Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống thơm ngon lên màu đẹp cực dễ làm

Xôi ngũ sắc là thức ăn đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc vì như thế sắc tố thích mắt, mùi vị vừa thơm vừa ngon. phẳng phiu những loại lá cây rừng và gạo nếp người dân Tày vẫn phát minh rời khỏi một thức ăn vô nằm trong thích mắt và mê hoặc.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống thơm ngon lên màu đẹp cực dễ làm


Xôi ngũ sắc

Cách thực hiện xôi ngũ sắc nom là mê

Xôi ngũ sắc được tạo ra vì như thế năm loại xôi với năm sắc tố không giống nhau thông thường sẽ có được những gold color, đỏ chót, tím, white, xanh lơ biểu tượng mang lại 5 hành. Tuy nhiên tùy theo ĐK vùng miền nhưng mà tất cả chúng ta rất có thể xáo trộn hoặc người sử dụng những màu sắc không giống nhau ngoài các màu sắc khêu gợi ý bên trên. Xôi ngũ sắc thông thường được sản xuất vô những thời gian cúng giỗ, ngày Tết, cưới chất vấn, ngày Rằm ... Hãy test mức độ với cơ hội nấu nướng xôi ngũ sắc sau đây nhé

1. Xôi ngũ sắc truyền thống

Nguyên liệu nấu nướng xôi ngũ sắc truyền thống

- Gạo nếp ngon 2kg

- Lá dứa 1 bó

- Lá cẩm 1 bó

- Qủa gấc 50% quả

- Nghệ tươi tỉnh hoặc bột nghệ 200g

- Rượu trắng

- Gia vị: muối hạt 6 thìa, đàng 4 thìa, nước dừa tươi 5 muỗng

nguyên liệu thực hiện xôi ngũ sắc

Nguyên liệu thực hiện xôi ngũ sắc truyền thống

Cách nấu nướng xôi  ngũ sắc truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên vẹn liệu

- Gạo nếp lấy vo sạch sẽ tiếp sau đó dìm với nước vô thời hạn 6 - 8 giờ đồng hồ mang lại gạo được mượt và mềm Lúc nấu nướng. 

- Lá cẩm, lá dứa và nghệ tươi tỉnh lấy lên đường cọ sạch sẽ, gọt vỏ tiếp sau đó tách trở nên từng khúc nhỏ và giã nhuyễn.

Bước 2: Tạo sắc tố mang lại xôi

- Nghệ tươi tỉnh sau thời điểm giã nhỏ hòa tan nằm trong 1,5 lít nước thanh lọc, tiếp sau đó thanh lọc qua quýt rây nhằm chắt lấy phần nước nghệ, buồn phiền nghệ thì lấy vứt.

- Lá cẩm tách trở nên từng khúc tiếp sau đó mang lại vào trong nồi thêm một,5 lít nước thanh lọc và hâm sôi trong tầm 15 phút mang lại màu sắc lá được rời khỏi đều tiếp sau đó thanh lọc lấy phần nước màu sắc tím và vứt buồn phiền lá cẩm lên đường.

- Lá dứa tách trở nên khúc tiếp sau đó mang lại vô máy xay hoặc giã nhỏ rồi lấy hòa tan với cùng 1,5 lít nước thanh lọc khuấy đều và thanh lọc bỏ dở rây chắt lấy nước, vứt buồn phiền lá dứa lên đường.

- Lấy 1 chén bát tô rộng lớn tiếp sau đó mang lại phần thịt gấc vô chén bát hòa tan tăng chút rượu white sử dụng tay bóp đều thịt gấc cho tới Lúc thịt tách thoát ra khỏi phân tử và cho phần phân tử gấc lên đường.

