Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Cách nấu nướng xôi gấc với sắc đỏ tía thú vị cảm giác của mắt, chút ngọt thanh, phệ ngậy, mềm thơm phức tiếp sau đây tiếp tục giúp cho bạn hoàn hảo mùi vị của món ăn này. Là đồ ăn không xa lạ của những người Việt, xôi gấc thông thường xuyên xuất hiện nay trong mỗi sự khiếu nại cần thiết của từng mái ấm gia đình.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

xôi gấc

Xôi gấc là đồ ăn không xa lạ của những người Việt

Từng phân tử nếp mềm thơm phức được nhuộm đỏ tía kể từ gấc tươi tắn tiếp tục tạo cho những ai hương thụ qua quýt số xôi này đều nên lưu giữ mãi luôn nhớ. Hình như, gấc là 1 trong những loại ngược đựng được nhiều dưỡng chất chất lượng cho tới khung hình trái đất. Trong gấc đem chứa chấp dung lượng cao những hóa học beta carotene, lycopene, chi phí Vi-Ta-Min E, A… chung ngăn chặn một số trong những căn bệnh dịch nguy hại. Dưới đấy là những bước thực hiện và tuyệt kỹ giúp cho bạn nấu nướng xôi gấc ngon nhằm hương thụ hoặc sale.

Nguyên liệu nấu nướng xôi gấc

 • 1 ngược gấc nếp
 • 1kg gạo nếp
 • 200g mỡ gà
 • 5 lá nếp
 • Gia vị: đàng, muối bột, rượu

Cách nấu nướng xôi gấc truyền thống cuội nguồn của những người Hà Nội

Sơ chế nếp

Nếp vo tinh khiết, dìm với nước rét hoặc nước lạnh lẽo. Nếu dìm với nước rét, thời hạn là 4h. Nếu dìm với nước lạnh lẽo thì 6 – 8h. Sau Lúc dìm đầy đủ thời hạn, vớt rời khỏi, xả tinh khiết lại, nhằm ráo.

Tiếp theo đòi, chúng ta trộn lẫn đều gạo nếp với cùng một thìa cafe muối bột.

cách nấu nướng xôi gấc miền bắc
Ngâm nếp qua quýt tối tiếp sau đó vớt rời khỏi xả tinh khiết, nhằm ráo

Sơ chế gấc

Bổ ngược gấc làm song, lấy tất cả thịt gấc rời khỏi tô, trộn cùng theo với 2 muống nêm canh rượu Trắng. Sau cơ, người sử dụng thìa tấn công nhuyễn rời khỏi.

nấu xôi gấc miền bắc

Trộn thịt gấc với rượu. Ảnh: Internet

Trộn nếp và gấc

Cho toàn bộ gấc vô nếp, trộn lẫn đều nhằm phân tử nếp thấm red color.

trộn gấc và nếp

Trộn gấc và nếp. Ảnh: Internet

Cách nấu nướng xôi gấc bởi vì xửng hấp

Cho lá nếp vô chõ, bắc lên phòng bếp, hâm nóng.

Với lượng nếp như bên trên, chúng ta chia thành gấp đôi hấp. Cho nếp vô lưu giữ xửng, ko ụp nếp tràn rời khỏi trở nên, nhằm khoảng chừng 2 miếng mỡ gà lên bên trên nếp, đập nắp, hấp bên trên nấc lửa vừa vặn nửa tiếng. Phần mỡ gà sót lại, chúng ta mang theo hấp cho tới tan chảy. quý khách hoàn toàn có thể cho tới vào trong nồi hấp xôi nhằm hấp nằm trong. Không nên ráng vì thế rất đơn giản bị khét.

Sau Lúc tiếp tục hấp đầy đủ nửa tiếng, chúng ta há nắp, người sử dụng đũa hòn đảo đều xôi rồi đậy nắp lại, nối tiếp hấp thêm thắt 15 phút nữa là xôi tiếp tục chín, mềm. Tiếp theo đòi, chúng ta ụp xôi rời khỏi âu rộng lớn, cho tới vô 2 muống nêm canh đàng, 2 muống nêm canh mỡ gà đã tan chảy và trộn lẫn đều, nhặt vứt phân tử gấc. Nếu dùng đồ chay, chúng ta ko cho tới mỡ gà vô hấp nhưng mà cho tới dầu chiên trộn tức thì thời điểm này.

Khi tiếp tục trộn lẫn đều đàng, mỡ gà, chúng ta cho tới lại xôi vô xửng, đậy nắp lại hấp tiếp vô 10 – 15 phút. Sau cơ, chúng ta lấy xôi rời khỏi cho tới vô khuôn sẽ tạo hình khối thích mắt.

cách nấu nướng xôi gấc

Trộn xôi với đàng, mỡ gà hoặc dầu chiên và hấp thêm
10 phút nữa là triển khai xong. Ảnh: Internet

Cứ thế, chúng ta nối tiếp hấp mẻ thứ hai tương tự động quá trình như bên trên.

