Các thực phẩm kỵ nhau cần tránh trong dịp Tết

Trong 1 số thực phẩm mỗi ngày có nhiều loại thực phẩm kỵ nhau. Chính bởi thế, 1 số bà nội trợ cần biết để tránh không nấu chung có nhau. Thịt bò kỵ có

Nghệ thuật tác chiến đổ bộ của thuỷ quân lục chiến
Ca ghép giác mạc đầu tiên tại Vinmec: Thắp lại ánh sáng sau hàng chục năm trong bóng tối
Hà Tĩnh: Siêu bão “thổi bay” nhiều tỉ đồng của các bệnh viện
Trong 1 số thực phẩm mỗi ngày có nhiều loại thực phẩm kỵ nhau. Chính bởi thế, 1 số bà nội trợ cần biết để tránh không nấu chung có nhau.

Thịt bò kỵ có gì?

Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so có cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Là thực phẩm chẳng thể thiếu trong thực đơn các ai muốn ăn kiêng hay các người năng chơi thể thao, thịt bò giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy quá trình hình thành 1 số protein mới.

Tuy nhiên, trong chế biến thịt bò cần chú tâm thịt bò kỵ có 1 số thực phẩm khác.

Thứ nhất, thịt bò và thủy sản không nên kết hợp có nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể gây phản ứng có nhau. Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương. trong thủy sản rất giùa calci và magie. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này có nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không các cản trở hấp thu phosphor mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.

Thứ hai nhóm đậu nành vì đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là lý do tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Thịt bò cũng vậy chứa nhiều purin là 1 trong các loại thực phẩm tọa ra nhiều uric. Chính vì vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này có nhau sẽ tạo nên sự cùng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp. Và đối có bệnh nhân gout thì đấy là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.

Gan xào giá đỗ

Các loại giá đỗ, rau cần chứa nhiều vitamin C còn gan động vật có hàm lượng 1 số chất đồng, sắt và 1 số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ khiến cho vitamin C bị oxy hóa trong quá trình chế biến. Chính bởi thế, 1 số bà nội trợ không nên chế biến chung 1 số loại thực phẩm này.

Không các thế, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.

Thịt chó kỵ nước chè

Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100 g thịt chó có chứa tới 338 Kcal, trong khi thịt bò chỉ cung cấp 118 Kcal, ở thịt gà con số này là 199 Kcal. Thịt chó giàu chất đạm trong khi đây nước chè chứa axít tanic.

Vì vậy, nếu ăn thịt chó mà uống nước chè sẽ tạo điều kiện cho axít tanic kết hợp có protein trong thịt chó tạo thành chất tannalbin, có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón.

Ngoài ra, 1 số chuyên gia khuyến cáo khi ăn thịt chó không nên ăn cùng tỏi bởi gây đầy bụng khó tiêu.

Hải sản kỵ gì?Hải sản là món ăn được ưa thích, giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên đấy cũng là món ăn gây dị ứng nhiều nhất. Một vài thể hiện thường thấy như: nôn ói, đau bụng, nổi mẩn đỏ, ngứa…

Không uống bia khi ăn hải sản: Trong hải sản có chứa nhiều purien khi vào cơ thể sẽ hình thành nên axit uric, bởi thế nếu uống bia trong khi ăn hải sản sẽ làm tăng lượng axit uric. Đây chính là lý do gây nên bệnh gút, viêm 1 số khớp xương gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không ăn trái cây khi đang ăn hải sản: Thói quen ăn trái cây sau khi ăn là khá phổ biến để giúp khiến cho miệng sạch sẽ và khử mùi hôi của hải sản. Nhưng đấy lại là 1 thói quen sai lầm. Các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp có canxi trong hải sản tạo thành 1 chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa,… Vì vậy, chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản chừng 2 tiếng.

Không ăn hải sản có 1 số thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp có các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại.

Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến chết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản có thực phẩm này.

Không uống trà sau khi ăn hải sản: Bởi vì lượng axít tannic có trong trà khi kết hợp có lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/