 sơ chế nguyên vẹn liệu

Tạo sắc tố dìm xôi

Bước 3: Ngâm gạo với láo lếu hợp ý nước màu sắc vẫn tạo

- Gạo sau thời điểm dìm với nước vớt rời khỏi cọ sạch sẽ lại tiếp sau đó tạo thành 5 phần gạo đều nhau. Cho 3 phần gạo dìm với cùng một loại nước màu sắc lá dứa, lá cẩm, nghệ tiếp sau đó cho thêm nữa những phụ gia nước dừa tươi 1 muỗng/phần, đàng 1 muỗng/phần, muối hạt 1 muỗng/phần. Tiếp cho tới trộn lẫn đều gạo cùng theo với những phụ gia và dìm gạo tăng trong tầm 3 giờ đồng hồ mang lại gạo được nhuộm đều màu sắc.

ngâm gạo

Ngâm gạo nằm trong láo lếu hợp ý nước màu

- Một phần gạo nữa tao lấy trộn lẫn đều với phần thịt gấc vẫn sẵn sàng sẵn tiếp sau đó mang lại thêm một thìa muối hạt vô hòn đảo đều. Phần gạo sót lại nhằm nguyên vẹn và cho thêm nữa chút muối hạt vô hòn đảo đều.

Bước 4: Hấp xôi ngũ sắc vì như thế xửng hấp

- Sau Lúc dìm gạo nếp xong xuôi bọn chúng rời khỏi mang lại gạo và xửng hấp, phân chia rõ rệt ranh giới những phần gạo không giống màu sắc cùng nhau vì như thế những miếng giấy sáp hoặc tấm tre đan nhỏ nhằm ngăm cơ hội.

- Bắc nồi lên phòng bếp thổi ở tại mức lửa một vừa hai phải, mang lại thêm một lít nước nấu nướng xôi vô xửng mang lại xửng được hấp lên tiếp sau đó đậy vung và tổ chức hấp xôi vô 30 - 45 phút, tiếp cho tới cứ cơ hội 10 phút tất cả chúng ta lại hòn đảo đều những phần xôi lên một đợt, người sử dụng khăn thô vệ sinh phần tương đối nước bên trên nắp xửng.

hấp xôi

Tiến hành hấp xôi

- Khi hấp thấy xôi vẫn chín đều tổ chức đổ thêm nước cốt dừa lên những mặt mày xôi, hòn đảo đều tay và hấp tăng 3 - 5 phút nữa mang lại xôi được chín và mượt rộng lớn, thơm sực rộng lớn.

Thành phẩm xôi ngũ sắc truyền thống

thành phẩm xôi ngũ sắc truyền thống

Thành phẩm xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi sau thời điểm hấp xong xuôi lấy xới lên chén bát hoặc đĩa sao mang lại thích mắt và hương thụ số xôi ngũ sắc mê hoặc và thú vị. Xôi mềm mỏng, ngấm vị bự ngậy thơm sực của nước dừa tươi, nhằm rất có thể tiêu hóa rộng lớn tất cả chúng ta ăn với với muối hạt vừng, ruốc thô là tuyệt vời lắm vời nhé. 

2. Xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

Nguyên liệu cần thiết sẵn sàng thực hiện xôi ngũ sắc kể từ hoa quả

- Gạo nếp ngon 2 kg

- Lá dứa/ lá nép 1 bó

- Thanh long ruột đỏ chót 1 quả

- Nghệ tươi tỉnh hoặc bột nghệ

- Gấc 50% quả

- Nước cốt dừa

nguyên liệu thực hiện xôi ngũ sắc rau xanh củ

Nguyên liệu thực hiện xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

Cách thực hiện xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu thực hiện xôi 

- Gạo nếp lấy vo sạch sẽ tiếp sau đó dìm vô thời hạn 6 - 8 giờ đồng hồ nhằm gạo được nở đều và mượt rộng lớn Lúc nấu nướng.

- Lá dứa lấy lên đường cọ sạch sẽ tiếp sau đó tách trở nên từng khúc lấy xay hòa thêm một lít nước thanh lọc tiếp sau đó thanh lọc vứt buồn phiền lá.

- Nghệ tươi tỉnh đi rửa sạch sẽ gọt vỏ và giã nhuyễn tiếp sau đó hòa thêm một lít nước khuấy đều và tổ chức thanh lọc bỏ dở ray nhằm chắt lấy phần nước và cho phần buồn phiền nghệ lên đường. Hoặc nếu như bạn người sử dụng bột nghệ thì tổ chức hòa tan bột nghệ với nước thanh lọc tiếp tục thời gian nhanh rộng lớn.

