Ca ghép phổi từ người chết não đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức họp báo mở bán thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não Thứ nhất ở Việt Nam.Ca

Rối loạn tuần hoàn não, ngộ độc vì ăn thịt bò khô
Vì sao khi uống sữa trẻ dễ bị dị ứng ?
Taylor Swift khoe đôi chân thon dài được bảo hiểm 40 triệu USD
Sáng 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức họp báo mở bán thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não Thứ nhất ở Việt Nam.
Ca ghép phổi kéo dài 6 tiếng. Ảnh BVCC

Sự kiện này nằm trong đề tài tìm hiểu khoa học độc lập cấp quốc gia và triển hai Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện.

Giáo sư, Trung tướng Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết: “Bệnh nhân được ghép phổi là anh Trần Ngọc H. (52 tuổi), ở Nam Định. Bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính GĐ cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ khi nào.

Trong khi đây, ghép phổi là thời cơ duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức lớn có các thầy thuốc.

Giáo sư Bàng cho biết, ghép phổi được phân tách là 1 trong các kĩ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả có các nước có nền y học hiện đại trên địa cầu. Ghép phổi là 1 thách thức lớn của nền y học Việt Nam.

Để dự định cho ca ghép lịch sử này, Giáo sư Bàng cho biết trung tâm y tế đã huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư kí, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cạnh đây còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia danh tiếng về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ, từ 10h đến 18h ngày 26/2/2018.

Sự dự định chu đáo, đồng bộ toàn bộ các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, trung tâm y tế trên nền móng chuyên môn kĩ thuật cao đã tạo nên 1 dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng của trung tâm y tế, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Một tuần sau ca ghép, hiện trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt. Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân ghép phổi đã di chuyển loanh quanh trong phòng, có thể tự thở, thỉnh thoảng mới cần hỗ trợ thở oxy, các xét nghiệm ổn định, ăn cháo, sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/