Cấm hút thuốc ở nhà riêng: Khó nhưng vẫn có thể thực hiện

Nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam đã cấm hút thuốc ở nhiều nơi công cộng, giúp giảm đáng kể số người hút thuốc. Tiếp đo

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bác sĩ Lương là tin giả
Nhật Bản lần đầu tiên điều tàu ngầm tới Biển Đông tập trận
Kinh hoàng những chất tẩy nhà vệ sinh, ướp xác có trong thuốc lá
Nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam đã cấm hút thuốc ở nhiều nơi công cộng, giúp giảm đáng kể số người hút thuốc. Tiếp đó, nhiều người đã nghĩ đến cấm hút thuốc ở nhà riêng nhưng vẫn e ngại về tính khả thi
Hút thuốc lá thụ động rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Nhờ cấm hút thuốc ở nơi công cộng số người hút thuốc thụ động (người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc từ người hút thuốc hoặc từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy dở) đã giảm đáng kể.

Hiện nay, nhóm đang bị hút thuốc thụ động nhiều nhất là con của những người hút thuốc. Đó là lý do tại sao nhiều người đang bàn đến việc cấm hút thuốc ở nhà riêng và trong xe riêng có trẻ dưới 18 tuổi.

Tuy vậy, nhiều người cho rằng dù có ban hành luật cấm hút thuốc ở nhà riêng và trong xe riêng thì cũng rất khó để giám sát. Do vậy, nên dùng cách thuyết phục hơn là dùng các hình phạt.

Để thuyết phục mọi người tự giác không hút thuốc tại nhà riêng, nhiều người đề xuất tăng cường chiến dịch tuyên truyền tác hại khôn lường của việc khiến trẻ trở thành người hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc thụ động độc đáo nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển đã đi vào hoạt động và nhạy cảm hơn có một số chất kích thích và chất độc trong khói thuốc lá.

Các số liệu thống kê cũng như nhiều nghiên cứu khẳng định, trẻ có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm một số tính năng của phổi và dễ gặp một số vấn đề sức khoẻ. Hút thuốc thụ động ở trẻ em có thể gây viêm các con phố hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh (SID), kém phát triển tính năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Tại Việt Nam, có Quyết định 1315/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá và từ 1/1/2010, Việt Nam đã bắt đầu cấm hút thuốc ở lớp học, nhà trẻ, một số cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, một số khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên một số phương tiện giao thông công cộng…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/