“Bút ung thư” phát hiện ra bệnh ung thư trong chỉ 20 giây?

Hãy tưởng tượng khách hàng có thể phát hiện ung thư trong vài giây. Một nhóm 1 số nhà nghiên cứu kỹ thuộc Đại học Texas ở Austin cho biết họ đã phát t

Mổ gấp cứu sống trường hợp đâm thủng tim
8 phương pháp đơn giản để tăng hạnh phúc ngay lập tức
Từ hôm nay, người dân Singapore có thể vào viếng ông Lý Quang Diệu
Hãy tưởng tượng khách hàng có thể phát hiện ung thư trong vài giây. Một nhóm 1 số nhà nghiên cứu kỹ thuộc Đại học Texas ở Austin cho biết họ đã phát triển một công nghệ có thể thực hiện điều đây.

MasSpec Pen, đang được ra mắt ở sự kiện SXSW tuần này, có thể xác định mô ung thư ngay khi đang phẫu thuật.

MasSpec Pen, đang được ra mắt ở sự kiện SXSW tuần này, có thể xác định mô ung thư ngay khi đang phẫu thuật.

“Bút MasSpec là 1 thiết bị cầm tay kết hợp có 1 phổ kế có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 20 giây, ngay khi cuộc phẫu thuật đang diễn ra”, Marta Sans, trợ lý nghiên cứu kỹ của Nhóm nghiên cứu kỹ Livia Eberlin cho biết.

Chạm chiếc bút này vào mô, nó sẽ chiết xuất từ 1 số phân tử trên mô và đánh giá. “Sau đây, chúng ta có thể tạo ra 1 dấu vân tay phân tử, có thể cho chúng ta biết đây có phải là phân tử ung thư hay không, dựa trên 1 số đánh giá của cây bút”, Sans nói. Tất cả thời gian chỉ diễn ra trong vòng 20 giây.

Đối có 1 số bác sĩ, công nghệ này thực sự đột phá. Xác định mô ung thư từ mô lẽ thường trong khi phẫu thuật đôi khi rất khó và việc chờ đợi kết quả từ 1 số nhà nghiên cứu kỹ bệnh học thường rất mất thời gian.

“Bác sĩ có thể lấy mô ra, gửi nó cho nhà nghiên cứu kỹ bệnh học để đông lạnh. Quy trình diễn ra khá lâu”, Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, Phó Vụ trưởng Vụ Y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nói: “Trong khi đây, toàn bộ mọi người phải chờ đợi báo cáo của nhà nghiên cứu kỹ bệnh học để xem liệu chẩn đoán ung thư có rõ ràng không”.

Hơn nữa, Lichtenfeld nói không thể loại bỏ tất cả 1 số mô ung thư trong quá trình phẫu thuật có thể tạo ra nhiều biến chứng hơn.

“Câu hỏi thực sự là, nếu khách hàng không đưa được toàn bộ 1 số tế bào ung thư ra, liệu tế bào ung thư đây có nằm lại một nơi? Thực tế, 1 số tế bào khối u có thể ở lại, thậm chí đi lại đến 1 số bộ phận khác của cơ thể vào thời gian sau “, Lichtenfeld nói.

Trong thử nghiệm, bút ung thư đã chẩn đoán được 4 loại ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và ung thư phổi – có độ chính xác trên 96%

Nhưng, bút chẩn đoán ung thư nhanh không có nghĩa là độ chính xác không cao. Các nhà nghiên cứu kỹ cho biết sau khi đánh giá 300 mẫu bệnh nhân, họ có thể chẩn đoán được 4 loại ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và ung thư phổi – có độ chính xác trên 96%, loại bỏ 1 số nguy cơ loại bỏ mô không lẽ thường.

Sans cho biết: “Nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và hệ thống y tế.

Tuy nhiên, Lichtenfeld vẫn lạc quan 1 1 sốh thận trọng.

“Chúng ta phải nhớ rằng có cả 1 chặng các con phố dài từ khái niệm đến chứng minh nó thực sự hiệu quả, đến việc nó được 1 số bác sỹ sử dụng trong cuộc sống thực. Chúng tôi chưa biết câu trả lời, và, rõ ràng, 1 số nhà nghiên cứu kỹ hiểu rằng họ có nhiều việc phải làm hơn “, ông nói.

Bút MasSpec chưa được thử nghiệm trên người trong quá trình phẫu thuật. Trong vài tháng tới, thiết bị sẽ được lắp đặt ở 1 số trung tâm y tế ở Texas: Trường Y khoa Dell, Trung tâm Ung thư MD Anderson, và Trường Y khoa Baylor.

Ngoài ra, quá trình để FDA nhận lời công nghệ này cũng có thể mất vài năm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/