Cả đêm ngừng thở 100 lần mà không biết

Hội chứng ngừng thở khi ngủ xảy ra nhiều ở nam giới, nhất là người béo phì, ngáy ngủ. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ đột t

Con gái Picasso kiện nhà buôn tranh Pháp ăn cắp kiệt tác
Cảnh giác bệnh gây méo miệng, liệt mặt trong mùa lạnh
Cận tết, bác sĩ truyền nhiễm lại thêm nỗi lo liên cầu lợn
Hội chứng ngừng thở khi ngủ xảy ra nhiều ở nam giới, nhất là người béo phì, ngáy ngủ. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ đột tử rất cao.
Ảnh minh họa

Ngưng thở mà không biết

32 tuổi, khi nào anh Trương Văn Hải, Lập Thạch, Vĩnh Phúc cũng được cả nhà gọi là cái máy cưa gỗ bởi cứ nằm xuống ngủ là anh bắt đầu ngáy. Thậm chí, tiếng ngáy to khiến vợ con anh không ngủ nổi. Không chỉ ngáy to, trong khi ngủ 1 vài người còn thức có thể nghe thấy anh ngáy như sặc lên nhưng gọi anh dậy thì anh không có triệu chứng và cũng không biết gì.

Vợ anh Hải cho biết mỗi lần chồng ngáy chị đều thấy khó ngủ thậm chí dù vợ chồng trẻ nhưng chị cũng không nằm chung giường vì anh ngáy to quá.

Gần đây, vợ anh Hải đi viện khám và nhờ bác sĩ giải đáp về bệnh mất ngủ do chồng ngáy. Được bác sĩ giải đáp kèm theo lời khuyên chị nên theo dõi giấc ngủ của chồng.

Vợ Anh Hải phát hiện chồng ngủ ngáy to nhưng có khi lại im không ngáy nữa và anh lại sặc lên cái rồi ngáy tiếp. Bác sĩ nghi ngờ đây là 1 vài cơn ngừng thở khi ngủ và vợ chồng anh Hải xuống viện kiểm tra.

Bác sĩ đo 1 vài chỉ số thở khi ngủ của anh chỉ trong 1 tiếng có tới 100 cơn ngừng thở, lượng oxy trong máu giảm tới hơn 50%. Theo 1 vài bác sĩ đây là bệnh lý nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra đột tử.

Khi kiểm tra, bác sĩ còn phát hiện hiện tượng ngáy to là do anh bị dị tật ở vùng mũi họng khiến việc ngủ phải ngáy to và dẫn đến khó thở khi ngủ.

Theo GS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết ngưng thở khi ngủ là trong quá trình ngủ, người bệnh bị ngưng di chuyển không khí trên 10 giây, có khi giảm di chuyển không khí gọi là giảm thở, lưu lượng giảm trên 50% cũng trên 10 giây. Chính 1 vài khi ngừng thở hoặc giảm thở bởi thế làm không khí không di chuyển được vào phổi đem oxy tới não và 1 vài cơ quan trong cơ thể giảm. Gọi là ngừng thở và giảm thở khi 1 giờ bị trên 5 lần. Người ta chia ra 1 vài mức độ nhẹ ngừng thở từ 5-15 lần/ giờ, trung bình từ 15- dưới 30 lần/ giờ, mức nặng trên 30 lần/giờ.

Có 3 loại ngừng thở đây là ngừng thở tắc nghẽn – không khí không di chuyển được, do các con phố thở đâyng lại, có thể do bất thường giải phẫu (amidan quá phát, người béo phì, thừa cân), hoặc liên quan đến làm việc của hệ thống thần kinh giữ cho các con phố hô hấp trên mở, khi ngủ 1 vài người đây bị xẹp các con phố thở trên làm không khí không di chuyển được; loại thứ 2 là rối loạn các con phố thở trọng điểm là do hệ điều hòa thần kinh trọng điểm hô hấp không làm việc tốt làm xung động dừng lại làm bệnh nhân ngừng thở; loại thứ 3 là hỗn hợp, khi đầu là rối loạn các con phố thở trọng điểm rồi đến tắc nghẽn.

Đa số 1 vài trường hợp bệnh đều liên quan đến thừa cân béo phì, hoặc người có bệnh lý ở phổi như mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người dùng 1 số thuốc như người nghiện thuốc phiện hoặc thuốc ngủ cũng có thể làm xuất hiện bệnh hoặc bệnh nặng thêm bệnh.Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị

GS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết ở Bệnh viện Bạch Mai 1 vài bác sĩ cũng gặp cả 1 vài trường hợp cháu bé bị ngừng thở khi ngủ, có 1 vài cháu bé còn rất ít tuổi.

Đối có trẻ em hay gặp nhóm lý do có liên quan đến bất thường căn nguyên tai mũi họng, đối có trẻ em giai đoạn này thì đối tượng thừa cân béo phì cũng rất lớn liên quan đến lười vận động, sử dụng thức ăn nhanh khá phổ biến.

Đối có thanh niên thì trong phóng sự bệnh nhân nặng 140kg, cao 170cm (bệnh nhân thừa 70kg ) có nhiều biến chứng gây ra suy hô hấp mạn tính, đa hồng cầu vào viện trong hiện trạng nặng. Với bệnh nhân lớn tuổi vào viện trong hiện trạng có đột quỵ có liên quan tăng huyết áp kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Bác sĩ Giáp cho biết ngưng thở khi ngủ khiến cho việc kiểm soát huyết áp gặp khó hơn, trong cơn ngưng thở thiếu oxy trong máu và thiếu oxy ở 1 vài cơ quan, có 2 cơ quan quan trọng mà chẳng thể thiếu oxy là não và tim.

Thực tế bệnh nhân đã có đột quỵ não. Đó là bệnh cảnh gặp trên lâm sàng và có thể rải rác rất nhiều chuyên khoa khác nhau khi đến khám. Triệu chứng chính phổ biến nhất là ngủ ngáy (to) không ngừng nghỉ buồn ngủ ban ngày, ngủ gật khi lái xe và khó tập trung vào công việc và ngủ dậy không thấy được sảng khoái.

Để phòng ngừa hội chứng ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ Giáp cho biết có 1 vài trường hợp thừa cân béo thì việc quan trọng là giảm cân không có chỉ có hội chứng ngưng thở khi ngủ mà còn có 1 vài bệnh lý khác như rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, huyết áp… Những trường hợp có kèm theo bất thường về giải phẫu như bất thường hàm mặt, amidan quá phát, VA quá to, lưỡi gà rủ quá thấp, 1 vài trường hợp đây cần có can thiệp về chuyên khoa để có thể giải quyết được lý do.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/