BS Lương: Điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO và báo “mọi chỉ số đều bình thường”

Theo lời khai của Hoàng Công Lương, khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, bị cáo và đồng nghiệp đã báo cáo có lãnh đạo trung tâm y tế rồi tí

TP.HCM: Khuyến khích phụ nữ sinh đủ 2 con
Bệnh nhân tiểu đường bỏ thuốc 7 ngày bị hôn mê vì đường huyết tăng
Kinh hãi con đỉa dài 10 cm sống trong hốc mũi người phụ nữ
Theo lời khai của Hoàng Công Lương, khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, bị cáo và đồng nghiệp đã báo cáo có lãnh đạo trung tâm y tế rồi tích cực tham dự cấp cứu cho một vài bệnh nhân.

Theo lời khai của bác sỹ Hoàng Công Lương ở phiên tòa xét xử vụ sự cố y khoa xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong buổi sáng ngày xảy ra sự cố (29/5/2017), vào khi 7h, khi bị cáo dự tính thực hiện công việc lọc máu cho một vài bệnh nhân ở đơn nguyên Thận nhân tạo, điều dưỡng Hậu khởi động hệ thống nước RO và báo mọi chỉ số đều lẽ thường.

Bác sĩ Hoàng Công Lương kể lại một vài tình tiết trong ngày xảy ra sự cố y khoa.

“Bị cáo ở buồng lọc máu số 1, sau khi tham khảo một vài chỉ số đủ điều kiện lọc máu thì bị cáo cộng 2 bác sỹ khác lọc máu cho bệnh nhân. Trong dao động 35-40 phút đầu không có dấu hiệu bất thường, sau đây 18 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như tức ngực, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy”, bác sỹ Hoàng Công Lương nói.

Sau khi xử trí bằng một vàih cấp cứu, 15 phút sau hiện trạng trên lại tái phát, Lương và đồng nghiệp áp dụng cấp cứu và sàng lọc các bệnh nhân triệu chứng nhẹ, giữ lại để theo dõi. Những bệnh nhân có triệu chứng nặng được chuyển lên đơn nguyên Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hòa Bình) để tiếp tục theo dõi.

Phát hiện sự cố, một vài bác sỹ trực đã mau chóng báo cáo lãnh đạo Khoa. Chỉ 1-2 phút sau, một vài bác sỹ đơn nguyên Hồi sức tích cực đã có mặt để áp dụng cấp cứu cho bệnh nhân.

“Tôi được lãnh đạo khoa phân công sang Bệnh viện TP Hoà Bình để tiếp tục thực hiện việc lọc máu cho một vài bệnh nhân. Ở bên đây, tôi nhận được tài liệu một vài bệnh nhân ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tử vong. Sau khi lọc máu cho 10 bệnh nhân ở Bệnh viện TP Hòa Bình, bị cáo cộng một vài nhân viên y tế tiếp tục hộ tống các bệnh nhân còn lại xuống cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)”.

Hoàng Công Lương khai có biết việc trước đây 1 ngày (ngày 28/5) hệ thống lọc nước ở đơn nguyên Thận nhân tạo được áp dụng sửa chữa. Sau khi phát hiện có vấn đề, điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng đã báo cho Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư – Trang thiết bị của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Sơn đã đến kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thì bác sỹ Lương không nhận được.

Hoàng Công Lương khẳng định trước tòa: việc thiết bị hỏng hóc là trách nhiệm của phòng vật tư, bị cáo là bác sĩ điều trị.

“Bị cáo không được Sơn thông báo về chất lượng nước vì đây không phải là nhiệm vụ của bị cáo”, Hoàng Công Lương nói. “Việc thiết bị hỏng hóc là trách nhiệm của Phòng vật tư, bị cáo là bác sỹ điều trị. Trong quá trình điều hành, người chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho bị cáo là lãnh đạo Khoa”.

Hoàng Công Lương khẳng định việc bàn giao hệ thống sau khi sửa chữa là trách nhiệm của điều dưỡng hành chính hoặc điều dưỡng trực của ngày hôm đây. Sau khi bàn giao hệ thống lọc nước RO, đơn nguyên Thận nhân tạo và điều dưỡng hành chính của đơn nguyên Thận có trách nhiệm nhận lại. Đây là quy định của Khoa – Phòng.

Trước đây, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh – đơn vị phân phối và lắp đặt, thay thế chất liệu lọc RO số 2 ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) khai: Sáng ngày 28/5/2017, bị cáo đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để áp dụng thay chất liệu than, cát, sỏi, hạt nhựa, màng RO, vệ sinh màng và hệ thống các con phố ống tuần hoàn cấp nước RO chạy thận.

Khi sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên Thận nhân tạo, cảm thấy xung quanh 4 vỏ màng đâyng két lại nên đã cho hóa chất hỗn hợp vào sục rửa một vài vò màng lọc. Hóa chất hỗn hợp được Quốc sử dụng là hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL). Đây là các loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc không biết hóa chất mình dùng để sục rửa màng lọc RO chạy thận bị cấm sử dụng trong y tế.

Tuy nhiên, bị cáo Quốc khai “không biết” việc hóa chất này bị cấm sử dụng và trước đây 3 tháng bị cáo đã từng làm 1 lần cũng trên hệ thống lọc nước RO này.

“Hỗn hợp hai loại a-xít pha loãng có mật độ 5% để súc rửa, bị cáo tự mua ở cửa hàng chuyên kinh doanh hóa chất. Số lượng hóa chất này là còn thừa từ tháng 2/2017 và bị cáo vẫn để lại phòng xử lý nước. Ngoài ra bị cáo có thêm 20 lít dung dịch javen để làm sạch hệ thống, vệ sinh vỏ màng RO”, Bùi Mạnh Quốc khai.

Quốc khai được kỹ thuật trưởng của doanh nghiệp giải đáp màng RO là màng công nghiệp nên bị cáo cứ làm như người khác chỉ dẫn và bí kíp bị cáo làm từ năm 2006. Từ đây đến khi xảy ra vụ án chưa có dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng hóa chất mà bị cáo đã sử dụng.

Đến ngày 29/5, sự cố y khoa xảy ra gây nên cái chết của 8 bệnh nhân đang điều trị chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/