Bỏng sâu vì… nước tẩy bồn cầu

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa tiếp nhận 1 trường hợp bỏng sâu vì… nước tẩy bồn cầu văng trúng người.Sau 3 ngày điều trị, hiện trạng bỏng của anh

Phát hiện vị trí “trú ẩn” của virus HIV trong tế bào người
300 viên sỏi nằm lấp đầy túi mật người phụ nữ
Người đàn ông rối loạn cương dương suốt một tuần do ung thư
Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa tiếp nhận 1 trường hợp bỏng sâu vì… nước tẩy bồn cầu văng trúng người.
Sau 3 ngày điều trị, hiện trạng bỏng của anh H, vẫn khá nặng

Ngày 6/10, ThS.BS Trần Lê Hồng Ngọc, khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ cho biết, bệnh nhân Phạm Văn H. (31 tuổi, ngụ ở TP.HCM) nhập viện ngày 2/10 trong hiện trạng tay, mặt có nhiều vết bỏng xám đen.

Theo lời kể, anh H. đang đổ nước tẩy vào bồn cầu thì bị chất này văng lên tay, mặt gây bỏng rát, anh vội vào viện ngay. Các vết bỏng của anh không tấy đỏ như bình thường mà sạm đen lại.

BS Ngọc cho biết, đấy là hiện tượng bỏng sâu khiến lớp da ngoại khu bị chết luôn chứ không tấy đỏ. Do anh H. để nguyên hiện trạng khi bị nước tẩy bồn cầu bắn lên, không sơ cứu ở nhà nên vết bỏng khá nặng.

Theo BS Ngọc, không giống một vài loại bỏng khác, một vài loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoại khu vào trong, thậm chí đã có nhiều trường hợp rửa sạch lớp hóa chất bám ngoại khu da nhưng vết bỏng vẫn tiếp tục ăn sâu vào đến tận xương, điều trị rất gặp khó và phức tạp.

Bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị bỏng giác mạc vì hóa chất tẩy rửa bồn cầu bắn vào mắt, có người bị chất tẩy rửa này bắn lên chân khiến vết bỏng loang đến 10 ngày không đỡ hoặc có trường hợp em bé bị bỏng hết vùng mông do ngồi lên bồn cầu mới được tẩy rửa bằng hóa chất.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cần pha loãng trước khi sử dụng, có găng tay, khẩu trang để tránh bị dây phải hóa chất. Khi lỡ bị hóa chất văng trúng, cần rửa sạch bằng nước sạch dưới vòi nước rồi mau chóng đến cơ sở y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/