- Thanh long ruột đỏ chót tách song gọt vỏ tiếp sau đó tách trở nên từng miếng nhỏ và tổ chức dằm nhừ tiếp sau đó trộn thêm một lít nước hòa tan vô phần thịt thanh long vẫn dằm và thanh lọc qua quýt rây nhằm lấy nước. 

- Gấc chi phí hành lấy phần thịt rời khỏi chén bát tô rộng lớn tiếp sau đó tăng chút rượu vô trộn dều lên, tổ chức bóp thiệt kỹ thịt gấc nhằm vô hiệu trọn vẹn phần phân tử gấc tiếp sau đó cho phần phân tử lên đường.

sơ chế nguyên vẹn liệu

Sơ chế nguyên vật liệu thực hiện xôi ngũ sắc rau quả quả

Xem thêm: Để chó lái ô tô, người đàn ông nhận cái kết đắng

Bước 2: Ngâm gạo nằm trong láo lếu hợp ý màu

- Gạo sau thời điểm dìm tổ chức vớt rời khỏi cọ sạch sẽ lại với nước tiếp sau đó phân chia gạo trở nên 5 phần không giống nhau. Đem gạo dìm với nước lá dứa, nước nghệ, nước thanh long tiếp sau đó dìm gạo cùng theo với 3 loại nước màu sắc này vô thời hạn 3 giờ đồng hồ mang lại gạo được thâm nhập màu sắc. 

- Phần nước lá dứa tất cả chúng ta dìm khoảng chừng 2/3 với gạo, hội tụ lại 1/3 nước nhằm sau thời điểm hấp gạo màu sắc sẽ ảnh hưởng nhạt nhẽo lên đường tất cả chúng ta rất có thể rưới góp thêm phần nước màu sắc này vô nhằm gạo được thích mắt và màu sắc được đậm rộng lớn. Phần gạo dìm với nước nghệ tất cả chúng ta nên dìm trong tầm 1 giờ đồng hồ nếu mà tất cả chúng ta ko mến hương thơm nồng của nghệ tiếp sau đó sụp đổ không còn phần nước dìm lên đường mang lại lại nước thanh lọc mới mẻ vô, tất cả chúng ta rất có thể thực hiện 1 -2 như này nhằm vô hiệu tách hương thơm nồng nghệ. Cũng tương tự như lá dứa phần nước thanh lọc thanh long tất cả chúng ta cũng hội tụ lại một phần nhằm rưới vô gạo vô quy trình hấp.

- Đối với phần thịt gấc tất cả chúng ta lấy gạo và đã được dìm và làm sạch sẽ trộn lẫn đều với láo lếu hợp ý thịt gấc tách tách nhằm gạo trong tầm một phần hai tiếng sẽ được thâm nhập màu sắc.

- Phần gạo sót lại không thay đổi và trộn thêm một chút muối hạt mang lại đậm vị

ngâm gạo

Ngâm gạo nằm trong láo lếu hợp ý nước màu sắc vẫn tạo

Bước 3: Hấp xôi ngũ sắc hoa quả

- Gạo sau thời điểm dìm với láo lếu hợp ý màu sắc tất cả chúng ta tổ chức sụp đổ gạo rời khỏi nhằm ráo tiếp sau đó mang lại rải đều gạo lên xửng hấp ngăn cơ hội những màu sắc gạo vì như thế những manh tre hoặc giấy sáp nhằm gạo không biến thành láo nháo vô nhau vô quy trình hấp.

