Các hãng hàng không thay đổi quy định sau vụ rơi máy bay ở Pháp

Theo đó, nếu một trong hai phi công điều khiển máy bay cần phải rời buồng lái trong thời điểm ngắn, một thành viên khác sẽ phải vào địa điểm thay thế.

Bị bệnh Gout cần kiêng ăn gì?
Cứu thiếu nữ 16 tuổi tự sinh con tại nhà
Cả gia đình đều cắt bỏ dạ dày để tránh ung thư di truyền
Theo đó, nếu một trong hai phi công điều khiển máy bay cần phải rời buồng lái trong thời điểm ngắn, một thành viên khác sẽ phải vào địa điểm thay thế. Trong lúc đó, Lufthansa – đối tác mẹ của hãng hàng không giá tốt Germanwings – cho biết quy cách mới này sẽ được trao đổi tại cuộc họp toàn lĩnh vực vào ngày 27/3. Chính phủ Canada đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không của nước này tuân thủ quy định buộc phải luôn có hai người trong buồng lái. Quy định này được đưa ra ngay sau khi nhà phố chức trách Pháp công bố kết quả phân tích hộp đen trong vụ tai nạn máy bay Airbus 320 của hãng Germanwings cho thấy phi công phụ chịu nhiệm vụ điều khiển máy bay khi định cư một mình trong buồng lái. Qua phân…

Trực thăng của lực lượng cứu hộ hoạt động tại hiện trường vụ rơi máy bay Airbus A320 ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Luôn luôn phải có hai thành viên phi hành đoàn trong buồng lái là quy định mới cho lĩnh vực hàng không mà nhiều hãng hàng không và các nhà phố hoạch định chính sách trên thế giới công bố vận dụng trong ngày 26/3.
quy định này được đưa ra ngay sau khi nhà phố chức trách Pháp công bố kết quả phân tích hộp đen trong vụ tai nạn máy bay Airbus 320 của hãng Germanwings cho thấy phi công phụ chịu nhiệm vụ điều khiển máy bay khi định cư một mình trong buồng lái.
Chính phủ Canada đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không của nước này tuân thủ quy định buộc phải luôn có hai người trong buồng lái.

Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc

Nhân viên vườn thú tử vong sau khi bị hổ vồ


Bộ trưđịnh cưng Giao thông vận tải Canada Lisa Raitt cho biết “chỉ thị khẩn cấp” này là “bắt buộc và có hiệu lực ngay lập tức.”
Hàng loạt hãng hàng không của Canada đã lập tức vận dụng quy định này, trong đó có Air Canada, Westjet và Air Transat.
Tại châu Âu, hãng hàng không easyJet của Anh là hãng máy bay giá tốt lớn nhất trong khu vực vừa thông tin thay đổi quy định an toàn bay.
Các hãng hàng không cũng đưa ra lựa chọn tương tự là hãng hàng không Icelandair của Iceland, Norwegian Air Shuttle – hãng máy bay giá tốt lớn thứ ba châu Âu – của Na Uy, Ryanair của Ireland, Finnair của Phần Lan và Iberia của Tây Ban Nha.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngay sau vụ tai nạn máy bay tại Pháp, hãng hàng không Air New Zealand cũng đã lập tức rà soát và cập nước nhật các quy định mới trên chuyến bay. Theo đó, nếu một trong hai phi công điều khiển máy bay cần phải rời buồng lái trong thời điểm ngắn, một thành viên khác sẽ phải vào địa điểm thay thế.
Mặc dù chưa công bố các thay đổi, song Hiệp hội Hàng không BDL của Đức cũng cho biết sẽ phổ biến “quy tắc hai người” cho các thành viên. Trong lúc đó, Lufthansa – đối tác mẹ của hãng hàng không giá tốt Germanwings – cho biết quy cách mới này sẽ được trao đổi tại cuộc họp toàn lĩnh vực vào ngày 27/3.
Cùng ngày, Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) đã yêu cầu các nước thành viên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của các phi công.
Trong một tuyên bố, ICAO nêu rõ tất cả các phi công buộc phải trải qua các đợt kiểm tra, phân tích sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Tổ chức trên nêu rõ, nếu có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, các phi công cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng hơn, độc đáo liên quan tới tâm thần.
Các quy định về an toàn bay nói trên được ráo riết đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực hàng không thế giới thường xuyên xảy ra các thảm họa.
Vụ tai nạn máy bay mới đây tại Pháp khiến tất cả 150 hành khách hàng và phi hành đoàn thiệt mạng đã đặt ra yêu cầu phải thắt chặt quy định an toàn bay.
Qua phân tích hộp đen, nhà phố chức trách Pháp cho biết tai nạn là do chủ ý của lái phụ trên máy bay khi định cư một mình trong buồng lái./.