Trình bày và thưởng thức

Khi xôi còn rét, mới nhất hấp đoạn, chúng ta nên cho tới vô khuôn hoặc đã cho ra dĩa sẽ tạo hình tiếp tục dễ dàng và đơn giản rộng lớn là nhằm nguội.

Xôi gấc ăn với gì?

Bạn hoàn toàn có thể người sử dụng xôi gấc với những số đậm như chả, giò, thịt rim, thịt kho, gà nướng, gà con quay, gà, muối bột đậu, muối bột vừng, đàng, dừa nạo…

Xem thêm: Loại hạt bé xíu rẻ bèo ở Việt Nam được coi là 'tiên dược' chống bệnh ung thư, tiểu đường

Bí quyết nhằm xôi gấc mềm thơm

 • Mỡ gà tớ là vật liệu chung phân tử xôi căng mọng, bóng. Trong khi, mỡ gà còn là một hóa học chung tăng hiệu suất cao của Vi-Ta-Min A đem vô gấc. Nếu nấu nướng xôi gấc chay, chúng ta thay cho thế mỡ gà bởi vì dầu chiên. Dầu ăn được cho tới vào Lúc xôi tiếp tục hấp chín đều với đàng rồi tiếp sau đó nối tiếp hấp thêm thắt 10 – 15 phút.
 • Có thể tăng hạn chế lượng đàng theo đòi khẩu vị của tôi.
 • Đóng xôi vô khuôn khi xôi còn rét tiếp tục dễ dàng và đơn giản rộng lớn.
 • Để xôi chín đều, mềm, mịn, ko nhừ, chúng ta nên chia ra nhằm hấp, ko hấp rất nhiều 1 đợt.
 • Cho nếp vô thân thiện xửng, ko ụp tràn rời khỏi trở nên và tạo ra khoảng chừng 4 – 6 lỗ nhỏ ở thân thiện nếp nhằm khá nước phủ rộng đều.
 • Không đổ nước chõ hấp quá không nhiều nhưng mà cũng ko cho tới quá lênh láng, lượng nước khoảng chừng 1/3 chõ là được. Trong quy trình hấp, nước khô bạn cũng có thể cho thêm nữa.
 • Để đánh giá coi, xôi tiếp tục chín hoặc ko, chúng ta cho tới phân tử xôi lên tay miết nhằm cảm biến chừng mềm.

Cách nấu nướng xôi gấc nước cốt dừa

Nguyên liệu

 • 1 ngược gấc chín
 • 4 chén gạo nếp
 • 200ml nước cốt dừa
 • 5g muối
 • 50g đường
 • 2 muống nêm canh rượu trắng
 • 20ml dầu mè

Cách nấu nướng xôi gấc

Gạo nếp vo tinh khiết tiếp sau đó mang theo dìm nội địa lạnh lẽo 6 – 8h hoặc qua quýt tối. Sau Lúc dìm đầy đủ thời hạn, chúng ta vớt rời khỏi, xả tinh khiết, nhằm ráo.

Bổ ngược gấc thực hiện song, nạo lấy thịt gấc vô tô. Cho vô tô gấc 2 muống nêm canh rượu Trắng, bóp nhẹ nhõm nhằm thịt gấc bong thoát ra khỏi phân tử. Loại vứt phân tử, trộn lẫn đều phần thịt gấc này nếp.

Sau cơ, chúng ta cùng nước cốt dừa vô nếp và nối tiếp trộn lẫn đều.

Bạn cho tới nếp vô xửng, rước cút hấp cơ hội thủy 40 – 60 phút. Sau Lúc hấp đầy đủ thời hạn, chúng ta người sử dụng đũa xới đều rồi cho tới vô 50g đàng, 20ml dầu mè, xới đều và nối tiếp hấp 10 phút nữa là chín.

Nấu xôi gấc bởi vì nồi cơm trắng điện: Để nhanh gọn và tiện lợi rộng lớn, bạn cũng có thể nấu nướng xôi bởi vì nồi cơm trắng năng lượng điện như sau: cho tới toàn cỗ nếp và nồi cơm trắng năng lượng điện, ụp nước xấp xỉ mặt mũi nếp, nhảy nút “cook” nhằm nấu nướng. Khi thấy nồi nhảy qua quýt nút “warm”, chúng ta thêm thắt đàng, dầu mè, xới đều, đậy nắp lại lại, kiểm soát và điều chỉnh sang trọng nút “cook” nối tiếp nấu nướng cho tới Lúc nồi nhảy sang trọng nút “warm” là xôi tiếp tục chín.

