Các loại ung thư máu nguy hiểm

Trên địa cầu bệnh ung thư máu có 300.000 ca bệnh mới mỗi năm và 220.000 người chết vì căn bệnh này hàng năm. Ung thư máu là gì? Ung thư máu là loại u

Điều tra lại vụ Thiếu úy cảnh sát tử vong vì uống nhầm ca nước có ma túy
Thiếu nữ 17 tuổi bị hoại tử da đầu vì uốn tóc
Suýt chết vì xương gà đâm vào thực quản
Trên địa cầu bệnh ung thư máu có 300.000 ca bệnh mới mỗi năm và 220.000 người chết vì căn bệnh này hàng năm.

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu tăng lên đột biến. Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng 1 nhữngh đột biến bởi thế, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng, bởi thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, bởi thế người bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u.

Các loại ung thư máu

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có tính năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển mau chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp. Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất 1 số lượng lớn những tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất những tế bào máu khác cần thiết để thi công nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm chính bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

Lymphoma

Lymphoma là 1 loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – 1 phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho 1 nhữngh vô tổ chức và những tế bào lympho này tồn tại được lâu hơn gây nên hiện trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thẻ phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và những cơ quan khác.

Đa u tủy

Đây là 1 bệnh ung thư máu của những tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo những kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của những tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất 1 phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Nguyên nhân đích thực của bệnh ung thư máu chưa được biết rõ, nhưng 1 số tác nhân có thể gây ra bệnh. Đó là:

– Tiếp xúc có những nguồn phóng xạ, như trường hợp những nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

– Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.

– Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

– Một số bệnh do nhữngh tân gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.