- Bắc nồi lên phòng bếp tăng chút nước vào trong nồi tiếp sau đó mang lại xửng gạo lên hấp, đậy vung và hấp vô 45 phút mang lại gạo được mượt và mềm. Cứ cơ hội 10 phút tất cả chúng ta lại hé nắp xửng và hòn đảo đều những phần gạo và lấy khăn thô vệ sinh phần tương đối nước bên trên nắp.

hấp xôi

Hấp xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

- Khi thấy gạo vẫn nở và chín cho tới tất cả chúng ta dặm lại màu sắc mang lại gạo bằng phương pháp tưới những phần nước sót lại vô tiếp sau đó hòn đảo đều lên và tổ chức hấp tăng vô 10 - 15 phút mang lại gạo được thâm nhập màu sắc rộng lớn và xinh xắn hơn. Lúc này tất cả chúng ta cũng tổ chức rưới phần nước dừa tươi lên phần gạo sót lại khiến cho gạo mượt và thơm sực rộng lớn.

- Để xôi được bóng và ngon rộng lớn tất cả chúng ta rất có thể rưới tăng chút dầu chiên vô những phần xôi tiếp sau đó đun thêm một - 2 phút và tắt phòng bếp bắt xuống.

Thành phẩm Xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

Thành phẩm xôi ngũ sắc kể từ rau quả quả

Xôi ngũ sắc sau thời điểm nấu nướng tiếp tục đã cho ra màu sắc xôi thích mắt, vị xôi vừa thơm vừa ngon mềm mỏng mê hoặc, người xưa thông thường ý niệm nếu như ai nấu nướng xôi nhưng mà đã cho ra màu sắc xôi chuẩn chỉnh, tươi tỉnh nhất và thích mắt nhất thì sẽ là người khéo hoa tay, thực hiện ăn phát triển, mái ấm gia đình niềm hạnh phúc. Món xôi ngũ sắc kể từ rau xanh của trái ngược tất cả chúng ta rất có thể ăn với nằm trong giò, chả, thịt kho, ruốc, muối hạt lạc...

3. Xôi mít ngũ sắc thơm sực lừng

Xôi mít ngũ sắc là thức ăn được phối kết hợp vị thơm sực ngọt nhạt của mít hòa láo nháo với sắc tố đặc biệt đã mắt của từng màu sắc phân tử gạo không giống nhau khiến cho các bạn sẽ ko thể nào là bỏ dở được cách thức này. điều đặc biệt hóa học tạo ra màu sắc của món xôi này cũng trọn vẹn lấy kể từ những loại rau quả, quả: Nghệ, lá dứa, đậu biếc...

Nguyên liệu nấu nướng Xôi mít ngũ sắc

- Gạo nếp 1.5kg

- Mít chín 500g

- Lá cẩm 150g

- Lá dứa 150g

- Hoa đậu biếc thô hoặc tươi tỉnh 150g

- Nghệ tươi

- Nước cốt dừa

nguyên liệu thực hiện xôi mít ngũ sắc

Nguyên liệu thực hiện xôi mít ngũ sắc

Cách nấu nướng Xôi mít ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên vẹn liệu

- Gạo vo sạch sẽ lấy dìm vô 6 - 8 giờ đồng hồ mang lại gạo nở và mượt.

- Mít lấy tách rời khỏi trở nên từng múi tiếp sau đó vô hiệu phân tử mít bằng phương pháp rạch 1 đàng dọc từ chiều múi mít nhằm lấy phân tử tách mang lại mít bị nhừ và tổn thất phỏng tươi tỉnh ngon. Sau cơ mang lại mít vào trong túi kín hoặc vỏ hộp và nhằm vô ngăn non tủ lạnh lẽo.

- Nghệ tươi tỉnh đi rửa sạch sẽ gọt vỏ và thái nhỏ giã nhuyễn tiếp sau đó thêm vô 1 lít nước hòa tan và thanh lọc qua quýt rây nhằm chắt lấy phần nước nghệ, phần buồn phiền nghệ lấy vứt.

- Lá cẩm đi rửa sạch sẽ thái trở nên từng khúc rồi mang lại vào trong nồi hâm sôi người sử dụng với cùng 1 lít nước và đun trong tầm 15 phút cùng nước được hòa tan màu sắc tím của lá và thanh lọc lấy phần nước, vứt cặn lá lên đường.

