Các giai đoạn bệnh và điều trị ung thư máu như thế nào?

Ung thư máu có hiện tượng số lượng tế bào bạch cầu tăng đột biết và có dấu hiệu “ăn” tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu bị phá hủy dần dần, người bệnh s

Quy định “phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày” là phạm luật?
VKSND cấp cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN Pharma
Sốc: Đặt nhầm thuốc hạ sốt cho bé gái vào âm đạo
Ung thư máu có hiện tượng số lượng tế bào bạch cầu tăng đột biết và có dấu hiệu “ăn” tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu bị phá hủy dần dần, người bệnh sẽ chết do thiếu máu.

Ung thư máu sống được bao lâu? đấy là câu hỏi của toàn bộ người bệnh mắc ung thư máu cũng như người nhà của họ.

Thời gian sống ung thư máu còn tùy thuộc vào hiện trạng phát triển của lượng bạch cầu có trong máu và 1 vàih phát triển của từng loại bệnh. Người ta tiên lượng cho từng loại bệnh như sau:

– Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính: người được chẩn đoán ở GĐ đầu có thể sống trung bình 98 tháng (dao động 8 năm); Những người được chẩn đoán ở GĐ giữa, có thời gian sống trung bình là 65 tháng (5,5 năm); Ở GĐ cuối, thời gian sống chỉ còn 42 tháng (dao động gần 4 năm).

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: đấy là dòng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở người trưởng thành. Nếu phát hiện sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.

– Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến 1 vài tế bào B, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, các người có bệnh bạch cầu lympho mãn tính tế bào T có tuổi thọ rất thấp.

– Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: bệnh này thường tiến triển rất nhanh khiến cho các người mắc loại bệnh bạch cầu này trung bình chỉ sống được 4 tháng. Tuy nhiên, dao động 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Người lớn chỉ có 40% thời cơ chữa khỏi bệnh, và điều này tùy thuộc chủ yếu vào GĐ tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có thời cơ bình phục hoàn toàn cao nhất.

Các GĐ bệnh ung thư máu

Các GĐ của bệnh ung thư được phân chia theo cơ sở di căn, 1 vài GĐ khác nhau có 1 vài thang điểm khác nhau, từ đây xác định được sự phát triển của ung thư theo giai triệu chứng và mật độ di căn.

Nếu đủ thời gian phát triển, bệnh ung thư máu có bốn GĐ chung.

– Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của ung thư máu bao gồm sự mở rộng 1 vài hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng do sự tăng thêm đột ngột của số lượng lympho. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì mật độ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

– Giai đoạn 2

Ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải toàn bộ 1 vài cơ quan đều bị ảnh hưởng 1 lúc nhưng đảm bảo 1 trong số 1 vài cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lymphoc ở GĐ này tăng cao.

– Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu tăng thêm nhanh dẫn đến hiện trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang 1 vài cơ quan khác. Ở GĐ này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

– Giai đoạn 4

Đây là GĐ cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị, người bệnh đến GĐ này có mật độ sống không cao. Tỷ lệ tiểu cầu bắt đầu giảm mau chóng, đồng thời 1 vài tế bào ung thư đã lây lan đến phổi. Thiếu máu có thể hiện cấp tính.

Điều trị bệnh ung thư máu

Ung thư máu là loại bệnh phức tạp có diễn biến nhanh, khó lường, thế nên việc điều trị căn bệnh này được ứng dụng khá thận trọng và tỉ mỉ. Bệnh nhân được xét nghiệm rồi đánh giá kỹ càng, xác định rõ GĐ của u bạch huyết rồi sau đây mới bắt đầu chọn lọc phương án điều trị tối ưu.

Phác đồ điều trị còn tùy thuộc vào GĐ căn bệnh và hiện trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Cũng giống như 1 vài bệnh ung thư khác, điều trị bệnh ung thư máu có dùng các biện pháp truyền thống như Hóa trị, Xạ trị, và biện pháp mới như ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết. Các bác sĩ thường kết hợp từ hai phương án trở lên để tối ưu hóa tỉ lệ sống cho bệnh nhân.

Một số biện pháp điều trị bệnh ung thư máu

Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt 1 vài tế bào ung thư máu bằng 1 vàih uống thuốc, tiêm, truyền thuốc vào tĩnh mạch, tiêm vào dịch não tủy. Hóa trị được làm theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có dao động thời gian điều trị nhất định. Hóa trị cũng là để ngăn chặn sự tăng trưởng của 1 vài tế bào ung thư bạch cầu.

Liệu pháp điều trị sinh học: truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết 1 vài tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng đề kháng môi trường xung quanh của cơ thể hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Xạ trị: sử dụng 1 vài chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt 1 vài tế bào ung thư máu.

Thay tủy/Cấy tế bào gốc: sau khi ứng dụng hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy các tế bào gốc khỏe mạnh thông qua 1 tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế các tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đây.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể 1 vàih tân liệu pháp hoặc thành phần tùy theo sức khỏe bệnh nhân, bởi ung thư máu có diễn biến phức tạp, có thể 1 vàih tân mau chóng.