Sau Lúc xôi chín, bạn cũng có thể mang ra tạo ra hình bởi vì khuôn hoặc đã cho ra dĩa hương thụ.

cách nấu nướng xôi gấc nước cốt dừa

Nước cốt dừa sẽ hỗ trợ xôi gấc thêm thắt phệ, thơm

Cách nấu nướng xôi gấc đậu xanh

Nguyên liệu

 • 550g nếp
 • 200g đỗ xanh cà vỏ
 • 400ml nước cốt dừa
 • 150g thịt gấc
 • 200g dừa nạo
 • Gia vị: muối bột, đường

Cách nấu nướng xôi gấc

Đậu xanh rớt dìm nở trong vòng 6 – 8h hoặc qua quýt tối, xả tinh khiết, cho tới vào trong nồi, ụp ngập nước và 1/3 thìa cafe muối bột, bắc lên phòng bếp hâm nóng. Sau cơ chắt loại trừ nước chỉ chừa lại khoảng chừng 100ml vào trong nồi, bắc lại lên phòng bếp, đậy nắp lại, đun bên trên nấc lửa nhỏ khoảng chừng trăng tròn phút. Sau cơ, chúng ta cho tới 150ml nước dừa tươi vô, hòn đảo đều, đậy nắp lại, nấu thêm 10 phút nữa, hòn đảo đều, cho tới vô 3 muống nêm canh đàng, người sử dụng thìa tấn công nhuyễn, tắt phòng bếp.

Nếp vo tinh khiết, nhằm ráo nước

Trộn gấc với cùng một muống nêm canh rượu, 1/3 thìa cafe muối bột. Sau cơ, cho tới nếp vô và trộn lẫn đều nhằm phân tử nếp ngấm đều color. Để ướp nếp và gấc trong vòng 10 phút.

Tiếp theo đòi, cho tới 250ml nước dừa tươi vô nếp, trộn lẫn đều. Cho toàn bộ lếu ăn ý vào trong chảo, bắc lên phòng bếp, hòn đảo đều nhằm nước dừa tươi ngấm vô nếp, tắt phòng bếp.

Cho toàn bộ nếp vô xửng, bên dưới xửng, bạn cũng có thể lót thêm một lớp vải vóc mỏng mảnh, bắc lên chõ, hấp vô 10 phút. Sau Lúc hấp được 10 phút, chúng ta há rời khỏi hòn đảo đều, đậy nắp lại hấp thêm thắt 10 phút. Tiếp theo đòi, chúng ta cho tới xôi 2 muống nêm canh đàng, hòn đảo đều, đậy nắp lại thêm thắt 2 phút nữa, tắt phòng bếp.

Cho 1 lớp đỗ xanh rồi cho tới 1 lớp xôi, 1 lớp đỗ xanh và ở đầu cuối là xôi vô khuôn, nén chặt, há khuôn rời khỏi là bạn đã sở hữu khối xôi thích mắt. Khi hương thụ, chúng ta người sử dụng kèm cặp với dừa nạo nhằm thêm thắt ngon.

cách nấu nướng xôi gấc đậu xanh

Cách trị Lúc xôi bị khô

Nếu xôi bị khô nứt, bạn cũng có thể vẩy một số lượng nước rét lên mặt phẳng xôi. Sau cơ người sử dụng khăn mỏng mảnh tinh khiết ngấm nước, phủ lên trên bề mặt xôi, đậy nắp lại, bắc lên phòng bếp hấp thêm thắt 5 phút nữa là được.

Bạn hoàn toàn có thể hấp xôi thực hiện gấp đôi như chỉ dẫn phía trên. Lần loại 1, Lúc xôi chín, chúng ta mang ra âu, ngóng nguội rồi nối tiếp cho tới lại vô xửng hấp tiếp đợt 2.

Cách lựa chọn gấc nấu nướng xôi ngon

Bạn nên lựa chọn gấc nếp, tua nhỏ, nhẵn, red color tươi tắn, cuống còn tươi tắn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể thế ngược gấc lên, nếu như cảm nhận thấy nặng trĩu tay, ấn nhẹ nhõm vô cứng thì đấy là ngược gấc ngon.

Không nên lựa chọn ngược gấc đem điểm mượt, điểm cứng, không đồng đều, cuống héo vì thế bọn chúng hoàn toàn có thể bị hỏng, ko chín, color cho tới ko đỏ tía tươi tắn.

Với những cách nấu nướng xôi gấc bên trên trên đây, bạn đã sở hữu thể dễ dàng và đơn giản tiến hành bên trên phòng bếp của tôi. Từng phân tử nếp tiếp tục căng mọng, bóng đẹp nhất ngấm đẫm vị ngọt được xem là số thú vị cho tới bữa tiệc quan trọng đặc biệt của mái ấm gia đình chúng ta.

Nếu mong muốn giao lưu và học hỏi thêm thắt cơ hội nấu nướng những số xôi không giống, bạn cũng có thể điền vô khuông bên dưới và để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn cụ thể rộng lớn về lịch trình học tập nhé!

Xem thêm: Xe khách và ô tô 16 chỗ tông nhau ở Đồng Nai: Hai nạn nhân bị thương nặng