- Lá dứa đi rửa sạch sẽ và thái từng miếng nhỏ tiếp sau đó mang lại vô máy xay hoặc giã nhuyễn hòa tan thêm một lít nước và thanh lọc lấy nước.

- Hoa đậu biếc tươi tỉnh đi rửa sạch sẽ rồi mang lại và nồi hâm sôi người sử dụng với cùng 1 lít nước vô 15 phút nhằm nước được đều màu sắc tiếp sau đó vớt hoa rời khỏi và lấy phần nước.

- Đối với đậu biếc thô tất cả chúng ta mang lại hoa vô tô rộng lớn tiếp sau đó sụp đổ tăng nước hâm sôi vô đậy vung kín vô 15 phút tiếp sau đó vớt hoa rời khỏi và lấy nước.

sơ chế nguyên vật liệu xôi mít

Sơ chế nguyên vật liệu thực hiện xôi mít ngũ sắc

Bước 2: Ngâm gạo nếp

- Gạo nếp sau thời điểm dìm mượt lấy vớt rời khỏi cọ sạch sẽ tiếp sau đó phân chia gạo trở nên 5 phần không giống nhau, dìm riêng biệt từng phần với những loại màu sắc vẫn tạo ra ở bước 1, còn một phần nhằm nguyên vẹn dìm với nước thanh lọc. Chúng tao tổ chức dìm trong tầm 2 - 3 giờ đồng hồ mang lại gạo được thâm nhập màu sắc tiếp sau đó sụp đổ rời khỏi và nhằm ráo nước. Tiếp cho tới trộn lẫn đều những loại gạo lại cùng nhau sẽ tạo láo lếu hợp ý gạo nhiều sắc tố sống động thích mắt. 

ngâm và trộn gạo

Trộn đều những loại gạo vẫn dìm lại với nhau

Bước 3: Hấp xôi mít ngũ sắc

- Cho 500ml nước vào trong nồi đun cho tới Lúc sôi và sụp đổ gạo nếp vô xửng hấp và dàn đều nhằm đáp ứng gạo được chín đều rộng lớn và tổ chức hấp gạo nếp vô thời hạn 30 - 45 phút. Hoặc tất cả chúng ta rất có thể hấp gạo nằm trong nước quả dừa tươi nhằm Lúc xôi chín tiếp tục mềm thơn phảng phất thoảng hương thơm dừa nhưng mà đáp ứng xôi không biến thành nhão.

hấp xôi

Hấp xôi mít ngũ sắc

- Để mang lại sắc tố của xôi được tươi tỉnh và đậm màu sắc rộng lớn tất cả chúng ta rất có thể cho thêm nữa một vài ba tinh chất dầu của từng loại Lúc dìm gạo sẽ hỗ trợ mang lại gạo Lúc hấp có màu sắc đẹp mắt nhưng mà xôi cũng có thể có hương thơm thơm sực đặc thù rộng lớn.

 
Thành phẩm xôi mít ngũ sắc

Xôi sau thời điểm nấu chín tất cả chúng ta xới xôi rời khỏi đĩa tiếp sau đó lấy phần múi mít ở tủ rời khỏi và tổ chức chèn xôi vô vào múi mít vừa thơm vừa ngon và chính thức hương thụ nhé. Xôi mít ngũ sắc một vừa hai phải có màu sắc thích mắt một vừa hai phải vừa thơm vừa ngon đặc biệt mê hoặc cho tất cả mái ấm gia đình Lúc tiếp đãi đồng chí và những người dân đằm thắm yêu thương.

xôi mít ngũ sắc

Thành phẩm xôi mít ngũ sắc vừa thơm vừa ngon bắt mắt

Trên đó là những cơ hội nấu nướng xôi ngũ sắc vừa thơm vừa ngon và lại đặc biệt dễ dàng thực hiện hy vọng những share bên trên tiếp tục giúp cho bạn nhận thêm nhiều số mới mẻ và công thức mới mẻ rộng lớn cho bản thân vô quy trình nấu bếp nhé.

Xem thêm: Vì sao nên thường xuyên giặt vỏ gối?