Các trường hối hả xét tốt nghiệp, in phiếu điểm cho thí sinh

. Ngày 27/7, các trường phải cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho thí sinh nhưng chưa biết khi nào Bộ cho phép hiệu trưởng các tr

Thí sinh được tối đa 4 điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia
ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên
Thí sinh rút hồ sơ ở Đại học Đà Nẵng chỉ trong 15 phút
. Ngày 27/7, các trường phải cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho thí sinh nhưng chưa biết khi nào Bộ cho phép hiệu trưởng các trường THPT truy cập vào dữ liệu”, ông Phận nói. Bộ không có kế hoạch rõ ràng khiến các trường THPT và học sinh bị vạ lây”, Hiệu trưởng trường này nói. Ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM – cho biết sẽ tăng ca tới 22h để kịp tiến độ. Còn ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông lâm TP HCM cho hay, phải thay phiên nhau trực, in cả ngày lẫn đêm cho xong phiếu điểm và gửi chuyển phát nhanh về cho các em

Tương tự, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Nguyễn Phúc Phận cho biết, đã chuẩn bị mọi thứ và chờ Bộ mở cổng dữ liệu là họp xét tốt nghiệp ngay. “Sở không lo vì phần việc nặng nhất là của các trường THPT. Ngày 27/7, các trường phải cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho Thí sinh nhưng chưa biết khi nào Bộ cho phép hiệu trưởng các trường THPT truy cập vào dữ liệu”, ông Phận nói.

Một trường THPT ở tỉnh Tây Ninh phải huy động nhân viên làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật để kịp trả các loại giấy tờ cho học sinh vào ngày đầu tuần. “Gần 20 năm làm công tác quản lý, tôi chưa thấy khi nào việc thi cử của học trò lại cập rập như bây giờ. Bộ không có kế hoạch rõ ràng khiến các trường THPT và học sinh bị vạ lây”, Hiệu trưởng trường này nói.

Trong khi đó, các cụm thi cũng không biết khi nào được in phiếu báo điểm để gửi cho Thí sinh. Ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM – cho biết sẽ tăng ca tới 22h để kịp tiến độ. “Sau khi in giấy báo điểm xong, trường sẽ cho xe chở về Sở Giáo dục tỉnh Tây Ninh và TP HCM để kịp phát cho học sinh. Nếu gửi đường bưu điện, ngày 27/7 sẽ không tới được tay các em”, ông Sơn nói.

Còn ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông lâm TP HCM cho hay, phải thay phiên nhau trực, in cả ngày lẫn đêm cho xong phiếu điểm và gửi chuyển phát nhanh về cho các em.

Thí sinh của trường ở Gia Lai và Kon Tum nên phải làm nhanh để kịp thời gian. Chúng tôi in 15.500 phiếu điểm và đóng dấu trong 2 ngày”, ông Lý cho biết.

Nguyễn Duy

Việt Nam giành một huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

Thầy Mai Sỹ Tuấn, Trưởng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 26 cho biết, đổi mới quan trọng nhất của kỳ thi năm nay là đưa công nghệ thông tin vào tất cả công đoạn. Tuy nhiên, việc này cũng nảy sinh trục trặc như rớt mạng khi kết nối nhiều máy tính với nhau, nhiều thí sinh không quen với việc đưa kết quả thi lên mạng nên bị mất điểm oan.

“Dù không đạt được thành tích như kỳ vọng song các thành viên của đội tuyển đã cố gắng hết sức”, thầy Tuấn nói.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 26 được tổ chức tại thành phố Aarhus- Đan Mạch từ ngày 12 đến 19/7 với sự tham dự của 238 thí sinh đến dự thi từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, 4 nước quan sát viên.

Năm 2014 đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế đều giành huy chương trong đó có một huy chương Bạc và ba huy chương Đồng.