Cách vỗ rung long đờm cho trẻ bị ho

Ho có đờm là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và người lớn nhất là thời tiết giao mùa từ mùa hè sang mùa thu như giai đoạn này nguy cơ nhiễm một vài bệnh viêm

Hãi hùng cậu bé 6 tuổi thủng phế quản, cắt thùy phổi vì nuốt đèn led
Bị cấm quay phim vào phòng mổ, người nhà bệnh nhân đánh kíp phẫu thuật
Bộ Y Tế đề nghị ngăn chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trên mạng xã hội
Ho có đờm là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và người lớn nhất là thời tiết giao mùa từ mùa hè sang mùa thu như giai đoạn này nguy cơ nhiễm một vài bệnh viêm hô hấp tăng lên.
Tay khum lại tạo thành 1 dao động trống không khí thì khi vỗ trẻ sẽ không đau, không để bàn tay thẳng vỗ vì sẽ khiến trẻ đau.

Việt Nam khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mùa hay gặp một vài hiện trạng bệnh hô hấp thường là khi chuyển mùa là điều kiện cho virus phát triển.

Cơ thể chưa thích nghi ngay được có một vàih tân nhiệt độ và độ ẩm, hệ miễn dịch kém rất dễ mắc bệnh. Do vậy, nên tiêm phòng cúm, thường vào đầu mùa thu và đầu mùa xuân để phòng bệnh.

BS. Đinh Xuân Hoàng – Khoa Nội Nhi – Đông Y, Bệnh viện Hùng Vương cho biết trẻ nhỏ bị viêm phổi có thể sẽ có hiện tượng tăng tiết đờm dãi nhiều, gây ho đờm. Tuy nhiên trẻ nhỏ chẳng thể khạc ra đờm như người lớn, do vậy một vài bác sĩ thường chỉ định một vài điều dưỡng làm hoặc giải đáp gia đình kỹ thuật vỗ rung long đờm.

Thời điểm vỗ rung long đờm cho trẻ tốt nhất là buổi sáng sớm khi trẻ ngủ dậy, sau 1 đêm dài ngủ lượng đờm ứ đọng sẽ nhiều hơn, hoặc sau khi khí dung, không nên vỗ rung cho trẻ khi trẻ vừa ăn xong, vì có thể khiến trẻ nôn ra cả thức ăn.

Tư thế vỗ rung long đờm: Trẻ có thể nằm nghiêng 1 bên, hoặc ngồi cúi đầu về phía trước, hoặc tư thế mẹ bế vác trẻ. Các tư thế này khiến dẫn lưu đờm tốt hơn.

Xác định vị trí vỗ: Vỗ từ vùng phổi trẻ, vỗ từ dưới vỗ lên nhằm mục đích dẫn lưu đờm từ dưới lên miệng, họng. Các mẹ có thể ước lượng vùng phổi của trẻ từ ngang lưng trở lên.Kỹ thuật vỗ rung long đờm:+ Tư thế tay: Tay khum lại tạo thành 1 dao động trống không khí thì khi vỗ trẻ sẽ không đau, không để bàn tay thẳng vỗ vì sẽ khiến trẻ đau.

+ Dùng lực cổ tay vỗ rung cho trẻ tạo thành tiếng “bộp, bộp”, cảm giác lồng ngực của trẻ sẽ rung lên từng nhịp theo nhịp vỗ tay, làm đúng kỹ thuật trẻ sẽ không hề đau mà còn cảm giác tha hồ, thích thú. Lưu ý không dùng lực cánh tay để vỗ rung cho trẻ vì sẽ làm trẻ đau.

+ Mỗi lần vỗ rung làm từ 10 – 15 phút. Sau khi vỗ rung có thể trẻ sẽ ho nhiều, nôn ra đờm, cần lưu ý quan sát tính chất đờm trắng loãng hay xanh, vàng đặc để báo cho một vài bác sĩ.

Lưu ý: kỹ thuật này chỉ ứng dụng khi trẻ ho có đờm, không ứng dụng có các trẻ ho khan.