Cả làng lo bị nhiễm HIV

Nhiều người dân cho rằng bác sĩ ở địa phương đã dùng kim tiêm chung cho cả người nhiễm HIV lẫn có người khỏe mạnh dẫn đến lây lan bệnh khắp nơi. Vài n

Công an vào cuộc xác minh vụ mẹ con sản phụ tử vong do sinh thuận tự nhiên
Lịch chuyển đổi 11 số về 10 số các mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone…
Phòng ngừa đột quỵ não khi trời lạnh giá
Nhiều người dân cho rằng bác sĩ ở địa phương đã dùng kim tiêm chung cho cả người nhiễm HIV lẫn có người khỏe mạnh dẫn đến lây lan bệnh khắp nơi.

Vài ngày qua, mạng xã hội loan truyền tài liệu 1 người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bỗng dưng đi khám bệnh lại bị chẩn đoán nhiễm HIV, trong khi lối sống lại rất lành mạnh. Bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc có các nguồn lây nhiễm bệnh.

Từ trường hợp đó, người dân của xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cũng cho hay, có đặc biệt là 1 xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, điều kiện dân trí thấp, lại cách xa khu vực dân cư văn hóa nên mỗi khi gia đình có người mắc bệnh, thay vì đưa đến các cơ sở y tế tuyến trên để thăm khám, đa số người dân nơi đó lại tìm đến nhà 1 vị bác sĩ (hiện đang làm việc ở Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn) để nhờ thăm khám, tiêm thuốc.

Từ đó họ nghi ngờ có thể bác sĩ đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho các bệnh nhân khác. Tuy nhiên nghi ngờ vẫn chưa có căn cứ vì theo thảo luận có báo chí chiều 12-8, bác sĩ Th (người được cho là bác sĩ dùng bơm kim tiêm chung cho rằng, “chính bản thân tôi không làm các việc thất đức đó. Bản thân tôi cũng như gia đình rất mệt mỏi. Trước khi có tài liệu chính thức về lý do vụ việc, chính bản thân tôi cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị, dò xét”. – bác sĩ Th nói.

Bệnh nhân H.T.S cho rằng mình bị nhiễm HIV do bác sĩ dùng bơm kim tiêm chung ẢNH: Facebook

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ xác nhận vụ việc nghi ngờ trên là có thật. Cơ quan y tế địa phương đang áp dụng tổng hợp tài liệu và thực hiện các phương pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định 1 ca dương tính có HIV.

Về phía đại diện Bộ Y tế, trả lời phóng viên về vấn đề đang gây xôn xao dự luận trên, TS Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS – Bộ Y tế cho biết, hiện lãnh đạo Cục đã nắm được tài liệu vụ việc này và lãnh đạo Cục cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, đề nghị phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Đồng thời, Cục Phòng chống HIV AIDS- Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác đến tận địa phương để phối hợp, nghiên cứu kỹ lý do của vụ việc này.

“Ngay sau khi có kết quả điều tra nghiên cứu kỹ tình hình thực ở ở địa phương, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc này”- TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Theo PLO