Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết (SXH) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tăng thêm mạnh ở đa số 1 vài tỉnh thành trong cả nước, đặc trưng là Hà Nội, trong đây trẻ em mắc

Một người Mỹ được bồi thường hơn 1 triệu USD vì án oan sai
Khám phá công thức làm đẹp hoàn toàn mới mẻ từ trà xanh
Người cha bỏ ý định tự tử vì tiếng kêu xé lòng của cậu con trai
Sốt xuất huyết (SXH) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tăng thêm mạnh ở đa số 1 vài tỉnh thành trong cả nước, đặc trưng là Hà Nội, trong đây trẻ em mắc bệnh chiếm mật độ cao hơn cả.

Tại Hà Nội, số người mắc SXH chủ yếu là người lớn nhưng trẻ em mắc SXH cũng tăng thêm, nguy cơ mắc càng tăng hơn vào dịp đầu năm học mới.

Hầu hết trẻ em đều dễ mắc SXH vì chưa có đề kháng có 1 vài chủng SXH Dengue. Trong khi đây, virut Dengue gây bệnh SXH có 4 tuýp huyết thanh (D1 – D4), con người có thể mắc cả 4 tuýp huyết thanh, nếu đã mắc bệnh thuộc tuýp D1, vẫn có thể mắc tuýp D2, tuýp D3 hoặc tuýp D4. Do chưa có kháng thể lại dễ bị muỗi đốt, nếu việc phòng muỗi đốt không tốt (khi trẻ chơi, khi ngủ, khi bú hoặc khi ăn), nguy cơ trẻ mắc SXH là rất cao. Trẻ càng ở nhiều trong nhà có nhiều muỗi, nhất là vùng đang có SXH và có muỗi vằn truyền virut Dengue, trẻ sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh SXH.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue khởi phát là sốt cao đột ngột, liên tục; kèm theo 1 vài triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, chán ăn buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu…. Những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn có bệnh cảm cúm bình thường hay bệnh sốt phát ban nên dễ bị bỏ qua.

Các thể hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue: Trẻ sốt cao đột ngột, liên tục ≥ 38,5 độ C, toàn thân mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau 1 vài khớp, chán ăn, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu. Xuất huyết dưới da dạng chấm, nốt. Xuất huyết niêm mạc: Chảy máu cam, chảy máu chân răng…

Ngoài ra, từ ngày thứ 4 của SXH trẻ xuất hiện 1 vài thể hiện đau bụng âm ỉ, buồn nôn, nôn hay nôn khan, xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu nặng: Nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc ra máu đỏ tươi.

Đặc biệt, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau: Trẻ mệt, quấy khóc, lừ đừ, vật vã, vã mồ hôi, chân tay lạnh, trẻ buồn nôn và nôn, đau bụng, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, hành kinh sớm và kéo dài (đối có trẻ nữ), tiểu ít, đi ngoài phân đen.

Cách chăm sóc và theo dõi trẻ bị sốt xuất huyết ở nhà:

Tất cả trẻ bị sốt cao từ ngày thứ 2 trở đi và ở trong khu vực có người bị SXHD phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi.

Khi trẻ sốt ≥ 38,5oC cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol có liều 10 – 15 mg/ kg cân nặng, nhắc lại liều từ 4 -6 giờ/ lần nếu trẻ có sốt lại. Kết hợp có chườm ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật. Tuyệt đối không dùng Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì thuốc này khiến hiện trạng chảy máu trầm trọng lên, có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Cho trẻ uống nhiều nước: Nước Oresol, nước lọc, nước cam, nước dừa… tuyệt đối không sử dụng 1 vài thực phẩm tính năng khác bù nước thay ozesol vì ozesol là 1 loại thuốc, là thành tựu khoa học của địa cầu đã cứu sống hàng triệu trẻ em mắc tiêu chảy. Trường hợp sử dụng thực phẩm tính năng thay thế ozesol rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước.

Cho trẻ ăn thức ăn mềm, cân đối về dinh dưỡng, thức ăn giàu vitamin: Rau, nước quả ép.

Không cho trẻ uống 1 vài loại nước có ga, nước có màu đỏ hoặc màu nâu.

Tránh thức ăn cay, thức ăn có màu đỏ hoặc màu nâu, thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Cách phòng SXH ở trẻ tốt nhất là phòng tránh muỗi đốt, diệt côn trùng, bọ gậy để tránh muỗi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/