Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O

Một số loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người chờ mong sẽ đem lại thời cơ sống cho hàng triệu người nhờ khả năng biến đổi nhóm máu A thành nhóm

Ai là người mạnh tay chi tiền “khủng” để bay tới Mặt Trăng?
Những lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua
Cứu sống trong gang tấc một sản phụ bị sa tử cung, băng huyết
Một số loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người chờ mong sẽ đem lại thời cơ sống cho hàng triệu người nhờ khả năng biến đổi nhóm máu A thành nhóm máu O.

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra một vàih chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 1

Trong 1 phiên họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ mới đó, nhà khoa học Steve Withers thuộc Đại học British Columbia đã trình bày về công trình tìm hiểu vô cộng hữu ích liên quan đến một vàih biến đổi nhóm máu.

Theo Newsweek, Withers đã phát hiện thấy 1 số loại enzym phân hủy trong một vài con phố ruột có khả năng tạo ra biện pháp điều trị y tế đột phá.

Theo Hội chữ thập đỏ Mỹ, con người có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O. Mặc dù số lượng tế bào hồng cầu trong mỗi nhóm máu đều như nhau nhưng chúng lại có sự khác biệt về lượng một vài con phố hoặc kháng nguyên. Nhóm máu A có chứa kháng nguyên A trong khi, nhóm máu B chứa kháng nguyên B. Nhóm máu AB lại chứa cả hai kháng nguyên A và B. Cuối cộng nhóm máu O không có kháng nguyên.

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra một vàih chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 2

Các nhóm máu KH có thể cho (cột hai) và nhận (cột ba)

Điều này dẫn tới việc nhóm máu O có thể tương thích có toàn bộ nhóm máu khác vì nó không chứa bất kỳ kháng nguyên nào và không phải lo cơ thể người nhận đào thải vì không tương thích.

Ngoài ra còn có 1 loại protein gọi là nhân tố RH. Khái niệm RH (Rhesus) chỉ hiện trạng protein trong máu. Việc xác định và kiểm tra nhân tố Rh (+) hay Rh (-) trong máu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhóm máu O thường được gọi vui rằng là “nhóm máu cho” vì khả năng truyền cho toàn bộ mọi người chứa cả Rh (+) hoặc Rh (-).

Withers chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện thấy lớp một vài con phố trên tế bào hồng cầu gần như tương đồng có loại một vài con phố được sản sinh ra trên lớp lót thành ruột”.

Trước đó, nhóm tìm hiểu của Withers đã bắt đầu tìm kiếm một vài enzym trong phân người có khả năng tách 1 tế bào khỏi lớp một vài con phố phủ lên chúng. Tất nhiên enzym này phải có khả năng hấp thụ một vài con phố khi đang tồn ở trong một vài con phố ruột.

Nhóm tìm hiểu cảm thấy có 1 enzym tách một vài con phố từ một vài protein trên thành ruột, được gọi là dịch nhầy. Loại một vài con phố trong dịch nhầy rất giống có một vài kháng nguyên trên hồng cầu. Khi nhóm bổ sung thêm loại enzym này vào nhóm máu A có nhân tố Rh (-), nó đã ăn một vài kháng nguyên và chuyển máu thành nhóm O Rh (-).

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra một vàih chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 3

Withers tin tưởng, kỹ thuật này sẽ giúp mở ra nguồn cung cấp nhóm máu O dồi dào hơn, bởi lẽ đó là nhóm máu thích hợp có toàn bộ mọi người. Nếu được ứng dụng ở một vài khu vực hẻo lánh hay trong chiến tranh, kỹ thuật trên có thể giúp bổ sung nguồn máu dự trữ và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân nguy cấp.

Từ lâu giới y học đã có biện pháp chuyển một vài nhóm máu khác sang nhóm O, nhưng biện pháp mới này có tốc độ chuyển đổi nhanh hơn gấp 30 lần.

Các nhà khoa học lần Thứ nhất chứng minh được con người có thể chuyển đổi nhóm máu B sang nhóm máu O vào năm 1982 nhờ sử dụng 1 enzym từ hạt cà phê xanh. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi này đòi hỏi 1 lượng lớn enzym, dẫn tới việc khó có thể ứng dụng trên diện tích lớn.

Hiện nhóm tìm hiểu của Withers đang tiếp tục thử nghiệm và phân tách enzym để chắc chắn không xảy ra bất cứ hậu quả nào ngoài ý muốn, trước khi được thử nghiệm lâm sàng trên người.