Cách nào giúp người trẻ không thử hút thuốc lá?

Những người từng thử hút thuốc lá thì có tới 90% sẽ trở thành nghiện thuốc lá. Đó là bài học cho thấy, không nên thử, không được thử thuốc lá. Vậy cần

Những thói quen xấu khiến bạn chóng già
Liên tiếp 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Chuyển nhiều cháu bé ra Hà Nội
Đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội sẽ kéo dài đến tháng 11
Những người từng thử hút thuốc lá thì có tới 90% sẽ trở thành nghiện thuốc lá. Đó là bài học cho thấy, không nên thử, không được thử thuốc lá. Vậy cần phải làm gì để giúp người trẻ… không thử?.
Cách nào giúp trẻ tránh xa khói thuốc?

Theo Tổ chức Y tế địa cầu (WHO), Việt Nam hiện có dao động 15 triệu người hút thuốc lá, 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc cao danh tiếng địa cầu. Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh khi 2/3 số khói lan tỏa ra môi trường mà không vào phổi người hút. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì 1 người chết do hít khói thuốc thụ động.

Cứ 10 người hút thuốc tử vong thì 1 người chết do hít khói thuốc thụ động

Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở ngưởi trưởng thành (GATS) do Bộ Y tế phối hợp có Tổng Cục thống kê cũng cho thấy mật độ hút thuốc vào năm 2015 có xu hướng giảm so có năm 2010, mật độ hút thuốc chung là 23,8% năm 2010 và 22,5% năm 2015, mật độ nam giới hút thuốc là 47,4% năm 2010 và 45,3% năm 2015 và mật độ nữ giới hút thuốc là 1,4% năm 2010 và 1,1% năm 2015.

Việc thực thi nguyên tắc môi trường không khói thuốc đã đạt những kết quả đáng kể, giúp làm giảm việc tiếp xúc có khói thuốc thụ động ở Việt Nam. Tuy nhiên, mật độ tiếp xúc có khói thuốc lá thụ động vẫn còn cao ở gia đình (gần 60%), nơi làm việc (42%) và nơi công cùng, đặc trưng là trong nhà hàng (80,7%).

Thuốc lá là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đây có trên 10 bệnh ung thư. Ngoài những ung thư do tác động trực tiếp của khói thuốc lá, nhiều nhất là ung thư phổi, thực quản, dạ dày, họng, hầu, miệng, khói thuốc lá còn là tác nhân gây ung thư tụy, thận, niệu quản, bàng quang, cổ tử cung… 95% bệnh nhân ung thư phổi và 75% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính có tiền sử hút thuốc lá.

Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh khi 2/3 số khói lan tỏa ra môi trường mà không vào phổi người hút. Người không hút thuốc lá nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc những chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén, sinh đẻ và 1 số bệnh khác. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì 1 người chết do hít khói thuốc thụ động.

Các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng, khói thuốc lá chứa dao động từ 1/3 – 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, axit axetic, propionic, valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc trưng 1 lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và những chất gốc phenol. Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt những bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin thì 1/20 giọt đã đủ giết chết 1 con ếch.

Tập trung vào người trẻ chưa hút thuốc

Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đây chứa những chất lý do thực vật chưa cháy hết, những hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 – 50 mg chất này).

Phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì mật độ mắc bệnh phổi cao hơn phụ nữ có chồng không hút thuốc. Để bảo vệ sức khỏe cho cùng đồng, giữ 1 môi trường không khí trong lành cần nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cùng, phòng họp, hội trường, rạp hát… đặc trưng là nơi có nhiều trẻ em, có đông phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai; đồng thời bố trí chỗ riêng cho người nghiện giải được cơn thèm thuốc.

Nhằm giảm số người hút thuốc, nhều nhữngh thức được đưa ra như:in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, tăng thuế thuốc lá, tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá thậm chí đưa cả vào Luật chế tài xử phạt… Tuy nhiên theo tiến sĩ Lê Thị Thanh Hương, Đại học Y tế công cùng, những người đang hút thuốc bỏ thuốc thực sự khó. Vì thế 1 trong những mục tiêu can thiệp quan trọng là người trẻ chưa hút.

Bởi theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai, những người từng thử hút thuốc lá thì có tới 90% sẽ trở thành nghiện thuốc lá.

“Đó là bài học cho thấy, không nên thử, không được thử thuốc lá. Bởi vì đã thử là mật độ nghiện rất cao. Ban đầu là nghiện nhẹ, sau đây càng càng ngày càng nặng có những mức độ khác nhau. Nghiện thuốc là là 1 bệnh tâm thần thực thể. Đặc tính của nghiện thuốc lá là xảy ra rất nhanh và khi đã nghiện rồi thì việc cai nhiện cực kỳ gặp khó”- PGS. TS Vũ Văn Giáp nói.

Để giúp ngăn ngừa trẻ không sử dụng thuốc lá, những chuyên gia khuyến cáo, bố mẹ hãy trao đổi về việc hút thuốc theo nhữngh khiến trẻ không có cảm giác bị trừng phạt hay phán xét (nếu phát hiện trẻ tập tọng hút thuốc). Đặc biệt việc làm này phải được thực hiện không ngừng nghỉ, trong những cuộc nói chuyện ấy bố mẹ nên nhấn mạnh những nguy hiểm của việc hút thuốc lá đối có sức khỏe.

Bố mẹ hãy hỏi những gì trẻ thấy quyến rũ hoặc không quyến rũ về việc hút thuốc. Hãy là 1 người lắng nghe kiên trì; đọc, xem ti vi và đi xem phim có trẻ- nhằm giúp trẻ tránh xa việc tiếp xúc có những hình ảnh liên quan đến thuốc lá. So sánh những hình ảnh truyền thông có những gì xảy ra trong thực ở; Khuyến khích trẻ em tham dự vào những làm việc thể chất để bé không nhận ra chán nản dẫn đến việc tìm đến những thói xấu như hút thuốc…

Đặc biệt, để con tránh xa có thuốc lá thì việc Thứ nhất bố mẹ – người thân hãy làm gương cho trẻ. Nếu bố mẹ không hút thuốc thì việc nói có trẻ tránh xa thuốc lá thuận lợi hơn rất nhiều lần so có những gia đình có người thân nghiện thuốc.