Cách dùng kem chống nắng hiệu quả

Dùng kem chống nắng để bảo vệ da là điều mà bác sĩ da liễu khuyến cao, nhưng dùng kem chống nắng thế nào cho hiệu quả? Ánh nắng mặt trời là lý do gây

GS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ cái khó nhất của chuyên gia đầu ngành
Abbott và Bộ Y tế triển khai thực hiện Dự án phòng ngừa và quản lý ĐTĐ
Tác dụng chữa bệnh của thứ rau dại đắt hơn thịt, nhiều nước xem là “thần dược”
Dùng kem chống nắng để bảo vệ da là điều mà bác sĩ da liễu khuyến cao, nhưng dùng kem chống nắng thế nào cho hiệu quả?

Ánh nắng mặt trời là lý do gây ung thư da danh tiếng ở các nước như Australia, New Zealand…

Ảnh minh hoạ

Ở Việt Nam, ung thư da cũng chiếm 1 mật độ đáng kể trong số các bệnh về da. Với điều kiện cuộc sống kinh tế phát triển, người dân đã có ý thức giữ gìn và bảo vệ làn da của mình bằng cách sử dụng các loại kem chống nắng. Kem chống nắng là loại kem có chứa các thành phần hoá chất hoặc vật chất có khả năng ngăn chặn, hấp phụ hoặc phát tán ánh sáng mặt trời làm giảm tác hại của ánh nắng lên da. Có thể xem kem chống nắng vừa như 1 loại mỹ phẩm, lại vừa như 1 loại thuốc bôi ở chỗ. Chính vì vậy cần phải lưu ý khi dùng kem chống nắng để đạt hiệu quả cao nhất mà lại không bị tác dụng phụ hoặc mất tác dụng.

Có các loại kem chống nắng nào?

Kem chống nắng lý học: là loại kem chống nắng có tác dụng như 1 tấm lá chắn ngăn ngừa, phản xạ, phát tán các tia sáng mặt trời không cho chúng ảnh hưởng đến da. Các loại oxid của titan, kẽm đều là chất bảo vệ da, chống nắng lý học.

Kem chống nắng hoá học: là loại kem có chứa các thành phần hoá học có khả năng hấp phụ hoặc chuyển hoá ánh sáng do các phản ứng hoá học. Loại này thường ít có tác dụng chống nắng bằng các chất chống nắng lý học. Trên thực ở, người ta thường kết hợp 2 loại trên để làm ra 1 loại kem chống nắng hiệu quả cao.Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?

Tuỳ loại kem chống nắng có SPF cao hay thấp mà bôi lượng kem cho đủ mới có hiệu quả chống nắng. Với loại có SPF từ 15 trở lên, có quy mô 1 khuôn mặt thì cần bôi 1 lượng kem dao động 2,5gr là đủ. Cách khác là ước lượng dao động 1 đầu ngón tay trỏ đầy kem sẽ đủ cho cả mặt. Nếu bôi không đủ lượng kem chống nắng thì hiệu quả chống nắng sẽ kém, thời gian chống nắng sẽ ngắn.

Khi nào cần bôi kem chống nắng?Dùng kem chống nắng trước khi đi ra nắng dao động 15 phút. Cần dùng kem chống nắng ở các người có làn da mỏng, sáng màu, dễ bắt nắng. Những người bị bệnh da như: bệnh da nhạy cảm ánh sáng, bệnh hệ thống (như luput đỏ hệ thống, bệnh chất tạo keo…), các bệnh nhân đang dùng các loại thuốc nhạy cảm có ánh sáng (ví dụ như: doxycyclin, tetracyclin…) thì có thể dùng kem chống nắng để bảo vệ. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình.

Tác dụng phụ của kem chống nắngKem chống nắng ít có tác dụng phụ nhưng cũng có thể xảy ra các thể hiện sau: Viêm da tiếp xúc: các thành phần của kem chống nắng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Vì vậy khi dùng kem chống nắng lần Thứ nhất nên bôi thử 1 lượng nhỏ vào vùng mặt trong cẳng tay, chờ đến ngày hôm sau nếu không có thể hiện ngứa, nổi mẩn đỏ thì có thể dùng được.

Sạm da: 1 số loại kem không thích hợp có da của KH có thể làm sạm da. Tuy nhiên, tác dụng phụ này rất hiếm gặp.Khi dùng kem chống nắng cần tránh.

Tránh nước: Khi dùng kem chống nắng mà lại tắm thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm đi rất nhiều, thường là giảm 1 nửa tác dụng. Vì vậy sau khi tắm cần bôi lại kem chống nắng thì mới đạt hiệu quả như mong muốn; Tránh bôi vào niêm mạc: 1 số loại kem chống nắng có thể gây kích ứng nếu dính vào vùng niêm mạc như mắt, miệng… Vì vậy nên tránh không bôi kem chống nắng vào các vùng này; Tránh vận động thể lực nhiều: khi vận động thể lực nhiều, mồ hôi sẽ tiết ra làm trôi kem chống nắng; Không nên dùng kem chống nắng kết hợp có bôi các loại thuốc ngoài da khác. Đôi khi dùng chung các thuốc này có thể xảy ra hiện tượng tương tác thuốc gây ảnh hưởng tới da của KH, thậm chí gây kích ứng, dị ứng.

Không nên quá ỷ lại vào kem chống nắng: Mặc dù kem chống nắng rất có hiệu quả khi dùng đúng cách, tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá ỷ lại vào việc mình đã dùng kem chống nắng. Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, KH nên dùng các biện pháp bảo vệ dễ làm nhưng rất hiệu quả như đội mũ, mặc quần áo dài, che mặt khi đi ra ngoài trời nắng gắt, đặc thù tránh đi vào dao động thời gian từ 10 – 15h. Để có làn da trắng luôn tươi trẻ và không bị tàn nhang, rám nắng, hãy bảo vệ làn da của KH khỏi sự tổn hại bởi ánh nắng mặt trời.

SPF là gì?

SPF là 3 chữ cái viết tắt của từ tiếng Anh: Sun Protection Factor (yếu tố chống nắng). Các loại kem chống nắng khác nhau sẽ có chỉ số SPF khác nhau. Các loại kem chống nắng thường có SPF dao động 15. SPF càng cao thì càng có khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Hiện nay trên phân khúc có loại kem chống nắng có SPF 81. Tuy nhiên trong thực ở cũng không cần thiết phải sử dụng kem chống nắng có SPF cao đến thế. Thường chỉ cần dùng loại có SPF từ 15 – 30 nhưng đúng cách là được.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/