Bs. Hoàng Công Lương sẽ bị truy tố tội Vô ý làm chết người do cẩu thả

Ngày 11/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã đưa ra bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 về vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách n

Thanh niên 17 tuổi đột quỵ khi đang tập thể hình
Nhai chậm lại, nguy cơ tiểu đường giảm 80%
Mũi tiêm giúp bạn giảm 6,5 kg cân nặng trong một tháng
Ngày 11/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã đưa ra bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 về vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.
Bác sĩ Hoàng Công Lương (ngoài cộng bên trái)

Theo bản kết luận điều tra mới này. Bị can Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Theo bản kết luận: Kết quả điều tra bổ sung đối có bị can Hoàng Công Lương tốt nghiệp trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên được tuyển dụng và phân công công việc ở Khoa Hồi sức tích cực theo Quyết định số 256/QĐ-BVĐKT-TC ngày 16/5/2011 của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, là bác sĩ Chuyên khoa I ở Khoa hồi sức tích cực cho đến ngày 23/7/2018 được điều động tới làm việc ở phòng Công nghệ tin tức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình theo chọn lọc số 116/QĐ-BVĐKT.

Với căn cứ Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Tại Công văn số 1084/SYT-NVY ngày 16/8/2018 của Sở Y tế tỉnh Hoà Bình có nếu: Việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sĩ Huyền, Linh trong 1 vài bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của bác sĩ Huyền, Linh”. Do đây, xác định Hoàng Công Lương là bác sĩ có trác nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận nhân tạo trong ca chạy lọc thận ngày 29/5 /2017 ở Đơn nguyên lọc thận máu.

Với 1 vài tin tức hệ thống lọc máu RO vừa mới sửa chữa ngày 28/5/2017 chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo nguyên tắc AAMI, phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong 1 vài thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu, nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên áp dụng kiểm tra chất lượng theo quy định, chưa được Trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo, chỉ nghe theo điều dưỡng Đồ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu các người không có trách nhiệm trong chắc chắn chất lượng nước thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ khác để áp dụng việc chạy lọc thận đối có 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả độc đáo nghiêm trọng. Vế ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên.

Mặc dù, có trình độ được đào tạo, kiến thức của chính mình, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đây.

Xét thấy hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương đã đủ nhân tố cấu thành tội Vô ý làm chết người có lỗi vô ý cẩu thả. Do đây, ngày 22/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra chọn lọc 1 vàih tân chọn lọc khởi tố bị can số 10/PC45 đối có bị can Hoàng Công Lương nay khởi tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định ở điều 98 Bộ Luật hình sự năm 1999 nay là điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015.

Khi nhận được bản kết luận điều tra mới này, bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ anh rất buồn và hoàn toàn không chấp nhận có bản kết luận bổ sung lần thứ 2 này. Tuy nhiên, bác sĩ Lương cho biết anh vẫn tôn trọng chọn lọc của người có thẩm quyền điều tra vụ án. Anh hi vọng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình sẽ tham khảo vụ án 1 1 vàih thấu đáo để có chọn lọc đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Bác sĩ Lương tâm sự giờ đây mong muốn lớn nhất của anh là trả lại công bằng cho 1 vài nạn nhân, các bệnh nhân thân yêu của anh và cho anh sớm trở lại công việc chữa bệnh cứu người.