. vẫn không hề thuyên giảm mà hiện trạng bệnh vẫn tiếp tục xấu đi. Trong 1 lần vô tình chụp cắt lớp ổ bụng, bác sĩ phát hiện trẻ xoắn ruột và sau đó được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tại đó, cháu T. cũng được chẩn đoán mắc phải bệnh ruột xoay bất toàn và ngay lập tức được phẫu thuật nội soi tháo gỡ phần ruột xoắn. Do vòng xoắn thắt không chặt nên may mắn, bệnh nhi không bị hoại tử ruột.

Bệnh dễ bị nhầm lẫn

Theo bác sĩ Vũ Mạnh Toàn, ruột xoay bất toàn là kết quả của sự xoay và cố định không hoàn toàn của ruột, xảy ra trong thời kỳ phát triển của bào thai. Vì 1 nguyên do nào đó quá trình xoay sinh lý của ruột ở thai nhi bị dừng lại bất thường, dẫn tới nguy cơ tắc, xoắn tá tràng ở thể mạn tính và cấp tính.

Đây là 1 dị tật tương đối ít gặp của các con phố tiêu hoá. Lâm sàng thường thể hiện ở sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể âm thầm không triệu chứng đến khi hiện trạng xoắn ruột xảy ra.

Theo 1 tìm hiểu nước ngoài, mật độ mắc bệnh ruột quay bất toàn khá lớn, lên tới 1/500 trẻ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đó vẫn được xem là căn bệnh hiếm gặp. Nguyên nhân có thể là do bệnh khó chẩn đoán, phát hiện. Khi trẻ mắc bệnh, có thể có các thể hiện rầm rộ, cấp tính như nôn dịch xanh, dịch vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu, nhưng cũng có khi lại chỉ đau bụng thoảng qua, chán ăn, không ngừng nghỉ nôn trớ…

Ruột quay bất toàn cũng dễ bị nhầm lẫn có 1 vài căn bệnh nội khoa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột, nôn chu kỳ, điều đó dẫn tới nhiều nguy cơ, điển hình nhất là trẻ có thể bị hoại tử ruột nghiêm trọng dẫn tới tử vong. “Khi trẻ có các thể hiện trên, việc Thứ nhất là phải loại trừ 1 vài lý do ngoại khoa, trong đó có bệnh ruột quay bất toàn trước khi xử lý nội khoa. Căn bệnh này có thể thuận lợi xác định nếu 1 vài bác sĩ lâm sàng hiểu và nghĩ tới bệnh, áp dụng chụp di chuyển các con phố tiêu hóa có thuốc cản quang, siêu âm, cắt lớp”, bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn chia sẻ.